‘Cái giá khủng khiếp phải trả’ của việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch | Môi trường

Khám phá
Rate this post

'Phải kiểm tra điều chỉnh khung hình' khi người dùng được thêm vào chất lượng hình ảnh 1Tổng thư ký Liên hiệp quốc Anthony Guterres thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Pakistan. (Nguồn: AP)

Các nước đang phát triển đang phải “trả một cái giá khủng khiếp” do sự phụ thuộc của thế giới vào nhiên liệu hóa thạch. Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ông Antonio Guterres đưa ra tuyên bố trên vào ngày 10 tháng 9 khi đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Pakistan.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Guterres nói: “Pakistan và các nước đang phát triển khác đang phải trả một cái giá khủng khiếp cho sự thách thức của các nhà phát thải lớn để tiếp tục dựa vào nhiên liệu hoá thạch. “

Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi các nhà phát thải lớn ngừng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang đầu tư vào năng lượng tái tạo để “chấm dứt chiến tranh với thiên nhiên. “

Ông Guterres hy vọng chuyến thăm Pakistan của ông sẽ huy động được sự ủng hộ của quốc tế đối với Pakistan vì nước này cần ít nhất 10 tỷ USD để sửa chữa cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do lũ lụt.

[Đức cảnh báo về việc sử dụng trở lại nhiên liệu hóa thạch]

Pakistan vừa hứng chịu trận lũ lụt chưa từng có trong lịch sử, làm ngập hơn 30% lãnh thổ nước này, khiến gần 1.400 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến khoảng 33 triệu người, phá hủy 2 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh. doanh nghiệp, cuốn trôi 7.000 km đường và sập 500 cây cầu.

Theo Văn phòng Khí tượng Pakistan, lượng mưa năm nay ở nước này cao gấp 5 lần so với mức thông thường hàng năm.

Pakistan là quốc gia có lượng khí thải thấp, chỉ chiếm dưới 1% lượng khí thải toàn cầu. Tuy nhiên, theo tổ chức môi trường Germanwatch (Đức), quốc gia này đứng thứ 8 trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra.

Minh Châu (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.