Căn cước công dân có chip để làm gì?

Khám phá
Rate this post

Trong bài viết này, LuatVietnam sẽ giúp bạn hiểu rõ căn cước công dân gắn chip dùng để làm gì và nó có những ưu điểm vượt trội gì so với các loại giấy tờ tùy thân trước đây.

1. Lưu trữ nhiều thông tin

Để biết Căn cước công dân có chip để làm gì Chắc chắn không thể không tìm hiểu về công dụng của con chip điện tử được nhìn thấy ở mặt sau của thẻ.

Con chip ở mặt sau thẻ Căn cước công dân là một con chip điện tử nhỏ giống như con chip trên thẻ ATM. Con chip này có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn, lưu trữ nhiều thông tin cá nhân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, vân tay, võng mạc, hình ảnh, các tính năng đặc biệt. điểm nhận dạng…

2. Xác nhận số CMND cũ

Mặt trước của thẻ Căn cước công dân sẽ có một mã QR, khi quét mã này – các thông tin cơ bản của thẻ Căn cước công dân như số Căn cước công dân, số Chứng minh nhân dân cũ, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, sẽ. hiện ra.

Nhờ mã QR trên thẻ căn cước công dân có gắn chip, người dân sẽ không cần mang theo giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cũ khi đi giải quyết các thủ tục hành chính.

Trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, cá nhân và cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin cá nhân, số Chứng minh nhân dân trên thẻ Căn cước công dân và lấy đó làm căn cứ để giải quyết thủ tục.

Thực tế, công an nhiều địa phương đã có văn bản thông báo không cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cũ nhưng yêu cầu các sở, ngành thông báo về việc khai thác thông tin mã QR trên thẻ căn cước công dân. .

Những gì nên được thực hiện?

2. Thông tin bí mật ở cấp độ cao

Mặc dù con chip trên thẻ Căn cước công dân chứa rất nhiều thông tin quan trọng nhưng chỉ những cá nhân, cơ quan được trang bị đầu đọc chip chuyên dụng mới có thể trích xuất thông tin từ con chip này.

Vì vậy, người dân có thể yên tâm nếu không may làm mất Căn cước công dân có gắn chip thì người nhặt được sẽ không đọc được thông tin có trong chip của thẻ Căn cước công dân.

3. Độ bền tốt, rất khó làm giả

Theo thông tin từ Bộ Công an, Mực căn cước công dân có gắn chip có độ bền cao, chịu được ánh sáng và nhiệt độ khi ép bằng nhiệt, có mực bảo mật không màu phát quang,… Thẻ Căn cước công dân có chip được thiết kế rất tinh vi. hình ảnh và kết cấu.

Bộ Công an khẳng định, người dân có thể yên tâm sử dụng và không cần lo lắng nguy cơ bị làm giả vì thẻ Căn cước công dân gắn chip được thiết kế an toàn, chống làm giả ở mức độ rất cao, và có những yếu tố chính nhất định. Các yếu tố đặc biệt chỉ có thể được xác định tại Trung tâm Tài liệu kỹ thuật của Bộ Công an.

4. Tích hợp, thay thế nhiều loại giấy tờ quan trọng

4.1. Có thể thay thế hộ chiếu

Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 quy định:

Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay hộ chiếu. sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế thì được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

4.2. Tích hợp dần nhiều giấy tờ quan trọng

Tích hợp căn cước công dân dựa trên chip với giấy tờ tùy thân là một trong những mục tiêu quan trọng của dự án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. kèm theo Quyết định 06 / QĐ-TTg.

Theo đó, nước ta sẽ thay thế dần giấy tờ tùy thân trên cơ sở tích hợp, xác thực thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ thẻ Căn cước công dân được sử dụng.

Một số giấy tờ quan trọng cần triển khai trước là: Thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe, chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, chứng chỉ tiêm chủng, thẻ cán bộ, công chức, viên chức….

Nhờ việc tích hợp nhiều thông tin, giấy tờ trên thẻ Căn cước công dân bằng con chip nên việc thực hiện các thủ tục hành chính sẽ trở nên vô cùng thuận tiện. Thay vì phải làm và mang theo nhiều loại giấy tờ khác nhau, người dân có thể sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip để tham gia nhiều giao dịch.

Dưới đây là những thông tin đáng chú ý giải thích câu hỏi: Căn cước công dân có chip để làm gì? Bạn đọc còn vướng mắc liên quan đến thẻ Căn cước công dân vui lòng gọi 1900.6192 để được hỗ trợ và tư vấn từ LuatVietnam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.