Cách trồng và chăm sóc cây táo ta cho năng suất cao

Khám phá
Rate this post

Cách trồng và chăm sóc cây táo ta cho năng suất cao
Cách trồng và chăm sóc cây táo ta cho năng suất cao

Bán thời gian

Thời điểm trồng tốt nhất vào đầu mùa xuân khi có mưa phùn, hoặc vào tháng 6-7 hàng năm khi bắt đầu mùa mưa, đất đủ ẩm.

Đất trồng

Đất vẫn là đất rừng, màu xám nâu, đất tơi xốp, tầng đất dày> 50cm, pHKCl từ 5,5 -7. Thích hợp nơi đất tốt, ẩm, đất còn là đất rừng, không trồng táo mèo ở nơi đất khô, cằn, xấu. Trồng ở nơi có độ cao tuyệt đối từ 1.000m đến 2.000m. Địa hình có độ dốc <30 độ sẽ cho năng suất cao.

Cách trồng và chăm sóc cây táo mèo cho năng suất cao 1

Chuẩn bị hạt giống

Chọn những cây mẹ từ 5-10 năm tuổi sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh, không cho quả, thu hái khi quả chín, vỏ có màu vàng cam. Trung bình mỗi cây cho 30-40kg trái, 1kg có 20-40 trái, mỗi trái có 20-30 hạt. Chọn những quả to, không bị sâu bệnh để lấy hạt.

Ngâm hạt trong nước nóng 70 độ C (3 sôi 2 lạnh) hoặc nước lạnh sau 2 giờ vớt ra gieo thẳng vào hố trồng đã đào sẵn hoặc gieo vào luống, bầu để tạo cây con rồi đem trồng. họ.

Luống gieo hạt phải được xới kỹ, bón lót 2-3 kg phân chuồng hoai mục cho mỗi mét vuông luống. Lên luống rộng 0,8-1m, cao 15-20cm, dài 5-10m. Xới rãnh giữa các luống rộng 0,35-0,4cm.

Vỏ được làm bằng polyetylen, rộng 8cm và cao 12cm. Giá thể gồm 80% đất mặt ươm + 8% phân chuồng + 1% super lân + 1% dung dịch dinh dưỡng thủy canh TC-Mobi. Xếp bầu trên luống có kích thước bằng với luống gieo.

Tưới nước định kỳ cho cây con đủ ẩm, không để cỏ dại lấn át, nhất là giai đoạn cây còn nhỏ, yếu, chậm lớn.

Tiêu chuẩn cây con đưa vào trồng là cây 5-6 tháng tuổi, cao 25-30cm, đường kính gốc 0,4-0,5cm, sức sống tốt, không sâu bệnh.

Hoặc bạn có thể lấy hạt bằng cách giâm cành, phương pháp này sẽ giúp rút ngắn thời gian đậu quả mà vẫn giữ được những đặc tính tốt nhất của cây mẹ như kháng sâu bệnh và cho chất lượng quả tốt nhất.

Cách trồng và chăm sóc cây táo mèo cho năng suất cao 2

Kỹ thuật trồng và chăm sóc táo

Bà con nên chọn thời điểm mát mẻ để ươm cây con. Trước khi trồng bà con nên tưới ẩm cho cây con. Sau khi trồng xong tiến hành tưới nước cho cây ngay và có thể cắm thêm cọc để cố định cây non tránh cho cây bị lật đổ.

Vì là cây ưa ẩm nên cần có chế độ tưới nước đầy đủ cho cây. Tùy theo tình hình thời tiết và sức khỏe của cây mà tăng giảm lượng nước tưới cho phù hợp. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối và tránh tưới lúc trưa nắng dễ gây sốc nhiệt cho cây.

Để cây táo sai trĩu quả, đạt năng suất cao bà con cần bón phân hợp lý. Sau khi trồng từ tháng thứ 2 trở đi bắt đầu ra rễ, cây phát triển khá tốt. Bạn nên bón lót định kỳ cho cây bằng phân chuồng hoai mục với lượng 30kg và 1kg phân NPK. Trong năm thứ hai, hãy tăng hàm lượng này lên 20%.

Để tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa các cành, bạn nên cắt tỉa định kỳ cho cây. Khoảng 5 tháng sau khi trồng bạn tiến hành cắt tỉa tán lá lần đầu. Tỉa những cành vượt, cành già yếu, để lại những cành khỏe nhất cho cây ăn. Cường độ pha loãng 15% mỗi lần là thích hợp.

Cây táo ta có sức sống tốt, ít bị sâu bệnh, tuy nhiên hai loại bệnh mà cây dễ gặp nhất là bệnh thối rễ và thiếu dinh dưỡng khoáng. Để điều trị và ngăn ngừa bệnh này, bạn hãy cố gắng dành thời gian kiểm tra cây thường xuyên, phun thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm. Cây còn có thể bị một số bệnh khác như bọ đục quả, sâu cuốn lá, sâu ăn lá,… nên chú ý giữ cho cây luôn khỏe mạnh.

Mùa gặt

Khoảng 10 tháng sau khi trồng, cây đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Thông thường một cây sẽ cho thu hoạch 3 đợt / vụ. Bà con cần thu hái nhẹ nhàng, tránh dập nát trong quá trình vận chuyển. Sau mỗi mùa thu hoạch, bạn tiến hành xới đất, tỉa cành cho cây thông thoáng và chăm sóc như bình thường.

Cách nhân giống cây chôm chôm bằng mắt ghép

Leave a Reply

Your email address will not be published.