“Cần nhìn nhận rằng kết quả kỳ thi chỉ mang tính chất tham khảo trong việc đánh giá năng lực của trẻ”

Khám phá
Rate this post

Giáo dục
Ông Bùi Phương Việt Anh cho rằng việc đo lường năng lực của trẻ bằng kết quả trong các kỳ thi là phi giáo dục, mang lại nhận thức lệch lạc và lãng phí sự phát triển nguồn nhân lực. (Ảnh: NVCC)

Nhiều người nghĩ rằng những người trẻ tuổi dường như đang sống trong một nền văn hóa thi cử, nơi mà cơ hội của chúng ta được quyết định một phần bởi điểm số của chúng ta. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Cần phải nhìn hai điều rất riêng biệt.

Thứ nhất, giáo dục cần tuân thủ nguyên tắc giáo dục là có quy trình, chương trình, có đánh giá, kiểm định nên các kỳ thi hay kiểm tra là hết sức bình thường.

Thứ hai, việc kiểm tra đánh giá đã được thực hiện đúng mục tiêu đã đề ra chưa hay chỉ vì hình thức, cơ chế dẫn đến bệnh thành tích đơn thuần?

Việc xa rời mục tiêu giáo dục sẽ tạo ra nhiều hệ lụy mà chúng ta và nhiều thế hệ mai sau sẽ phải trải qua. Để nói rằng học sinh ngày nay dường như đang sống trong một nền văn hóa thi cử là chưa đủ.

Bởi vì, như đã nói ở trên, kiểm tra đánh giá là yêu cầu của giáo dục, cần được thống nhất và thực hiện một cách khoa học nhất để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Bên cạnh đó, một bộ phận phụ huynh thích giáo dục hình thức, thích thành tích, so sánh gây ra tình trạng “chạy đua” phi học tập, khiến áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng. Từ đó, khiến trẻ mang quá nhiều áp lực và luôn phải phấn đấu hoàn thành mục tiêu của người lớn ngay từ những năm đầu tiên, đặc biệt là cuối cấp phổ thông.

Vì vậy, tâm lý căng thẳng trong thanh niên, học sinh là biểu hiện của sự lệch lạc trong nhận thức của một bộ phận phụ huynh, biến công việc bình thường thành công cụ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. , “trả giá” cho những thành quả của mình cho trẻ em.

Quan điểm của bạn về áp lực thi cử hiện nay như thế nào? Thi cử dường như ngày càng khốc liệt hơn, tại sao vậy?

Khi đời sống xã hội phát triển, tất yếu mỗi cá nhân, tổ chức phải thích ứng với nó. Tuy nhiên, một bộ phận phụ huynh đã áp đặt lối sống, mục tiêu học tập cho con em mình mà không quan tâm đến năng lực, sở thích, sở trường của con em mình, gây ra nhiều vụ việc đáng tiếc trong thời gian qua.

“Cần nhìn nhận rằng kết quả học tập chỉ mang tính chất tham khảo trong việc đánh giá năng lực thực sự của con người. Việc cha mẹ cố ép con dựa trên tình yêu thương và sự lo lắng đã vô tình bộc lộ những hạn chế của bản thân, vì vậy họ là người cần phải thay đổi trước”.

Một nguyên nhân khác cũng xuất phát từ mô hình quản lý giáo dục và cách truyền thông sai lệch, hiểu sai về thành tích học tập và kỳ thi, tạo nên một quan niệm rất phản khoa học đối với giáo dục trẻ em và giáo dục định hình. về bệnh thành tích.

Nên nhớ, nhu cầu thành đạt, con cái được học hành tử tế là chính đáng, nhưng nếu chúng ta bất chấp để yêu cầu con cái làm thì đó là hành động vô học, thậm chí phản tác dụng.

Điểm số của một kỳ thi đồng nghĩa với giá trị của một người. Vì vậy, nhiều bạn trẻ cảm thấy rất nhiều áp lực khi thi trượt. Vậy trong giai đoạn nhạy cảm này, gia đình nên quan tâm đến trẻ như thế nào để tạo động lực, không gây áp lực?

Tôi cho rằng, trước hết phụ huynh cần bình tĩnh để nhìn nhận lại mình. Có nhiều cách để thành công và giáo dục là một trong những cách. Từ đó nhìn nhận kết quả học tập, kết quả trong các kỳ thi chỉ mang tính chất tham khảo trong việc đánh giá năng lực thực sự của con người.

Cha mẹ cố ép con dựa trên tình yêu thương và sự lo lắng đã vô tình bộc lộ những hạn chế của bản thân, vì vậy chính họ là người cần thay đổi trước.

Thứ hai, cũng cần có chính sách thúc đẩy cải tiến phương thức tuyển dụng, vấn đề công nhận kết quả học tập để bệnh hình thức, thành tích khó có cơ hội phát triển thành xu thế hiện nay.

Các gia đình cần hiểu rằng, tạo dựng một môi trường gia đình đủ an toàn, đủ thân thiện, chan chứa tình yêu thương chân chính với sự tôn trọng văn hóa, để trẻ em có quyền được sống theo mong muốn và khả năng của mình trên cơ sở tham khảo ý kiến ​​của cha mẹ, giáo viên… Nhưng đứa trẻ không bị áp lực phải so sánh “con nhà người ta” hay chiều theo ước mơ của cha mẹ.

'Cần nhìn nhận rằng kết quả học tập chỉ mang tính chất tham khảo trong việc đánh giá năng lực của trẻ'
Nhiều trẻ em đang gánh quá nhiều áp lực trên vai. (Nguồn: TT)

Theo bạn, hậu quả của việc đo lường năng lực và giá trị của một đứa trẻ bằng điểm số là gì?

Thực tế và khoa học đã chứng minh rằng việc đo lường khả năng và giá trị của một đứa trẻ bằng điểm số là một cách hạn chế. Bởi vì trong giáo dục, điểm số và thành tích chủ quan của nhà giáo dục áp dụng cho mục tiêu giáo dục là cấp bằng.

Vậy nên, sẽ khó phù hợp nếu cuộc sống cần tính thực tế cao để thích nghi. Nếu giáo dục tốt, khoảng cách giữa giáo dục và thực tế sẽ rất gần.

Hậu quả của việc đo lường giá trị của một đứa trẻ bằng điểm số tất nhiên mang lại nhận thức lệch lạc, gây lãng phí cho phát triển nguồn nhân lực, khiến nguồn nhân lực khó tiếp cận thị trường lao động quốc tế trong liên kết. nhập khẩu.

Đặc biệt, nó khiến nhận thức và văn hóa xã hội bị đẩy lên thành xu hướng chủ đạo, gây áp lực không đáng có, thậm chí gây ra những sự việc đáng buồn.

Cần có những giải pháp gì để không còn những câu chuyện đáng buồn sau mỗi mùa thi và gia đình có trách nhiệm gì trong việc này?

Để ngăn chặn hậu quả của kỳ thi, chúng ta cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giáo dục mang tính hệ thống và học thuật cũng như sự vào cuộc của cả gia đình, nhà trường, các nhà quản lý giáo dục. tình dục.

Đặc biệt, ngành giáo dục cần hướng tới giáo dục thực chất, giáo dục văn minh, giáo dục hiệu quả, giáo dục văn hóa, giáo dục con người theo kịp mục tiêu phát triển của đất nước, bên cạnh việc quan tâm đến mức sống của đất nước. tâm lý học sinh.

Đối với gia đình, nơi trực tiếp cùng nhà trường giải tỏa áp lực tâm lý cũng như ngăn chặn những điều đáng tiếc xảy ra với con trẻ, thì cha mẹ cũng cần được giáo dục kỹ năng nuôi dạy con cái. kỹ năng định hướng nghề nghiệp.

Đặc biệt, cả phụ huynh và giáo viên cần có tư duy văn hóa tôn trọng sự khác biệt của con cái và học sinh, khuyến khích các em hơn là đặt lên vai các em những kỳ vọng gây áp lực không đáng có. .

Làm thế nào để giảm bớt áp lực thi cử, theo bạn?

Giáo dục đóng vai trò chủ quan trong việc hình thành các áp lực xã hội. Nhưng ở góc độ quản trị, chính sách giáo dục cũng cần được điều chỉnh để tạo cơ chế đủ mạnh cho một nền giáo dục minh bạch, hiệu quả và thực chất, phù hợp với chủ trương “học thật, thi thật, hiền tài”. thật “. Điều này sẽ loại bỏ áp lực thi cử cho các em, vì thay đổi cách đánh giá sẽ thay đổi cách dạy và học. Vì vậy, đây là điều cần được đánh giá và thực hiện nghiêm túc.

Cảm ơn ngài!

Ông Bùi Phương Việt Anh hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục EAS Việt Nam.

Anh Việt Anh tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Victoria (Úc), Tiến sĩ Quản lý Chiến lược tại Đại học Chân trời (Pháp), ông được biết đến như một nhà quản trị thực dụng.

Với tư cách là nhà tư vấn và đào tạo lãnh đạo cấp cao quốc tế, ông Bùi Phương Việt Anh mong muốn dẫn dắt các bạn trẻ đến với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới ngay tại Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga: Dành ít thời gian trên thế giới ảo để sống bên gia đình nhiều hơn

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga: Dành ít thời gian trên thế giới ảo để sống bên gia đình nhiều hơn

Mỗi cá nhân có thể dành ít thời gian và sức lực hơn trong thế giới ảo để sống nhiều hơn với gia đình thực của mình.

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Cần có chế tài để nghệ sĩ, người nổi tiếng nhận thức được hành vi của mình

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Cần có chế tài để nghệ sĩ, người nổi tiếng nhận thức được hành vi của mình

Chia sẻ với TG&VN về trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục …

Leave a Reply

Your email address will not be published.