Căn bệnh khiến người đàn ông ra huyết trắng đục như sữa và phải thay gấp.

Khám phá
Rate this post

Bệnh nhân là ông LCT (nam, 52 tuổi, quê Quảng Ninh, Quảng Bình). Vào Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglycerid máu.

Huyết tương của bệnh nhân có màu trắng sữa. Đặc biệt, chỉ số triglycerid trong máu là 91,32 mmol / L (cao gấp 45 lần giá trị bình thường).

Huyết tương của bệnh nhân có màu đục như sữa, không trong như bình thường. Ảnh: BVCC

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy hình ảnh viêm tụy cấp Balthazar E, với dịch màng bụng vừa phải.

Bệnh nhân được hội chẩn khẩn cấp, tiến hành dẫn lưu ổ bụng, thay huyết tương (PEX). Kết quả sau khi PEX với 14 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, nồng độ Triglycerid máu của chị T. giảm về mục tiêu điều trị.

Tình trạng của bệnh nhân dần được cải thiện. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, hết đau bụng, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Huyết tương là một trong ba thành phần của máu, ngoài các tế bào bạch cầu và tiểu cầu. Đây là chất lỏng trong suốt, màu vàng nhạt, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp và nuôi dưỡng cơ thể, chiếm 55 – 65% tổng lượng máu trong cơ thể.

Theo BSCKI Nguyễn Đại Việt Đức, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, viêm tụy cấp là quá trình tổn thương cấp tính của tuyến tụy. Bệnh thường xảy ra đột ngột với các triệu chứng lâm sàng đa dạng, từ thể nhẹ viêm tụy cấp đến thể nặng (thể hoại tử) với biến chứng suy đa tạng nặng, tỷ lệ tử vong cao.

Liệu pháp trao đổi huyết tương (PEX) là một kỹ thuật hiện đại, ngoài chỉ định điều trị viêm tụy cấp do tăng triglycerid, PEX còn áp dụng cho các trường hợp suy gan, bệnh lý thần kinh cơ,…

Bác sĩ sẽ hút ra một lượng lớn huyết tương (thường gấp 1-1,5 lần thể tích huyết tương của bệnh nhân), sau đó thay thế bằng một lượng thích hợp có cùng thể tích. Các tế bào máu tách khỏi huyết tương được đưa trở lại với chất lỏng thay thế vào cơ thể để duy trì thể tích nội mạch.

Theo bác sĩ Dương Minh Thắng, Khoa Cấp cứu Tiêu hóa – Bệnh viện 108 (Hà Nội), viêm tụy cấp là bệnh thường gặp tại các khoa cấp cứu của bệnh viện. Có tới 40 – 50% trường hợp viêm tụy cấp gây bệnh lý đường mật do sỏi hoặc giun.

Rượu bia cũng rất phổ biến (chiếm 20 – 30%). Điển hình như bệnh nhân trên có tiền sử uống nhiều rượu bia, xơ gan, viêm gan siêu vi C. Trong khoảng 20-25% trường hợp, không xác định được nguyên nhân.

Đau bụng là một triệu chứng lâm sàng thường gặp của viêm tụy cấp. Cơn đau thường khởi phát đột ngột, sau bữa ăn no, nhiều dầu mỡ, sau bữa tiệc. Đau thường cấp tính và dữ dội. Người bệnh thường bị đau vùng trên rốn, bên trái, lan ra lưng trái.

Bệnh nhân có thể buồn nôn và nôn. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị sốt, vàng da nhẹ hoặc rõ rệt; Rối loạn nhu động ruột thường bao gồm liệt ruột và chướng bụng; Tràn dịch ổ bụng thường gặp ở những trường hợp nặng, đôi khi có lẫn máu cổ trướng. Tràn dịch màng phổi trái ít gặp hơn và cũng có tiên lượng nặng.

Các bác sĩ cho biết, các triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp diễn ra tràn lan, phức tạp và diễn biến nhanh. Ngay cả khi qua cơn nguy kịch, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.