Cần tiếp tục sửa đổi chính sách để đẩy nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2%

Khám phá
Rate this post


BNEWSVấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực để sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển bền vững.

Đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững là nội dung được thảo luận tại Hội nghị chuyên đề diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn. Kinh tế – xã hội Việt Nam năm 2022 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 18/9.
Thị trường lao động sau đại dịch COVID-19 tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Theo các đại biểu, vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực để sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2022 / QH15, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11 về Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội; trong đó nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ, với 17 nhóm nhiệm vụ liên quan đến việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình.
Tuy nhiên, các nhóm nhiệm vụ khác nhau có tiến độ khác nhau, một số nhóm có thể triển khai ngay nhưng một số nhóm khác cần nhiều thời gian để chuẩn bị và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Một trong số đó là nhóm chính sách đầu tư công, liên quan đến gói thầu 176.000 tỷ đồng bị chậm tiến độ do bối cảnh khách quan của tình hình dịch bệnh.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết thêm, gói nhiệm vụ này được chia thành hai khía cạnh. Về vốn, Nghị quyết 43/2022 / QH15 đã tạo cơ chế rất linh hoạt.
Về dự án, đây là một nhiệm vụ khá khó khăn vì liên quan đến thủ tục. Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Chính phủ đã trình 94 dự án với số vốn hơn 140.000 tỷ đồng. Trên 20.000 tỷ đồng cho các nhiệm vụ còn lại của dự án, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục và triển khai ngay sau khi hoàn thành.
Để nâng cao năng lực cạnh tranh và sức bật của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế – xã hội phục hồi và phát triển, thời gian tới, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi các chính sách, thủ tục. tiếp tục đẩy nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết, số liệu giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% còn khiêm tốn, chưa đạt như kỳ vọng do một số nhóm ngành khó khăn. Theo đó, đối tượng hỗ trợ có trường hợp khách hàng hoạt động đa ngành nghề, lĩnh vực. Nếu chỉ một trong số họ được bảo hiểm, khách hàng có đủ điều kiện cho gói không? Hay như tiêu chí đánh giá, đánh giá về khách hàng có khả năng phục hồi giữa các ngân hàng cho vay cũng khác nhau.
Về tâm lý, hiện nay có tâm lý e ngại đối với các ngân hàng thương mại vì gói hỗ trợ lãi suất trước đây cũng gặp khó khăn nhất định trong khâu giải ngân và kiểm toán. Khách hàng cũng e ngại về các hoạt động thanh tra, kiểm toán sau này. Ngoài ra, dư nợ cho vay hỗ trợ là 800.000 tỷ đồng, nhưng thực tế mới triển khai được 4.400 tỷ đồng nên giữa khả năng được hỗ trợ và thực tế có khoảng cách nhất định, vì còn tùy thuộc vào nguyện vọng của khách hàng. hỗ trợ hay không.
Chủ tịch Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh thông tin, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Do hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cách tiếp cận vốn duy nhất là vay vốn thông qua các ngân hàng thương mại. Trong khi đó, tài sản đảm bảo có giá trị thấp và số tiền vay thấp hạn chế việc mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh.
Để tháo gỡ những nhóm khó này, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai đoàn công tác liên ngành khảo sát thực tế tại địa phương để giải đáp thắc mắc; tiếp tục tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp – ngân hàng. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành chỉnh sửa các chính sách, thủ tục tháo gỡ khó khăn để khách hàng được vay vốn và gói hỗ trợ này được triển khai nhanh hơn.
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, sau 3 tháng thực hiện Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước (với 40.000 tỷ đồng vào năm 2022 và 2023), doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất mới đạt gần 4.100 tỷ đồng với gần 550 khách hàng. Số tiền được hỗ trợ lãi suất chỉ 1 tỷ đồng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất là 3,966 tỷ đồng.
Bên cạnh các hội thảo, chiều cùng ngày, Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 sẽ họp phiên toàn thể với chủ đề “Tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”. “bền vững” của lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.