Cần sự tham gia từ nhiều phía

Khám phá
Rate this post

Những nguyên nhân dẫn đến vi phạm phổ biến ở các cơ sở kinh doanh karaoke đã được chỉ ra, nhưng để chấn chỉnh, khắc phục những vi phạm này không phải một sớm một chiều.

Hồi chuông báo động về nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke (Bài trước): Cần sự vào cuộc từ nhiều phía

Buổi tập huấn nghiệp vụ do Đội Cảnh sát QLHC về trật tự xã hội, Công an TP Thanh Hóa tổ chức nhằm nâng cao kiến ​​thức, nghiệp vụ cho đội PCCC cơ sở. Ảnh: PV

Thúc đẩy tinh thần trách nhiệm

Kinh doanh dịch vụ karaoke được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, là loại hình kinh doanh mang lại lợi ích kinh tế cho nhiều tổ chức, cá nhân và đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của nhân dân. Nhưng không thể đánh đổi tính mạng, tài sản của người dân lấy lợi ích kinh tế của một nhóm người, nếu các cơ sở kinh doanh này tiếp tục vi phạm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đại Hành, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin, UBND TP.Thanh Hóa, thừa nhận: Hành vi vi phạm quy định của pháp luật về PCCC của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar. trên địa bàn còn phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, loại hình dịch vụ này thường hoạt động về đêm, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là hoạt động sử dụng dịch vụ Internet. Ma túy tổng hợp ở thanh thiếu niên và thanh niên gây tác hại nhiều mặt. Trong khi đó, nhiều cơ sở kinh doanh chưa có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, sử dụng một số thủ đoạn để đối phó với đoàn kiểm tra như đóng cửa, giả danh ngừng hoạt động… gây khó khăn cho dư luận. kiểm soát và quản lý.

Để kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy và chữa cháy, đảm bảo ANTT, không để xảy ra cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn, UBND thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát, đánh giá việc việc chấp hành các quy định về xây dựng, đăng ký kinh doanh, sử dụng lao động, văn hóa, an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy của các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trong phạm vi quản lý. Cùng với đó, rà soát, đánh giá đúng thực trạng, mức độ nguy hiểm cháy nổ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ này… Qua đó kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm; đình chỉ, tạm đình chỉ tất cả các cơ sở không đủ điều kiện hoạt động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, hộ kinh doanh về công tác an toàn PCCC. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ ngay từ khi phát sinh.

Thành phố Sầm Sơn hiện có 39 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có 15 cơ sở thuộc UBND xã, phường quản lý. Ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cho biết: Mặc dù thời gian qua, tại các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar không xảy ra vụ cháy nhưng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố. Cháy nổ luôn thường trực. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra, thời gian tới, UBND thành phố đề nghị lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH và UBND các xã theo phân cấp tiếp tục kiểm tra, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh. cơ sở kinh doanh. Yêu cầu các cơ sở này trang bị đầy đủ phương tiện PCCC và cử lực lượng tham gia huấn luyện PCCC đầy đủ. Kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Xây dựng và tổ chức thực tập, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở. Qua đó nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa từ cơ sở, giúp họ nắm chắc kỹ năng sử dụng phương tiện, thiết bị PCCC tại chỗ, kỹ năng xử lý tình huống cháy và thoát nạn an toàn.

Thắt chặt quản lý

Để ngăn chặn tình trạng vi phạm về điều kiện an toàn PCCC của các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh, Thượng tá Lê Như Cương, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh, cho biết: Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tiếp tục tham mưu Giám đốc Công an tỉnh để báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt về mọi mặt công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành có thẩm quyền trong việc cấp phép để nghiên cứu các hình thức xử lý đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, an toàn phòng cháy và chữa cháy và an toàn thông tin. đảm bảo các điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh đủ điều kiện. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy; công khai danh sách các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy, khuyến cáo người dân sử dụng dịch vụ tại các cơ sở đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo đưa nội dung giáo dục kỹ thuật phòng cháy và chữa cháy vào chương trình tập huấn cho thanh thiếu niên; từng bước đưa kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn thành kỹ năng sống bắt buộc đối với thế hệ trẻ.

Đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy bằng việc củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy. Phát huy hiệu quả và nhân rộng các mô hình kỹ thuật PCCC đã và đang triển khai như: “Tổ liên kết an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”… Đề nghị UBND tỉnh có cơ chế xã hội hóa công tác PCCC , đưa công tác phòng cháy, chữa cháy trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục, thực sự đi vào tiềm thức của mỗi cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân.

Cùng với việc đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức rà soát, tổng kiểm tra theo chế độ định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc và hoàn thành các chỉ tiêu kiểm tra, xử lý theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý dứt điểm các cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về ANTT, phòng cháy, chữa cháy; đưa hoạt động karaoke, quán bar thực sự trở thành hoạt động an toàn, lành mạnh.

Thượng tá Lê Như Cương cho rằng, việc đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar cần có sự vào cuộc, quan tâm của chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành và các cơ quan chức năng. các cấp xét cấp, thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke; cấp giấy phép xây dựng và quyết liệt với các hành vi xây dựng trái phép trên địa bàn. Biện pháp quan trọng nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của chủ cơ sở và người dân khi sử dụng dịch vụ tại các địa điểm. kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy và chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83/2017 / NĐ-CP ngày 18/7/2017, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh các giải pháp trong thời gian tới. Theo đó, về nhận thức, cần xác định tình hình cháy nổ diễn ra nghiêm trọng, nhất là tại các khu công nghiệp, khu đô thị, khu đông dân cư, chợ, siêu thị, quán bar, karaoke, vũ trường; đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả của chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng nòng cốt về PCCC và nâng cao ý thức của người dân, yêu cầu đối với công tác PCCC phải hết sức cao và đúng đắn.

Theo quan điểm, người dân phải là trung tâm, là chủ thể trong công việc này; đặt sự an toàn và tính mạng của người dân lên trên hết; an toàn phòng cháy chữa cháy góp phần ổn định chính trị – xã hội và phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, cần đặt ra mục tiêu cao hơn là ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng người chết và hậu quả nghiêm trọng trong các vụ cháy, nổ do nguyên nhân chủ quan; nâng cao ý thức và kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của người dân.

Đỗ Đức và Quốc Hương

Leave a Reply

Your email address will not be published.