Cây Thanh Lan: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Khám phá
Rate this post

Cây Thanh Lan được nhiều người lựa chọn để trang trí nhà cửa, văn phòng vì nó mang nhiều ý nghĩa và tác dụng phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc cây Thanh Lan qua bài viết dưới đây.

Cây Thanh Lan là gì?

Cây phong lan Còn gọi là cây Phát Du, có hình dáng giống Thiết Mộc Lan nhưng lá nhỏ hơn. Loại cây này có tên khoa học là Dracaena Angustifolia, thuộc họ thực vật Măng tây, được trồng phổ biến trong trang trí văn phòng và nhà ở.

Đặc điểm của cây Thanh lan

– Cây cao khoảng 1m đến 2m, có cây cao tới 4m, có nhiều thân mọc từ gốc phát triển thành từng chùm lớn, mỗi chùm có từ 5-7 nhánh nhỏ.

– Là loại cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, cùng họ với cây thốt nốt nên lá khá giống cọ, màu xanh lục. Thanh lan cao ráo, là loại cây trồng trong nhà nên không quá to, tuy nhiên thân cây hơi gầy.

– Lá cây Thanh lan có màu xanh đậm, hình thuôn dài (30 – 40cm) và phẳng. Chiều ngang của lá từ 4-5cm, nhọn ở đỉnh và thuôn nhọn ở gốc tạo thành cuống. Thường mọc ở ngọn cây, không mọc xung quanh thân cây, khi rụng thường để lại những nốt sần sùi. Khi già lá vẫn xanh đậm, không vàng nên khi sắp rụng, cây vẫn giữ được vẻ đẹp riêng.

– Hoa của cây Thanh Lan khi mọc dài và rủ xuống thành từng chùm, có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt.

Tác dụng của cây Thanh Lan

– Trang trí và làm đẹp: Cây Thanh Lan dùng để trang trí không gian nội thất, văn phòng, tạo không gian xanh. Người ta thường trồng cây trong chậu lớn để trưng trong phòng khách, cạnh bàn làm việc, cầu thang, cửa sổ hoặc hành lang văn phòng công ty.

– Thanh lọc không khí: có khả năng hút khí độc trong nhà rất tốt, lọc sạch không khí và tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp cho con người. Phong lan có thể hấp thụ de carbone monoxide (lên đến hơn 75%) và hấp thụ các chất khác như benzen, toluen, formalhelyde.

– Mang ý nghĩa phong thủy: sinh khí và sức mạnh nên trong phong thủy cây sẽ giúp thúc đẩy vượng khí, tăng thêm sinh khí và may mắn cho cả gia đình. Khi đặt cây trong văn phòng, việc lọc không khí sẽ giúp văn phòng thông thoáng hơn, tốt cho hệ hô hấp và giúp bạn làm việc tốt hơn.

Cây Thanh Lan hợp với tuổi nào, mệnh gì?

Cây phong lan thuộc hành Mộc nên hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Mộc. Với ý nghĩa về sức sống mãnh liệt, chịu được thời tiết và môi trường sống khắc nghiệt, người sở hữu cây Thanh Lan sẽ gặp nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, sự nghiệp phát đạt.

Với sức sống của cây sẽ tượng trưng giúp gia chủ có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, tạo động lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Cách trồng và chăm sóc cây Thanh Lan

Chuẩn bị đất trồng: Cây Thanh Lân thích hợp và phát triển tốt trên đất, bạn có thể trộn thêm tro, xỉ than, phân hữu cơ để trồng cây.

Khi trồng bạn lưu ý lót một lớp xỉ than hoặc đá nhỏ dưới đáy chậu để giúp thoát nước, tránh úng cho cây. Sau khi trồng cây vào chậu cần tưới nước bổ sung để giúp cây tồn tại và phát triển xanh tốt. Vài ngày đầu, bạn nên đưa cây ra môi trường bên ngoài, có ánh sáng tốt. Khi cây có dấu hiệu của sự sống, bạn có thể di chuyển đến vị trí trưng bày mong muốn.

Cách chăm sóc cây Thanh Lan

– Ánh sáng: Là loại cây ưa sáng nên khi đặt lan hồ điệp trong nhà, văn phòng không nên đặt cây ở nơi có ánh sáng quá mạnh hoặc quá ít. Nếu để cây trong nhà, bạn cần đưa cây ra ngoài nắng 2 lần / tuần. Thời gian lấy ra là sáng sớm hoặc chiều mát. Ngoài ra, bạn có thể thắp đèn led cho cây nếu không có điều kiện vận chuyển cây ra ngoài thiên nhiên.

– Nhiệt độ: độ CPhong lan phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 đến 28 độ C, cây không chịu được nếu nhiệt độ xung quanh quá cao.

– Bón phân: Nên bón phân theo chu kỳ 1 tháng 1 lần, có thể sử dụng phân hóa học. Nếu là phân vô cơ thì dùng cân bằng dạng hạt để tưới cho cây.

– Vòi phun nước: Nếu để cây trong nhà, bạn nên tưới 4 ngày một lần. Đối với cây trồng ngoài trời nên tưới 2 ngày 1 lần. Lượng nước tưới từ 0,5 – 1 lít nước. Nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến điều kiện không khí. Nếu thấy đất dưới gốc cây bị khô thì phải tưới nước ngay, không để hiện tượng này lặp lại nhiều lần.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cắt tỉa và dọn sạch những lá úa, khô để cây có thể thở và phát triển xanh tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.