Cần siết chặt quản lý đối với Facebook, Google …

Khám phá
Rate this post

Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã đề cập đến vấn đề an ninh mạng. và tội phạm công nghệ cao.

Mua và bán dữ liệu cá nhân công khai

Theo báo cáo, tình hình an ninh mạng trong nước, an toàn hệ thống an ninh mạng quốc gia tiếp tục diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm.

Nguy cơ mất an toàn, an toàn thông tin còn rất cao, nhất là tại một số cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước, các tập đoàn kinh tế tài chính lớn của Việt Nam.

Các nhóm hacker thường sử dụng các dòng mã độc nguy hiểm để tấn công, xâm nhập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước. Tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng hầu hết các nền tảng dịch vụ OTT (là các giải pháp cung cấp nội dung như hình ảnh, tin nhắn, cuộc gọi cho người dùng…) trên Internet mà không có nhà cung cấp. hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp), mạng xã hội, ứng dụng, dịch vụ công nghệ của các doanh nghiệp này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Việc trao đổi, mua bán trái phép thông tin, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng diễn ra công khai. Trên một số diễn đàn, các đối tượng thường trao đổi, chia sẻ các phương thức, công cụ tấn công mạng để lấy cắp thông tin, dữ liệu của cơ quan, tổ chức.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do hành lang pháp lý bảo đảm an ninh, an toàn mạng cho hệ thống an ninh mạng quốc gia chưa được hoàn thiện; Chưa có cơ chế cho phép cơ quan bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống an ninh mạng quốc gia phát huy tối đa khả năng truy cập, khai thác cơ sở dữ liệu, hạ tầng thông tin quốc gia phục vụ nhu cầu của công chúng. Dịch vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội (như: xác minh tài khoản ngân hàng, phong tỏa, phong tỏa tài khoản, tạm dừng giao dịch, thu thập thông tin, dữ liệu tài khoản Internet, viễn thông có dấu hiệu vi phạm pháp luật …)

Sự phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị – xã hội trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng chưa thường xuyên, sâu sát, kịp thời, chưa thiết thực, còn nặng về hình thức. thức tỉnh; có tình trạng “khoán trắng” nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng cho các cơ quan chuyên trách …

Bộ trưởng Bộ Công an: Cần siết quản lý Facebook, Google ... ảnh 1
Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh: TTXVN

Thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn quản lý nhà nước về an ninh mạng; kịp thời phát hiện những bất cập, hạn chế để kiến ​​nghị, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.

Cùng với đó, tập trung tham mưu hoàn thiện khung pháp lý, trước mắt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành một số nghị định như Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Nghị định về xử phạt. vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng …

Siết chặt quản lý Facebook, Google …

Theo báo cáo, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện, khởi tố 474 vụ, 1.071 nghi can liên quan đến các loại tội phạm. sử dụng công nghệ cao xâm phạm trật tự, an toàn xã hội.

Trong đó nổi lên tội phạm đánh bạc, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”… Ngoài ra còn có một số băng nhóm mà đối tượng là người nước ngoài cầm đầu tổ chức tấn công vào hệ thống ngân hàng; sử dụng thiết bị trạm thu phát sóng di động giả (BTS) để nhắn tin lấy cắp thông tin, lừa đảo; tổ chức lôi kéo người Việt Nam sang nước khác để thiết lập đường dây, ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao nhập cảnh, trốn tránh cơ quan Công an Việt Nam điều tra, xử lý.

Trước tình hình trên, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình; chủ động phát hiện, phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là tội phạm đánh bạc, lừa đảo … vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Điển hình là nhiều hình thức đánh bạc với các hoạt động truyền thống có xu hướng hoạt động trên không gian mạng, sử dụng công nghệ cao để thực hiện thuận tiện và bí mật hơn; khó xác định, ngăn chặn và thu hồi dòng tiền, tài sản có được từ đánh bạc chuyển ra nước ngoài. Tình trạng “SIM” rác, mua bán tài khoản ngân hàng; chưa có giải pháp quản lý các cuộc gọi VOIP để các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài sản …

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp.

Đặc biệt, tiếp tục kiến ​​nghị các bộ, ngành tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, các ngân hàng thương mại trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ khách hàng. điều tra, xử lý tội phạm; siết chặt quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (Facebook, Google …).

Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có yếu tố nước ngoài (nhất là các nước trong khu vực ASEAN). Làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, rà soát, lập danh sách và có biện pháp nghiệp vụ quản lý với các đối tượng, băng, ổ nhóm đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao làm trọng điểm. trung tâm lực lượng, biện pháp đấu tranh, tiêu diệt.

Phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Tòa án cùng cấp điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, công khai, lưu động một số vụ án điển hình được dư luận xã hội quan tâm để răn đe, phòng ngừa chung.

Thượng tướng Tô Lâm: Điều tra rửa tiền trong vụ cho vay nặng lãi

Thượng tướng Tô Lâm: Điều tra rửa tiền trong vụ cho vay nặng lãi

(PLO) – Thượng tướng Tô Lâm cho biết, lực lượng công an sẽ mở rộng điều tra tội rửa tiền đối với các vụ cho vay nặng lãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.