Cha mẹ có nhiều tiền không ?, Tiến sĩ tâm lý cho trẻ biết câu trả lời khiến trẻ nể phục

Khám phá
Rate this post


Cha mẹ hãy sớm giáo dục cho con cái giá trị của sức lao động và cách sử dụng đồng tiền trong cuộc sống.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không? Amp; # 34 ;, bác sĩ tâm lý cho biết câu trả lời khiến con cái nể phục - 1

Có bao giờ bố mẹ nhận được những câu hỏi đại loại như: “Mẹ ơi, nhà mình có giàu không”, “Bố mẹ có nhiều tiền không?”. Câu trả lời của chúng ta sau đó là gì? Cha mẹ sẽ nói sự thật về gia đình mình hay né tránh những câu hỏi của con cái?

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ Việt thường ngại nói về tiền bạc với con cái. Họ sợ nếu nói gia đình có tiền sẽ khiến con cái hư hỏng, hoang phí, tiêu xài hoang phí nên hầu hết thường né tránh nếu chẳng may con cái hỏi đến tiền.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các bậc cha mẹ nên sớm giáo dục con cái giá trị của sức lao động và cách sử dụng đồng tiền trong cuộc sống. Nếu ngay từ nhỏ các em không có nhận thức về tiền bạc thì khi lớn lên các em sẽ gặp phải các vấn đề như: Không kiểm soát được cách tiêu dùng, không nhận thức được nhu cầu của bản thân, không có kiến ​​thức về đầu tư.

Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy chú trọng dạy trẻ 3 điều cơ bản sau đây, có thể giúp trẻ hiểu được tình hình tài chính của gia đình, cũng như hình thành khái niệm về tiền, biết cách tiết kiệm tiền. Tương lai.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không? Amp; # 34 ;, bác sĩ tâm lý cho biết câu trả lời khiến con cái nể phục - 2

Nói với con bạn rằng tiền không tự nhiên mà đến

Cha mẹ cần sớm cho con hiểu rằng mọi thứ chúng ta được hưởng đều phải đánh đổi bằng sức lao động và công sức, để trẻ hiểu rằng mình kiếm được tiền nhờ lao động. Tính chất, cường độ, khối lượng công việc khác nhau nên giá trị tạo ra khác nhau và số tiền thu về cũng khác nhau.

Mặc dù điều này không có nghĩa là cha mẹ nên trả trẻ làm việc nhà vì đây là những việc trẻ phải làm dù không được thưởng đồng nào.

Nhưng bạn có thể khuyến khích con học cách bán hàng, dọn đồ đạc cũ hoặc làm cỏ sân nhà hàng xóm khi con đủ lớn. Bằng cách này trẻ sẽ hiểu rằng kiếm tiền không phải là một công việc dễ dàng.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không? Amp; # 34 ;, Chuyên gia tâm lý đưa ra câu trả lời khiến con cái nể phục - 3

Cha mẹ hãy sớm giáo dục cho con cái giá trị của sức lao động và cách sử dụng đồng tiền trong cuộc sống.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không? Amp; # 34 ;, Chuyên gia tâm lý đưa ra câu trả lời khiến trẻ phải nể phục - 4

Giúp con bạn lập kế hoạch kiểm soát chi tiêu và học cách tiết kiệm

Cha mẹ nên cho con tiền tiêu vặt hàng tháng nhưng cần đặt ra quy tắc để con sử dụng tiền hợp lý, không hoang phí. Ví dụ, hướng dẫn con lập kế hoạch chi tiêu, chia tiền và tiêu tiền theo nhu cầu. Điều này sẽ giúp đứa trẻ kiểm soát bản thân.

Ngoài những thứ cần chi tiêu, con cái nên biết cách tiết kiệm. Có nhiều cách để tích lũy tiền như bỏ heo đất, mở sổ tiết kiệm, mở tài khoản ngân hàng,… Cha mẹ cần dạy con chi tiêu hợp lý, tuyệt đối không sử dụng tiền tiết kiệm trong mọi trường hợp.

Hãy dành thời gian lên danh sách, nói chuyện nhẹ nhàng để tìm ra lý do món đồ muốn mua. Điều này giúp trẻ ý thức hơn về mục tiêu cá nhân của mình, đồng thời tránh chi tiêu sai mục đích.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên cho con tiêu tiền ngay khi vừa có tiền. Theo tạp chí Parent, dạy trẻ kiên nhẫn đi đôi với hạn chế ham muốn mua sắm.

Trước khi đi mua sắm, người lớn dạy trẻ lập ngân sách, liệt kê những thứ cần mua, những cửa hàng sẽ ghé thăm và phạm vi giá của từng sản phẩm.

Đối với các mặt hàng có giá trị lớn hơn, trẻ em duyệt và so sánh giá của chúng trực tuyến. Trẻ sẽ học được thói quen lên kế hoạch mua hàng trước khi đi mua sắm.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không? Amp; # 34 ;, Chuyên gia tâm lý đưa ra câu trả lời khiến con cái nể phục - 5

Giúp con bạn lập kế hoạch kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm trong cuộc sống.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không? Amp; # 34 ;, Chuyên gia tâm lý đưa ra câu trả lời khiến trẻ phải nể phục - 6

Nói với con bạn rằng tiền không phải là tất cả, vì vậy hãy chia sẻ

Tiền là thứ quan trọng và không thể tách rời trong mọi mặt của cuộc sống. Nhưng tiền chắc chắn không phải là thứ quan trọng nhất trên đời. Giúp trẻ hiểu rằng sức khỏe, gia đình, tình yêu,… quan trọng hơn tiền bạc. Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào tiền bạc mà đánh mất nhiều thứ quý giá.

Bạn nên sử dụng tiền cho những mục đích và nhu cầu chính đáng của mình, không nên để bản thân bị chi phối. Cha mẹ cần nghiêm khắc giáo dục con cái sử dụng đồng tiền hợp lý, không sa đà vào những ham muốn vật chất tầm thường.

Ngoài ra, quyên góp một phần nhỏ tiền của con bạn cho tổ chức từ thiện sẽ dạy con bạn rằng tiền có thể được sử dụng để giúp đỡ mọi người, thay vì để mua mọi thứ.

Cha mẹ không nhất thiết phải trực tiếp yêu cầu con quyên góp mà có thể kể cho con nghe những câu chuyện có thật về những người kém may mắn, tạo sự đồng cảm sâu sắc, sau đó kêu gọi con quyên góp tiền giúp đỡ.

Nhằm giúp các bậc cha mẹ dễ dàng dạy con hiểu giá trị của sức lao động và cách sử dụng đồng tiền, TS Kiều Thị Thanh Trà, Trưởng Bộ môn Tâm lý Giáo dục, Khoa Tâm lý, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM đã có một số chia sẻ hữu ích. bình luận về chủ đề này.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không?

TS Kiều Thị Thanh Trà, Trưởng Bộ môn Tâm lý Giáo dục, Khoa Tâm lý, Trường Đại học Sư phạm TP.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không? Amp; # 34 ;, Chuyên gia tâm lý đưa ra câu trả lời khiến trẻ phải nể phục - 8

Thưa các chuyên gia, cha mẹ có nên dạy con hiểu giá trị của vật chất hay cách sử dụng tiền bạc? Tuổi nào nên bắt đầu?

Theo kết quả nghiên cứu do PFA (Hiệp hội Kế hoạch Tài chính Australia) công bố năm 2018, cha mẹ nên dạy con giá trị của đồng tiền càng sớm càng tốt.

Độ tuổi mà PFA khuyến nghị là khi trẻ khoảng 3 tuổi (tất nhiên, cha mẹ cần bắt đầu với những ý tưởng đơn giản và gần gũi với trẻ).

Điều này giúp trang bị cho trẻ những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để hiểu giá trị của đồng tiền và có thể tự quản lý tài chính của mình trong tương lai.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không?

Nếu trong trường hợp trẻ hỏi “Gia đình bạn có giàu không?” “Bố mẹ có nhiều tiền không?”, Lúc này bố mẹ nên phản ứng như thế nào?

Khi đứng trước những câu hỏi như “Con nhà giàu không?”, “Cha mẹ có nhiều tiền không”, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý đừng “tô hồng”, “bôi đen” hoàn cảnh gia đình của con.

Thay vào đó, cha mẹ có thể đặt câu hỏi cho trẻ (chẳng hạn như Tại sao con lại hỏi như vậy? Con thấy nhà mình như thế nào? …) và trao đổi thẳng thắn, trung thực với trẻ về những điều đó. hoàn cảnh gia đình.

Thông qua đó, cha mẹ có thể giúp trẻ hình thành cái nhìn đúng đắn về đồng tiền và giá trị của đồng tiền.

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không? Amp; # 34 ;, Tiến sĩ tâm lý đưa ra câu trả lời khiến con cái nể phục - 10

Làm thế nào để các con tôi có thể hình thành nhận thức đúng đắn về giá trị của công việc và tiền bạc?

Để trẻ hình thành nhận thức đúng đắn về giá trị của công việc và tiền bạc, cha mẹ nên trò chuyện cởi mở với trẻ về tiền bạc vào những thời điểm thích hợp.

Dạy trẻ biết tiền đến từ đâu, giá trị của sức lao động, mối quan hệ giữa lao động – tiền – hàng hóa, cách lập ngân sách, cách chi tiêu và tiết kiệm, cách chia sẻ và hỗ trợ những khó khăn đó,…

Tôi hỏi: amp; # 34; Bố mẹ bạn có nhiều tiền không? Amp; # 34 ;, Chuyên gia tâm lý đưa ra câu trả lời khiến trẻ phải nể phục - 11

Ngoài ra, cha mẹ có thể dạy con tiêu tiền một cách khôn ngoan và biết cách tiết kiệm?

Chi tiêu hợp lý và tiết kiệm vừa là kỹ năng vừa là thói quen mà cha mẹ có thể giúp trẻ hình thành và rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách giải thích các khái niệm cơ bản như chi tiêu, tiết kiệm, lập ngân sách, mục tiêu tài chính,… cho trẻ thông qua các ví dụ hoặc hoạt động gần gũi với trẻ và cố gắng duy trì những trao đổi này.

Tiếp theo, cha mẹ có thể dạy trẻ giá trị của đồng tiền và sức lao động bằng cách cho trẻ một số tiền nhỏ tương ứng với sức lao động mà trẻ đã bỏ ra để thực hiện một công việc nào đó. đồng thời hướng dẫn trẻ tiết kiệm để đạt được mục tiêu tài chính cụ thể (như mua đồ chơi, sách …).

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể giúp trẻ phân biệt giữa “những gì trẻ muốn” và “trẻ thực sự cần” để trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm và chi tiêu phù hợp với điều kiện hiện có của mình.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/con-hoi-bo-me-co-nhieu-tien-khong-ts-tam-ly-mach-cau-tra-l …

Chuyên gia: Những đứa trẻ có chỉ số thông minh cao thường có đặc điểm chung này từ bàn tay của chúng

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.