Cần lưu ý điều gì khi Ấn Độ cấm xuất khẩu và đánh thuế 20% đối với một số loại gạo?

Khám phá
Rate this post

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công Thương), Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ đã ban hành Thông báo số 31 / 2015-2020 quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm (gạo tấm), mã HS 1006 40 00. có hiệu lực từ ngày 9/9.

Một số lô hàng sẽ được tiếp tục xuất khẩu đến ngày 15 tháng 9, nếu đáp ứng một trong các điều kiện là hàng bắt đầu được xếp lên tàu trước thời điểm có thông báo này; vận đơn đã được cấp và tàu đã được cập và neo đậu tại cảng Ấn Độ và số thứ tự của tàu đã được cấp phát; lô hàng đã được chuyển cho Hải quan trước khi có thông báo và đã được Hải quan đăng ký trên hệ thống.

Cũng trong ngày 8/9, Bộ Tài chính Ấn Độ đã ban hành Thông báo 49/2022-Hải quan về việc áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại gạo như thóc (HS 100610), gạo lứt (HS 10620) và các loại cơm. gạo trừ gạo đồ, gạo Basmati (HS 10063090). Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 9-9.

Cần lưu ý điều gì khi Ấn Độ cấm xuất khẩu và đánh thuế 20% đối với một số loại gạo?  ảnh 1

Gạo Việt Nam được bán ở chợ truyền thống.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng quyết định của Chính phủ quá đột ngột, gây khó khăn cho các hợp đồng đã ký. Người mua không thể trả thêm 20% giá lô hàng và người bán không thể trả 20% thuế xuất khẩu.

Theo ông VK Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, động thái của chính phủ sẽ thúc đẩy giá gạo toàn cầu. Giá gạo trắng xuất khẩu có thể vượt $ 400 / tấn từ $ 350 hiện tại trên cơ sở giao hàng miễn phí. Các nhà xuất khẩu Ấn Độ sẽ yêu cầu chính phủ miễn thuế đối với khoảng 2.000.000 tấn gạo đã được ký hợp đồng xuất khẩu nhưng chưa được vận chuyển.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, động thái hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ được cho là có tác động đẩy giá gạo thế giới lên cao và cấm xuất khẩu gạo tấm (nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi). sẽ đẩy giá thức ăn chăn nuôi lên cao.

Đặc biệt tại các thị trường nhập khẩu chính của mặt hàng này là Trung Quốc, khi năm 2021 sẽ nhập 1,1 triệu tấn, còn Việt Nam nhập 433.000 tấn.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng với đối tác Ấn Độ cần nhanh chóng liên hệ với người bán để kiểm tra tình trạng giao hàng và đàm phán lại hợp đồng đối với những lô hàng chưa bán được. xuất khẩu.

Năm 2021, Ấn Độ xuất khẩu 21,5 triệu tấn gạo, nhiều hơn tổng lượng gạo của 4 nước xuất khẩu lớn gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ cộng lại.

Giá gạo xuất khẩu tăng trở lại

Giá gạo xuất khẩu tăng trở lại

Thị trường xuất khẩu gạo đang khởi sắc trở lại với một số tín hiệu tốt từ các doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.