Cận cảnh khối vàng “khủng” trên núi Nùng mặc “áo giáp sắt” chống trộm

Khám phá
Rate this post


Cập nhật thông minh


Thứ Sáu, ngày 15 tháng 7 năm 2022 07:11 AM (GMT + 7)


Aa
Aa +

Vườn bách thảo được thành lập từ năm 1890 với hơn 200 loài cây, đặc biệt nhất là 40 cây táo tàu đỏ có tuổi đời hàng trăm năm. Trong nhiều năm, những cây sồi đỏ này luôn được bảo vệ nghiêm ngặt bằng “áo giáp” để ngăn chặn “đạo chích”.

Hà Nội: Cận cảnh “cục vàng khủng” trên núi Nung mặc “áo giáp sắt” chống trộm

Hà Nội: Cận cảnh

Vườn bách thảo được thành lập từ năm 1890, bên trong vườn trồng hơn 200 loài thực vật. Trong đó, đặc biệt nhất là cây sưa đỏ 40 trăm năm tuổi được trồng trên một gò đất nhân tạo, gọi là núi Nùng hay núi Sưa.

Hà Nội: Cận cảnh

Sưa hay còn gọi là sưa (tên khoa học Dalbergia tonkinensis Prain) là một loài cây thân gỗ thuộc họ đậu. Đây là một loại cây nhỏ, rụng lá theo mùa, cao từ 6-12 m. Thân cây mọc dọc trục, phân tán.

Hà Nội: Cận cảnh

Vỏ cây màu vàng nâu hoặc xám, có rãnh dọc. Gỗ sưa cho mùi thơm nhẹ như hương trầm. Khi đốt tro có màu trắng sữa, mùi khó chịu nên gọi là tàn.

Hà Nội: Cận cảnh

Vân gỗ mịn, thớ đẹp. Trong thời kỳ phong kiến, các bậc vua chúa thường dùng gỗ sưa để làm đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là thuốc chữa bệnh. Gỗ sưa đỏ hiện nay rất hiếm, giá trị thị trường có khi lên đến hàng tỷ USD / m3 nên là đối tượng săn lùng của bọn trộm.

Hà Nội: Cận cảnh

Cây sưa đỏ trong vườn là nguồn gen cây trồng quý hiếm không chỉ của Hà Nội mà của cả nước cũng như Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới.

Hà Nội: Cận cảnh

Hạt giống hoa lài đỏ tại Thảo cầm viên cũng được trồng ở vùng Hợp Châu (Tam Đảo), Tam Điệp (Ninh Bình), hướng tới xây dựng bảo tàng gen, bảo tồn ngoại biên cho loài thực vật quý hiếm này.

Hà Nội: Cận cảnh

Tại Thảo cầm viên, tất cả các cây su su từ nhỏ đến lớn đều được quấn dây thép gai xung quanh để tránh “đạo chích” trèo cây hái trái, hái trộm cành. Các cây đều được đánh số thứ tự.

Hà Nội: Cận cảnh

Theo quan sát hiện tại, tại tổ của 40 loài xương rồng bên trong Thảo cầm viên có nhiều cây già cỗi, mục nát, thậm chí chết một phần.

Hà Nội: Cận cảnh

Nhiều cây xương rồng có tuổi đời hàng trăm năm với thân già.

Hà Nội: Cận cảnh

Nhiều gốc cây mọng nước màu đỏ quý hiếm đang bị một số loài cây khác ký sinh.

Hà Nội: Cận cảnh

Quần thể kỳ nhông đỏ trên khu vực gò Núi Nung hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên Facebook để cập nhật nhanh nhất những tin tức mới và chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.