Cân bằng nội môi là gì? – Exploring Psychology – Tâm lý học khám phá

Biopsychology Khám phá
Rate this post

Cân bằng nội sinh là đạt được và duy trì các nhu cầu của cơ thể ở trạng thái cân bằng nhất định. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ xu hướng theo dõi và duy trì các trạng thái bên trong cơ thể như cơ thể và năng lượng ở mức tương đối ổn định và không đổi.

Cân bằng nội môi đề cập đến nhu cầu của cơ thể để đạt được và duy trì một trạng thái cân bằng nhất định. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ xu hướng theo dõi và duy trì các trạng thái bên trong của cơ thể như nhiệt độ và mức năng lượng ở mức khá ổn định và liên tục.

Cân bằng nội môi-751474-5427705.png
Nguồn: septfoil.com

Tìm hiểu thêm về cân bằng nội sinh. Xem xét kỹ hơn về cân bằng nội môi

Thuật ngữ cân bằng nội sinh lần đầu tiên được đặt ra bởi nhà tâm lý học Walter Cannon vào năm 1926. Thuật ngữ này dùng để chỉ khả năng cơ thể điều chỉnh nhiều quá trình sinh lý khác nhau nhằm giữ trạng thái bên trong cơ thể. cơ thể luôn ổn định và cân đối. Những quá trình này xảy ra một cách tự nhiên và chúng ta hiếm khi thực sự nhận thức được chúng.

Thuật ngữ cân bằng nội môi lần đầu tiên được đặt ra bởi một nhà tâm lý học tên là Walter Cannon vào năm 1926. Thuật ngữ này đề cập đến khả năng điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau của một sinh vật để giữ cho các trạng thái bên trong ổn định và cân bằng. Các quá trình này hầu hết diễn ra mà chúng ta không có nhận thức có ý thức.

Hệ thống điều tiết bên trong của cơ thể có cái được gọi là “điểm tham chiếu” cho rất nhiều thứ. Nó gần giống như điều hòa không khí trong nhà của bạn hoặc hệ thống điều hòa không khí trong xe hơi của bạn. Khi đạt đến một mức nhất định, các hệ thống này hoạt động để giúp duy trì trạng thái bên trong cơ thể ở mức ổn định này.

Hệ thống quy định nội bộ của chúng tôi có những gì được gọi là điểm thiết lập cho nhiều thứ. Điều này giống như bộ điều nhiệt trong nhà của bạn hoặc hệ thống A / C trong ô tô của bạn. Sau khi được đặt ở một điểm nhất định, các hệ thống này hoạt động để giữ các trạng thái bên trong ở các mức này.

Khi nhiệt độ trong ngôi nhà của bạn xuống quá thấp, lò sưởi sẽ bật và làm nóng mọi thứ, đưa nó trở lại nhiệt độ trước đó. Tương tự như vậy, nếu một thứ gì đó bị mất cân bằng trong cơ thể, vô số phản ứng sinh lý sẽ được kích hoạt cho đến khi nó trở lại điểm chuẩn một lần nữa.

Khi mức nhiệt độ trong nhà giảm xuống, lò của bạn sẽ bật và làm ấm mọi thứ đến nhiệt độ cài đặt trước. Tương tự như vậy, nếu có điều gì đó mất cân bằng trong cơ thể bạn, một loạt các phản ứng sinh lý sẽ xuất hiện cho đến khi một lần nữa đạt đến điểm thiết lập.

Cân bằng nội sinh bao gồm 3 đặc điểm: Cân bằng nội môi liên quan đến ba tính năng chính:

  1. Một tiêu chuẩn rõ ràng. Một điểm thiết lập rõ ràng
  2. Khả năng phát hiện độ lệch so với điểm chuẩn này. Khả năng phát hiện sai lệch so với điểm đặt này
  3. Các phản ứng sinh lý và hành vi đưa cơ thể trở lại trạng thái ban đầu. Các phản ứng hành vi và sinh lý được thiết kế để đưa cơ thể trở lại điểm đã định

Cơ thể của bạn có các tiêu chuẩn cho nhiều thứ bao gồm nhiệt độ cơ thể, cân nặng, giấc ngủ, khát và đói.

Cơ thể của bạn đã thiết lập các điểm cho nhiều thứ bao gồm nhiệt độ, cân nặng, giấc ngủ, khát và đói.

Một lý thuyết thống trị về động lực của con người, được gọi là lý thuyết giảm động lực, cho rằng sự mất cân bằng sinh lý tạo ra nhu cầu. Nhu cầu khôi phục lại sự cân bằng thúc đẩy mọi người thực hiện các hành động giúp đưa cơ thể trở lại trạng thái lý tưởng.

Một lý thuyết nổi bật về động lực của con người, được gọi là lý thuyết giảm động lực, cho rằng sự mất cân bằng nội môi tạo ra nhu cầu. Nhu cầu khôi phục sự cân bằng này thúc đẩy mọi người thực hiện các hành động giúp cơ thể trở lại trạng thái lý tưởng.

Cơ thể điều hòa thân nhiệt như thế nào? Làm thế nào để cơ thể điều chỉnh nhiệt độ?

Khi bạn nghĩ đến cân bằng sinh lý, nhiệt độ cơ thể có lẽ là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Nó là một trong những hệ thống cân bằng sinh lý quan trọng nhất và có thể nhìn thấy được. Tất cả các sinh vật sống, từ động vật có vú lớn đến vi khuẩn cực nhỏ, đều phải duy trì nhiệt độ lý tưởng để tồn tại. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định là cách các hệ thống này được điều chỉnh cũng như kích thước của cơ thể.

Khi bạn nghĩ về cân bằng nội môi, nhiệt độ có thể được nghĩ đến đầu tiên. Nó là một trong những hệ thống cân bằng nội môi quan trọng và rõ ràng nhất. Tất cả các sinh vật, từ động vật có vú lớn đến vi khuẩn nhỏ, phải duy trì nhiệt độ lý tưởng để tồn tại. Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định này bao gồm cách các hệ thống này được điều chỉnh cũng như kích thước tổng thể của sinh vật.

Một số loài, còn được gọi là thu nhiệt (trước đây gọi là homeothermic) hoặc “động vật máu nóng”, đạt được trạng thái này thông qua các quá trình sinh lý nội tại. Các loài chim và động vật có vú (kể cả con người) đều thu nhiệt. Những loài khác là động vật thu nhiệt (“máu lạnh”), dựa vào các nguồn bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Bò sát và lưỡng cư đều là loài động vật có nhiệt độ cao.

Một số sinh vật, được gọi là động vật thu nhiệt hoặc động vật “máu nóng”, thực hiện điều này thông qua các quá trình sinh lý bên trong. Các loài chim và động vật có vú (kể cả con người) là những loài thu nhiệt. Các sinh vật khác là loài ectotherms (hay còn gọi là “máu lạnh”) và dựa vào các nguồn bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. Bò sát và lưỡng cư đều là loài ectotherms.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng các thuật ngữ thông tục như máu nóng hoặc máu lạnh không thực sự đại diện cho những cơ thể có nhiệt độ máu khác nhau. Những thuật ngữ này chỉ đơn giản là đại diện cho cách những sinh vật này duy trì nhiệt độ cơ thể.

Tuy nhiên, lưu ý rằng các thuật ngữ thông tục máu nóng và máu lạnh không thực sự có nghĩa là những sinh vật này có nhiệt độ máu khác nhau. Những thuật ngữ này chỉ đơn giản đề cập đến cách những sinh vật này duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể của chúng.

Cân bằng nội môi nội sinh cũng bị ảnh hưởng bởi kích thước cơ thể của sinh vật, hay cụ thể hơn là tỷ lệ giữa diện tích và thể tích. Những sinh vật có kích thước cơ thể lớn, nhóm này phải sinh ra nhiều nhiệt hơn. Mặt khác, các loài nhỏ hơn sinh ra ít nhiệt hơn nhưng lại có tỷ lệ diện tích / thể tích cơ thể cao hơn. Chúng mất nhiều nhiệt hơn so với sản sinh ra, vì vậy các hệ thống trong cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.

Cân bằng nội môi cũng bị ảnh hưởng bởi kích thước của sinh vật, hay cụ thể hơn là tỷ lệ bề mặt trên thể tích. Những sinh vật lớn hơn có thể tích cơ thể lớn hơn nhiều, khiến chúng sinh ra nhiều nhiệt hơn. Mặt khác, các động vật nhỏ hơn tạo ra ít thân nhiệt hơn nhưng cũng có tỷ lệ bề mặt trên thể tích cao hơn. Chúng mất nhiều nhiệt hơn so với lượng nhiệt sản sinh ra, vì vậy các hệ thống bên trong của chúng phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.

Các phản ứng sinh lý và hành vi. Các phản ứng về hành vi và sinh lý

Như đã đề cập trước đó, cân bằng nội môi liên quan đến cả phản ứng sinh lý và hành vi. Về hành vi, bạn có thể tìm áo ấm để mặc hoặc đi ra ngoài trời nắng ấm nếu thấy lạnh. Khi bắt đầu cảm thấy lạnh, bạn có thể cuộn tròn và để cánh tay gần cơ thể hơn để giữ nhiệt.

Như đã đề cập trước đó, cân bằng nội môi liên quan đến cả phản ứng sinh lý và hành vi. Về hành vi, bạn có thể tìm mua quần áo ấm hoặc miếng dán có ánh sáng mặt trời nếu bạn bắt đầu cảm thấy lạnh. Khi bắt đầu cảm thấy lạnh, bạn cũng có thể cong người vào trong và ôm sát vào cơ thể để giữ nhiệt.

Vì là động vật thu nhiệt nên con người cũng có nhiều hệ thống nội sinh giúp điều hòa thân nhiệt. Như bạn có thể biết, con người có nhiệt độ cơ thể tiêu chuẩn là 98,6.oF (tương đương với 37oC). Khi cơ thể xuống dưới nhiệt độ tiêu chuẩn này, các mao mạch máu bên trong sẽ co lại hết mức có thể để ngăn chặn sự mất nhiệt. Việc co lại cũng giúp cơ thể sinh ra nhiều nhiệt hơn.

Là bộ phận thu nhiệt, con người cũng sở hữu một số hệ thống bên trong giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Như bạn có thể đã biết, con người có nhiệt độ cơ thể đặt là 98,6 độ F. Khi nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống dưới thời điểm này, nó sẽ tạo ra một số phản ứng sinh lý để giúp khôi phục lại sự cân bằng. Các mạch máu ở các chi của cơ thể co lại để ngăn mất nhiệt. Run cũng giúp cơ thể sản sinh nhiều nhiệt hơn.

GettyImages-476857817-56a797c75f9b58b7d0ebf89f.jpg
Nguồn: septfoil.com

Cơ thể cũng phản ứng khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 98,6.oF (tương đương với 37oC). Bạn đã bao giờ nhận thấy da mình đỏ lên khi bạn quá nóng chưa? Đây là cơ thể bạn đang cố gắng đưa bản thân trở lại trạng thái cân bằng. Khi bạn quá nóng, các mạch máu của bạn sẽ giãn ra để giải phóng nhiều nhiệt hơn. Đổ mồ hôi là một cách phổ biến khác để hạ nhiệt độ cơ thể, đó là lý do tại sao vào những ngày nắng nóng, da bạn đỏ và đổ mồ hôi.

Cơ thể cũng phản ứng khi nhiệt độ lên trên 98,6 độ. Bạn đã bao giờ để ý làm thế nào da của bạn trở nên đỏ bừng khi bạn đang rất ấm? Đây là cơ thể bạn đang cố gắng khôi phục lại sự cân bằng nhiệt độ. Khi bạn quá ấm, các mạch máu của bạn giãn ra để tỏa nhiều nhiệt hơn cho cơ thể. Đổ mồ hôi là một cách phổ biến khác để giảm nhiệt cơ thể, đó là lý do tại sao bạn thường bị đỏ bừng và đổ mồ hôi vào những ngày rất nóng.

Anh hai 12.jpg
Nguồn: www.shutterstock.com

Nguồn. Xem nguồn bài viết

Frebert, LA (2010). Khám phá Tâm lý Sinh học. Belmont, CA: Wadsworth.

Cân bằng nội môi. (2001). The Corsini Encyclopedia of Psychology and Behavioral Science, Tập 2, Craighead, WE, & Nemeroff, CB (Eds.). New York: John Wiley và các con trai.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-is-homeostasis-2795237

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.