Cải thiện cuộc sống từ các khoản vay công đoàn

Khám phá
Rate this post

Hơn 1.000 thành viên vay 32 tỷ đồng

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Quỹ cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, Quỹ đã tích cực, chủ động triển khai các sản phẩm cho vay đến đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn thành phố, đồng thời tích cực rà soát. , sửa đổi, bổ sung các quy chế nội bộ, đồng thời phối hợp tốt với Liên đoàn lao động các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, … để giải ngân kinh phí trực tiếp cho đoàn viên, người lao động đảm bảo an toàn, chính xác. , không tồn đọng, quay vòng vốn hiệu quả.

Cải thiện cuộc sống từ các khoản vay công đoàn
Cán bộ quỹ giải ngân vốn vay cho đoàn viên Công ty TNHH Điện lực Stanley Việt Nam.

Năm 2022, nguồn vốn hoạt động của Quỹ sẽ ổn định. Tính đến hết ngày 30/6/2022, tổng số vốn Quỹ đang quản lý là 67 tỷ 201 triệu đồng. Dư nợ cho vay 6 tháng đầu năm đạt 62 tỷ 828 triệu đồng (chiếm 93,49% tổng nguồn vốn hoạt động). Nguồn vốn sử dụng gần như tối đa số vốn đang quản lý trong hoạt động tín dụng để cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, thu nhập thấp trên địa bàn thành phố vay.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, Quỹ đã thẩm định 1.214 hồ sơ vay vốn và xét duyệt cho 1.064 lượt đoàn viên, người lao động tại 77 công đoàn cơ sở đủ điều kiện vay vốn. với vốn giải ngân 31 tỷ 830 triệu đồng (đạt 54,48% kế hoạch). Trong đó, có 521 đoàn viên, CNVCLĐ tại 25 công đoàn cơ sở lần đầu được vay vốn từ Quỹ, tương ứng với số vốn đã giải ngân là 15 tỷ 530 triệu đồng; tạo việc làm mới cho 1.400 lao động.

Được vay vốn từ Quỹ, đoàn viên, CNVCLĐ đã sử dụng vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh mang lại thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho bản thân và gia đình, trong đó có một số mô hình vay vốn sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Điển hình là mô hình vay vốn nuôi gà của đoàn viên Vũ Thị Thu ở Trường Cao đẳng Cộng đồng Mẫu giáo Sài Sơn A (Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai). Mỗi lứa, chị Thu nuôi khoảng 200 con, một năm chị nuôi 2 – 3 lứa, thu nhập bình quân ổn định từ 2,5 – 3 triệu đồng / tháng, tạo việc làm cho 2 thành viên trong gia đình.

Hay trường hợp của đoàn viên Nguyễn Thị Như Quỳnh công tác tại Trường Mầm non Xuân Giang (LĐLĐ huyện Sóc Sơn) vay vốn đầu tư nuôi 1.000 đôi chim bồ câu. Thu nhập bình quân hàng tháng 2,5 triệu đồng / tháng, tạo thêm 1 việc làm cho người thân của đoàn viên vay vốn… Còn chị Nguyễn Thị Quỳnh Châu – đoàn viên Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam vay vốn. trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà vịt, mang lại 2 nghề mới và tăng thu nhập cho gia đình từ 1,5 – 2,5 triệu đồng / tháng.

Ngoài đa số đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn sản xuất kinh doanh, đoàn viên, CNVCLĐ còn được vay vốn mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa, cải tạo nhà ở nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, Quỹ cũng đã giải ngân 180 triệu đồng cho 6 người học nghề, qua đó có cơ hội tạo việc làm ổn định lâu dài.

Điều đáng nói, việc giải ngân diễn ra tuyệt đối an toàn, đúng đối tượng, quy trình cho vay từng bước được hoàn thiện và hoàn thiện theo đúng trình tự, thủ tục đảm bảo tuân thủ chặt chẽ 7 quy trình cho vay. . Giải ngân bằng chuyển khoản từng bước thay thế giải ngân tiền mặt, giúp Quỹ đảm bảo giải ngân an toàn, tiết kiệm chi phí. Đồng thời, công tác kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay thực tế tại cơ sở được Quỹ tăng cường đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích.

“Năm 2022, Quỹ đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch công tác thanh tra từ đầu tháng 1/2022, đến nay đã phối hợp với 20 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thanh tra mục đích sử dụng. vốn vay của 364 hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ của 79 công đoàn cơ sở (đạt 60,87% KH). Qua kiểm tra cho thấy, về cơ bản các thành viên vay vốn Quỹ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả kinh tế. Từ nguồn vốn vay đã giúp đoàn viên, CNVCLĐ tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập bình quân từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng / hộ / tháng, góp phần từng bước tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống. đời sống của đoàn viên, CNVCLĐ nghèo trên địa bàn TP ”, ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Bên cạnh việc cho vay, ngay từ khi thành lập, Quỹ còn thực hiện một hoạt động nhân văn, hướng tới cộng đồng là gửi tiết kiệm bắt buộc, qua đó giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm. Tự mình tiết kiệm và có trách nhiệm với số vốn đã vay, hơn nữa còn giúp đoàn viên, công nhân lao động đóng góp để nhiều người có hoàn cảnh khó khăn như tôi được vay vốn. Theo quy định của Quỹ, mọi thành viên tham gia vay vốn đều phải tham gia một sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với tỷ lệ 1% trên tổng số tiền vay. Khoản tiết kiệm này được trả lại cho người vay khi thanh lý hợp đồng.

Đây cũng là điều kiện vật chất cần thiết để Quỹ triển khai các sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con em hội viên vượt khó học giỏi, hỗ trợ các hộ không may gặp rủi ro, hoàn lương. hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoặc tổ chức tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm làm ăn của gia đình. Với mục đích và ý nghĩa nhân văn trên, 100% thành viên vay vốn đã tích cực tham gia sản phẩm này.

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, tổng số tiền thu tiết kiệm bắt buộc của Quỹ là 5 tỷ 955 triệu đồng, tổng số tiền tiết kiệm bắt buộc là 3 tỷ 714 triệu đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân năm 2022, Quỹ đã bình xét, lựa chọn để tặng quà bằng tiền mặt cho 58 trường hợp là đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được trợ cấp đột xuất. 1 trường hợp đoàn viên vay vốn, với số tiền 59 triệu đồng. Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 được tổ chức mới đây, Quỹ cũng đã trao 87 suất quà cho con em đoàn viên, CNVCLĐ vượt khó vươn lên. ngoài. đạt thành tích cao trong học tập với số tiền 53,42 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đã đạt được từ nay đến hết năm 2022, Quỹ sẽ tập trung thực hiện tốt 11 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Quỹ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động cho vay, đặc biệt ưu tiên xét duyệt cho đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn vào mục đích sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập, tạo thêm việc làm. cho vay cải tạo, sửa chữa nhà, cho vay học nghề, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng quy trình, quy chế cho vay. Quỹ sẽ tiếp tục tăng cường quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hiện có, vốn quay vòng, không để tồn đọng vốn tại Quỹ. Phấn đấu mỗi tháng giải quyết nhu cầu vốn vay từ 5 tỷ đến 5,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Quỹ sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả thông tin tín dụng của khách hàng vay vốn trên Cổng thông tin tín dụng Quốc gia – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (CIC); tăng cường thẩm định, kiểm tra việc sử dụng vốn vay, hạn chế thấp nhất rủi ro nợ xấu, nợ quá hạn. Đặc biệt, Quỹ sẽ tập trung hoàn thiện hồ sơ dự án đầu tư phần mềm công nghệ thông tin trong công tác quản lý của Quỹ, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng thực hiện nghiệp vụ và quản lý. , quản lý hoạt động của Quỹ và tiếp tục lựa chọn đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để trao tặng sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng nhân dịp tổng kết cuối năm đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.