Cần làm rõ hành vi nghi rửa tiền của 9 tiếp viên Việt Nam bị bắt tại Australia

Khám phá
Rate this post

18/06/2022 22:36 GMT + 7

Sau thông tin trên báo nước ngoài liên quan đến vụ 9 tiếp viên Việt Nam, câu hỏi đặt ra là nếu tiếp viên của các hãng hàng không Việt Nam có hành vi rửa tiền ở nước ngoài thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Trước đó, hãng tin 7 News của Australia đã đăng tải một đoạn video ghi rõ: “9 thành viên phi hành đoàn của một hãng hàng không bị bắt quả tang buôn lậu một lượng lớn tiền mặt trong một cuộc truy quét của cảnh sát. 7 News sử dụng từ rửa tiền (thường gắn với rửa tiền) để mô tả hành vi của tiếp viên hàng không.

Theo quy định của Úc, mỗi người nước ngoài khi xuất nhập cảnh phải khai báo nếu mang theo đồng AUD hoặc ngoại tệ có tổng giá trị lớn hơn 10.000 AUD. Những người không báo cáo có thể bị phạt tiền hoặc bỏ tù.

Xử lý thế nào nếu tiếp viên Việt Nam bị phát hiện rửa tiền ở nước ngoài?
Hiện vật của vụ việc (ảnh cắt từ clip).

Trả lời về vấn đề trên, một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đang yêu cầu hãng hàng không báo cáo. Nhưng qua thông tin sơ bộ, cảnh sát Australia đã mời 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam đến phỏng vấn, kiểm tra thì phát hiện có một số tiền. Sau đó 8 người được bay về nước trong ngày, một người về vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Hàng không cũng thông tin: “Nhìn sơ bộ, sự việc không quá nghiêm trọng nên tiếp viên đã được về nước và cơ quan chức năng Australia chưa có phản hồi với cơ quan chức năng Việt Nam. Có thể chỉ kiểm tra hành chính và nhắc nhở. ”

Xử lý thế nào nếu tiếp viên Việt Nam bị phát hiện rửa tiền ở nước ngoài?
Luật sư Hoàng Tùng trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Bình luận về vấn đề trên, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng văn phòng pháp luật Trung Hòa (Hà Nội) cho biết: “Rửa tiền là hành vi của một cá nhân, tổ chức nhằm chuyển lợi nhuận hoặc tài sản có được từ hành vi phạm pháp, tội phạm hoặc tham nhũng trở thành“ hợp pháp. ” tài sản.

Nói một cách đơn giản, rửa tiền là một cách hợp pháp hóa tài sản có được từ những tài sản bất hợp pháp, có nguồn gốc không rõ ràng. Với đặc điểm và tính chất của hành vi, hành vi rửa tiền không chỉ được quy định trong hệ thống pháp luật của mỗi quốc gia mà còn được điều chỉnh bởi luật quốc tế (Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia). “.

Tiếp viên hàng không là một trong những ngành nghề cần phải trải qua các kỳ kiểm tra tuyển chọn khắt khe cũng như các khóa đào tạo cả trong và ngoài nước để có thể được cấp chứng chỉ hành nghề.

Về quy định số tiền mặt tiếp viên hàng không quốc tế được mang trong mỗi chuyến bay hay số tiền tối đa mà nước sở tại cho phép người nhập cảnh được phép mang theo là một trong những vấn đề lý thuyết mà tiếp viên hàng không phải nắm được đầu tiên.

Đây là sự việc xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, cần phải chờ thông tin chính xác hơn từ các cơ quan có thẩm quyền tại Australia cũng như thông tin chính xác từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Sau vụ việc này, nhiều người quan tâm đặt câu hỏi, nếu tiếp viên của các hãng hàng không Việt Nam có hành vi rửa tiền ở nước ngoài thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo luật sư Hoàng Tùng, trong trường hợp hành vi của tiếp viên hàng không cấu thành tội rửa tiền theo quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tuy đây là hành vi phạm tội xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhưng Theo quy định tại Điều 6 BLHS năm 2015, công dân Việt Nam phạm tội ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà BLHS xác định là tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. tại Việt Nam theo Quy tắc này.

Trong trường hợp đó, tiếp viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 324 BLHS 2015 về tội rửa tiền. Hình phạt đối với tội này có thể là tù có thời hạn từ 1 năm đến 15 năm, nếu ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nếu trong luật của quốc gia có hành vi rửa tiền cũng quy định Tội rửa tiền và bị phạt tù có thời hạn thì tiếp viên hàng không có thể bị dẫn độ. Dẫn độ tội phạm là hành vi tương trợ tư pháp được các quốc gia có liên quan thoả thuận trên cơ sở các quy định của pháp luật quốc tế – đây là một trong những nội dung của hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm.

Việc dẫn độ tội phạm chỉ có thể được thực hiện nếu, theo luật của hai quốc gia liên quan, xác định rằng hành vi của cá nhân bị dẫn độ là tội phạm hình sự và hình phạt cần thiết là bỏ tù trong một khoảng thời gian nhất định. . xác định.

Nếu là tội phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam mà nước phát hiện hành vi không quy định là tội phạm và bị phạt tù có thời hạn thì không dẫn độ mà xử lý theo trình tự, thủ tục. quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 ”, luật sư Hoàng Tùng nêu.

Tiến Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.