Cán bộ làm công tác xây dựng tổ chức Đảng phải luôn mưu trí, dũng cảm.

Khám phá
Rate this post

Bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện 21 tỉnh, thành như Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Bình Phước, Trà Vinh, Đồng Nai… đã giới thiệu những mô hình hay, cách làm sáng tạo. , hiệu quả của địa phương. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và kiến ​​nghị, đề xuất các giải pháp tăng cường rà soát, sàng lọc đảng viên, xây dựng, chỉnh đốn Đảng; quy hoạch, đánh giá cán bộ; tinh giản, giao biên chế cho các địa phương,… Hầu hết các địa phương đều quan tâm, bày tỏ băn khoăn về quy định luân chuyển cán bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị; Kết luận về danh sách các chức danh, chức vụ tương đương …

Xuất phát từ thực tế tại TPHCM, Ban Tổ chức Thành ủy đề nghị Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu, tiếp tục phân công các tỉnh ủy, thành ủy quyết định số lượng phó thủ trưởng các cơ quan. và các đơn vị. cấp dưới cho phù hợp với tình hình thực tế. Bởi như trường hợp Thành ủy Thủ Đức đang gây nhiều biến động khi từ 3 quận có 12 Phó Chủ tịch (mỗi quận 4) sáp nhập vào Thành ủy Thủ Đức chỉ còn 4 Phó Chủ tịch. Thành phố Hồ Chí Minh có 51 xã, phường, thị trấn với trên 51.000 dân và 4 xã, phường trên 100.000 dân. Với tỷ lệ dân số rất cao, việc quản lý biên chế đang được khống chế từ 18 xuống còn 23 biên chế như các địa phương bình thường khác là không phù hợp và tạo áp lực cho cán bộ đảm nhận, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả. giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM cũng đề xuất thí điểm tuyển chọn nữ, cán bộ trẻ vào chương trình tập sự chức danh Phó Chủ tịch UBND xã, phường. Các cán bộ này không tham gia điều hành mà chỉ tham gia xử lý các công việc tồn đọng để nắm rõ toàn diện. Sau khi đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn nhất định và đạt yêu cầu thì chính thức đưa vào quy hoạch chức danh trên. Trước mắt, TP.HCM xin triển khai thí điểm tại các xã, phường, thị trấn đông dân cư.

Gặp khó khăn trong việc tìm nguồn chuyên gia công nghệ thông tin tham mưu, hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi số, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai cũng kiến ​​nghị Ban Tổ chức Trung ương điều chỉnh quy định. về tiêu chuẩn cán bộ nghiệp vụ tham mưu, giúp việc các cơ quan đảng, mặt trận và các đoàn thể phải là đảng viên.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng đánh giá cao công tác tham mưu, công tác xây dựng Đảng của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Đảng bộ 21 tỉnh. và các thành phố. đường phố phía nam. Bà Trương Thị Mai cho biết, đến nay, Ban Tổ chức Trung ương đã cơ bản đảm bảo và hoàn thành các nhiệm vụ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương giao. Trên cơ sở đó, nhìn chung Ban tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy phía Nam đã đảm bảo hoàn thành tốt công việc và phối hợp với cấp trên.

Giai đoạn 2015-2020, toàn bộ 21 tỉnh, thành phố phía Nam đã giảm 10,1% biên chế. Đây là con số khá cao, dẫn đầu khu vực là Long An với mức giảm 20,24%, tiếp đến là Bình Phước giảm 19,39%, Tây Ninh giảm 18,73%. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các tỉnh chưa đạt như: Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Sóc Trăng, An Giang … cần tiếp tục tinh giản biên chế.

Trao đổi thêm với ban tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy của 21 địa phương, bà Mai khẳng định, nhiệm vụ của ban tổ chức rất phức tạp, khắt khe, đòi hỏi sự thận trọng, chặt chẽ và hiệu quả. Người làm công tác cán bộ cần nhạy bén, bởi nếu công tác tham mưu không chính xác, hiệu quả không cao, không đúng quy định của Đảng thì ít nhiều sẽ để lại hậu quả.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: “Nếu chỉ xem qua tài liệu thì có lẽ không mang lại cho bạn nhiều cảm xúc, ngoài thông tin năm đó cán bộ đó có hoàn thành nhiệm vụ hay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ .. .Phải có sự nhạy cảm cần thiết để làm công việc tư vấn và có dũng khí để tư vấn “có” hoặc “không”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.