Cẩn thận với các gói du lịch giá rẻ

Khám phá
Rate this post

Hình minh họa
Hình minh họa

Về bản chất, việc tung ra các gói du lịch là một phương thức kích cầu tiêu dùng và tăng cường sử dụng dịch vụ của du khách. Thay vì mua riêng lẻ từng dịch vụ, du khách sẽ mua gói bao gồm nhiều dịch vụ với giá ưu đãi hơn. Các gói du lịch phổ biến nhất hiện nay là kết hợp di chuyển (vé máy bay) với lưu trú (khách sạn, resort), có thể có thêm các ưu đãi như đưa đón sân bay, ăn uống. sáng, sử dụng bể bơi, các tiện ích giải trí tại điểm đến…

Trong những năm gần đây, trước sự gia tăng của xu hướng du lịch tự túc và sự phổ biến của hình thức du lịch trực tuyến, việc kinh doanh các tour du lịch trọn gói đã trở thành một trong những sản phẩm chủ đạo của các công ty. đại lý du lịch. Đây cũng là hình thức được nhiều người lựa chọn sử dụng vì vừa tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công, thời gian lại giúp du khách sắp xếp lịch trình du lịch hợp lý. Ngày nay, không khó để tìm thấy hàng loạt cộng đồng ưu đãi trọn gói, coupon, du lịch giá rẻ trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những cá nhân, đơn vị kinh doanh uy tín vẫn có những trường hợp mua bán gian dối, lợi dụng tâm lý ham rẻ của du khách để chiếm đoạt tài sản. Thời gian gần đây, nhiều vụ việc “lợi dụng” các hình thức khuyến mại du lịch giá rẻ được phản ánh trên các phương tiện truyền thông đã gây bức xúc trong dư luận. Nhiều du khách sau khi tin tưởng và chuyển toàn bộ giá trị combo cho người bán đã bị lừa vì không đăng ký được tại sân bay, đến nơi không có tên đặt chỗ, liên hệ lại. Người bán không liên lạc được với chủ thuê bao, tài khoản mạng bị xóa, mọi phương thức liên lạc bị cắt …

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi, làm lung lay lòng tin của một bộ phận du khách vốn là nạn nhân của các trò lừa đảo mà còn khiến nhiều du khách hoang mang, ảnh hưởng đến việc phục hồi hoạt động. du lịch và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch chân chính.

Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành, thủ đoạn thường được những kẻ lừa đảo sử dụng là tung ra các combo du lịch với giá rẻ bất thường, thậm chí giảm từ 30% đến 50% so với giá thực tế để đánh vào thị trường mục tiêu. lòng tham của khách du lịch. Để lấy lòng tin của khách hàng, các đối tượng này còn cố tình trưng ra nhiều lượt tương tác, bình luận ảo, lịch sử giao dịch chứng tỏ nhiều người đã mua voucher, sử dụng dịch vụ bằng các lượt đánh giá. tích cực.

Ngoài ra, hiện nay, việc làm giả giấy xác nhận điện tử bằng cách sao chép, chỉnh sửa thông tin về tên, thời gian gửi lại cho khách du lịch ngay sau khi khách chuyển tiền thanh toán dịch vụ hàng không, khách sạn cũng không quá phức tạp. Vì vậy, chỉ cần sơ ý một chút, du khách rất dễ bị mất tiền oan.

Trưởng phòng Điều hành tour của Công ty GoVietnam Bạch Tuyết cho biết, tinh vi hơn, một số đối tượng lừa đảo còn hình thành đường dây điều phối, khi du khách gọi đến số điện thoại người bán cung cấp để kiểm tra. lập tức sẽ có người nghe khác trả lời lại để xác nhận thông tin như tên công ty, tên nhân viên do người bán giới thiệu… Nhiều kẻ lừa đảo sẽ gửi mã vé máy bay, mã đặt chỗ sau khi khách hàng chuyển tiền, nhưng thực chất đây chỉ là mã đặt chỗ chứ không phải. một xác nhận đã thanh toán, khi hết thời gian đặt phòng, mã sẽ tự hủy, khách không yên tâm sẽ rất dễ nhầm lẫn.

Có người còn đầu tư mua bình luận trên mạng xã hội để khách hàng nghi ngờ thì kiểm tra các tài khoản bình luận cũng đảm bảo đây là tài khoản thật, hoạt động thường xuyên… Thực tế, chiêu lừa đảo theo combo giá rẻ đã xuất hiện từ lâu. , không chỉ khách hàng mà ngay cả những chủ đại lý mới cũng dễ bị lừa. Sau Covid-19, sau một thời gian dài bị hạn chế du lịch, nhu cầu du lịch của du khách tăng cao, tạo môi trường cho nhiều chiêu trò lừa đảo xuất hiện.

Sau đại dịch, thu nhập của người dân bị ảnh hưởng nên giá cả dịch vụ luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định đi du lịch hay không. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để tránh bị lừa đảo, du khách không nên ham mua các dịch vụ giá rẻ bất ngờ, nhất là trong thời gian cao điểm du lịch, cung không đủ cầu. Để đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để xử lý mạnh tay đối với các tổ chức, cá nhân lừa đảo, cung cấp dịch vụ ảo, dịch vụ kém chất lượng cho du khách. khách mời.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là mỗi du khách cần trở thành người tiêu dùng thông thái để lựa chọn sản phẩm, dịch vụ tương xứng với số tiền mình bỏ ra. Đối với hình thức mua dịch vụ du lịch trọn gói, du khách cần tìm hiểu kỹ thông tin, kiểm chứng thông tin qua nhiều kênh cho chính xác rồi mới đưa ra quyết định mua. Du khách nên chọn mua trên các kênh bán hàng của các công ty uy tín, có tư cách pháp nhân hoặc mua của các cá nhân là người của các công ty uy tín để yên tâm giao dịch cũng như các vấn đề khác. phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ. Khi chuyển khoản thanh toán nên chuyển vào tài khoản công ty thay vì tài khoản cá nhân. Sự phát triển của thương mại điện tử mang lại nhiều tiện ích cho du khách nhưng cũng đòi hỏi người dùng phải tỉnh táo và thận trọng hơn trong việc “chọn mặt gửi vàng” để có được những dịch vụ như mong đợi.

Doanh nghiệp lữ hành ‘mạnh tay’ giữ giá tour hè trước sức ép giá xăng

Leave a Reply

Your email address will not be published.