Cách Nga phản ứng với chiến lược bỏ túi của Ukraine ở Kherson

Khám phá
Rate this post

Trong bối cảnh Nga đang triển khai quân khắp mặt trận phía Đông, nhằm giành quyền kiểm soát vùng đất trung tâm công nghiệp của Ukraine, quân đội Ukraine đã đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở khu vực phía Nam nhằm chiếm lại các vùng lãnh thổ đã mất.

Chiến thuật mới của Ukraine

Ukraine đã sử dụng nhiều hệ thống tên lửa do Mỹ cung cấp để tấn công các cây cầu và cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng ở miền nam, buộc Moscow phải chuyển lực lượng ra khỏi Donbass để đối phó với mối đe dọa mới. Khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang tháng thứ sáu, những tuần tới có thể mang tính quyết định.

Mặc dù phần lớn khí tài quân sự của Nga và Ukraine tập trung ở Donbass, nơi có nhiều mỏ và nhà máy, nhưng cả hai bên đều hy vọng giành chiến thắng ở những nơi khác. Ukraine đã tuyên bố sẽ đẩy lùi quân đội Nga khỏi các khu vực mà họ đã chiếm đóng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, bao gồm cả thành phố phía nam Kherson và các khu vực của Zaporizhzhia, trong khi Moscow cam kết giữ vững. những nơi họ đã giành được và muốn kiểm soát nhiều khu vực hơn.

Chiến thuật của Ukraine là tấn công các cây cầu quan trọng ở Kherson, hòng cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của quân đội Nga. Trong tuần qua, các lực lượng Ukraine đã liên tục sử dụng Hệ thống Pháo binh Cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp để chống lại cây cầu Antonovsky quan trọng nối thành phố Kherson trên bờ nam sông Dnipro với phần còn lại của đất nước. vùng đất gần như hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của Nga.

Theo Huseyn Aliyev, chuyên gia về xung đột Ukraine-Nga tại Đại học Glasgow, để đối phó với các cuộc tấn công của Ukraine vào chuỗi cung ứng, Nga không chỉ tận dụng mọi cơ hội để sửa chữa cây cầu Antonovsky. triển khai bổ sung cầu phao. Tuy nhiên, những cây cầu này mỏng manh và hẹp hơn nhiều so với những cây cầu truyền thống, khiến quá trình cung cấp hàng hóa bị chậm lại.

Ngoài cầu Antonovsky, quân đội Ukraine còn bắn phá một cây cầu nhỏ khác ở Đông Bắc Kherson, bắc qua một phụ lưu của sông Dnipro. Cây cầu thứ hai này là một tuyến đường quan trọng cho phép Nga chuyển quân và viện binh từ Nova Kakhovka, một thành phố khác của nước này, theo chuyên gia Sim Tack, nhà phân tích của công ty tư vấn quân sự Force Analysis của Mỹ. Khu vực Kherson.

Nga phản ứng như thế nào?

Mặc dù các cuộc tấn công của Ukraine không phá hủy hoàn toàn cây cầu, nhưng ông Sim Tack cho biết chúng sẽ gây khó khăn cho việc vận chuyển bằng các phương tiện hạng nhẹ và khiến xe tải hạng nặng không thể đi vào.

Kherson, nằm ở vị trí chiến lược giữa sông Dnipro và Biển Đen, là thành phố Ukraine đầu tiên thuộc quyền kiểm soát của Nga vào tháng Ba. Giữ thành phố là ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch quân sự của Nga và giành lại quyền kiểm soát Kherson là mục tiêu hàng đầu của Ukraine lúc này.

Kherson nằm trên bờ tây bắc của sông Dnipro, chảy về phía nam qua Ukraine trước khi đổ ra Biển Đen. Inhulets cũng cắt qua Kherson và nhập vào sông Dnipro ở phía đông. Có 3 loài cầy hương chính kết nối Kherson với các vùng lãnh thổ xung quanh. Cầu Antonovsky, một cây cầu đường sắt gần đó và cầu đường cao tốc P47 bắc qua sông Inhulets bên ngoài thành phố.

Các kỹ sư Nga đã nhanh chóng dựng một chiếc cầu phao bên cạnh cây cầu bị hư hỏng trong quá trình sửa chữa. Phao và thuyền vẫn là phương tiện giúp các phương tiện qua Dnipro vào Kherson khi cả ba cây cầu đều bị tấn công. Nhiều nhà quan sát nhận định, quá trình sửa chữa không thể kéo dài quá lâu vì lực lượng Ukraine có thể tiếp tục bắn tên lửa đánh trúng các cây cầu. Konstantin Mashovets, một nhà phân tích người Ukraine, cho biết chính vì lý do này mà lực lượng Nga đã tăng gấp đôi số lượng cầu phao xung quanh Kherson.

Theo nhà phân tích này, Nga thường áp dụng chiến lược xây dựng các cây cầu dự phòng dọc theo tất cả các cây cầu chiến lược trên các vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát để quân đội có thể dễ dàng tiếp cận hai bên bờ sông.

Khúc dạo đầu của cuộc phản công vĩ đại?

Một số nhà phân tích đã mô tả chiến thuật tấn công các cây cầu là hành động mở đầu của một cuộc phản công lớn của Ukraine nhằm đẩy lùi quân đội Nga tại Kherson, nơi vốn đang gặp khó khăn vì thiếu nguồn cung cấp. Nhưng chuyên gia quân sự Glen Grant thuộc Tổ chức An ninh Baltic cho rằng, nếu Kiev chỉ tập trung bắn phá các cây cầu thì Kiev rất khó chiếm lại Kherson.

Glen Grant nói: “Tại một thời điểm nào đó, quân đội sẽ phải tiến vào thành phố.

Còn nhà phân tích Huseyn Aliyev cho rằng quân đội Ukraine cần chuẩn bị cho mọi tình huống trong tương lai gần, có thể là viễn cảnh về một trận chiến khốc liệt trên đường phố, khi thương vong lớn là điều được dự đoán trước. không thể tránh khỏi. Ukraine có thể mất những binh sĩ được trang bị và đào tạo tốt nhất.

Chiến thuật trước đây của quân đội Ukraine là chỉ chiếm lại một số ngôi làng, và kế hoạch phát động một cuộc phản công lớn để chiếm lại Kherson có thể là một “thay đổi mang tính bước ngoặt”, Grant nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.