Cao huyết áp khi mang thai: Bà bầu cần lưu ý điều gì

Khám phá
Rate this post

Cao huyết áp khi mang thai: Những điều mẹ bầu cần lưu ý - Ảnh 1
Hình minh họa: Internet

Theo dõi lượng đường trong máu và huyết áp là điều quan trọng để có một cuộc sinh nở khỏe mạnh và một đứa trẻ khỏe mạnh. Huyết áp cao khi mang thai không phổ biến nhưng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, nếu không được chăm sóc đúng cách.

Huyết áp cao khi mang thai có thể khiến lượng máu đến nhau thai ít hơn, dẫn đến thai nhi chậm phát triển, sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Vì vậy, tuân theo một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống tốt và đi khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng trong thai kỳ.

Huyết áp cao có thể xuất hiện trước khi bắt đầu mang thai hoặc có thể xuất hiện trong thai kỳ. Các nguyên nhân khác nhau gây ra huyết áp cao khi mang thai bao gồm những nguyên nhân sau.

 • Mập mạp
 • Tiền sử gia đình bị tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ
 • Lần đầu mang thai
 • Mang thai sau 35 tuổi
 • Thụ tinh ống nghiệm. thụ tinh nhân tạo
 • Bệnh tiểu đường
 • Hút thuốc và uống rượu
 • Bệnh tự miễn
 • ít vận động

Các triệu chứng của huyết áp cao khi mang thai

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Nhức đầu và mệt mỏi
 • Tăng cân đột ngột hoặc sưng phù
 • Đau vùng bụng trên
 • Giảm lượng nước tiểu
 • Khó thở
 • Protein dư thừa trong nước tiểu
Cao huyết áp khi mang thai: Những điều mẹ bầu cần chú ý - Ảnh 2
Hình minh họa: Internet

Có nhiều loại huyết áp cao khác nhau ảnh hưởng đến phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nhận biết các triệu chứng và xử trí chúng trong giai đoạn đầu là điều quan trọng đối với cả mẹ và bé. Dưới đây là bốn loại tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ.

Tăng huyết áp mãn tính

Cao huyết áp trước khi mang thai xảy ra trước 20 tuần của thai kỳ là huyết áp cao mãn tính. Loại này rất khó phát hiện vì không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Tăng huyết áp thai kỳ

Một số phụ nữ có thể bị cao huyết áp sau 20 tuần của thai kỳ. Phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ cuối cùng sẽ phát triển chứng tiền sản giật (huyết áp cao). Không có protein dư thừa trong nước tiểu hoặc các dấu hiệu tổn thương cơ quan khác trong loại tăng huyết áp này.

Tiền sản giật

Huyết áp cao phát triển sau 20 tuần của thai kỳ được gọi là tiền sản giật. Nó có thể làm hỏng các cơ quan quan trọng như thận, gan và não. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác. Trong những trường hợp như vậy, cả mẹ và thai nhi có thể cần một đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Tăng huyết áp mãn tính với tiền sản giật chồng chéo

Những phụ nữ được chẩn đoán bị tăng huyết áp mãn tính trước khi mang thai được cho là bị tiền sản giật chồng chất. Những phụ nữ này bị cao huyết áp ngày càng trầm trọng, dư thừa protein trong nước tiểu và các biến chứng thai kỳ khác.

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Cao huyết áp khi mang thai: Những điều mẹ bầu cần chú ý - Ảnh 3
Hình minh họa: Internet
 • Giảm lưu lượng máu đến nhau thai

Khi nhau thai không nhận đủ máu, lượng oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho em bé bị giảm. Nó có thể dẫn đến sinh non, sinh con nhẹ cân và các biến chứng khác.

Nhau bong non là một cấp cứu y tế khi nhau thai bong ra khỏi tử cung sớm. Vì vậy, trong một số trường hợp, sinh sớm có thể cần thiết để vượt qua các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Nó cũng có thể dẫn đến sự chậm phát triển của em bé.

 • Bệnh tim mạch và tổn thương các cơ quan khác

Tiền sản giật làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch trong tương lai. Huyết áp cao cũng có thể làm tổn thương các cơ quan khác, có thể đe dọa tính mạng trong một số trường hợp.

Bạn có thể làm gì để giảm thiểu rủi ro của mình?

Cao huyết áp khi mang thai: Những điều mẹ bầu cần lưu ý - Ảnh 4
Hình minh họa: Internet

Vận động: Thực hiện thói quen tập thể dục có thể giúp bạn duy trì cân nặng và giảm nguy cơ cao huyết áp.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bà mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Nói không với hút thuốc và rượu: Cả hút thuốc và rượu đều có thể ảnh hưởng xấu đến thai kỳ của bạn. Vì vậy, hãy nói không với hút thuốc và uống rượu khi mang thai.

Quản lý căng thẳng: Mang thai dẫn đến những thay đổi về thể chất và tâm lý, có thể khiến nhiều bà mẹ bị căng thẳng. Ngồi thiền và thử các kỹ thuật thư giãn khác có thể giúp giảm căng thẳng và giảm nguy cơ huyết áp cao khi mang thai.

Thăm khám bác sĩ thường xuyên: Nhiều khi bạn cảm thấy hoàn toàn phù hợp và có thể muốn bỏ qua các cuộc kiểm tra định kỳ, điều này là không đúng. Thăm khám bác sĩ thường xuyên có thể giúp xác định bất kỳ thay đổi bất ngờ nào trong cơ thể bạn. Huyết áp, đường huyết và cân nặng cần được theo dõi thường xuyên.

Theo Times of Inida

Leave a Reply

Your email address will not be published.