Cách chăm sóc cây lúa giai đoạn trổ bông

Khám phá
Rate this post

Việc chăm sóc ở giai đoạn này sẽ cải thiện độ chắc của hạt và trọng lượng của hạt. Với suy nghĩ này, trước đây nông dân đã áp dụng biện pháp bón phân an toàn cho cây lúa giai đoạn sau thụ phấn để đảm bảo năng suất cho cả vụ. Tuy nhiên, hiện nay cách bón phân này không còn được áp dụng, do kỹ thuật chăm sóc lúa cải tiến đang dần thay đổi, vừa tiết kiệm chi phí, vừa thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ở giai đoạn cây ra hoa không nên bón thêm phân cho cây. Chỉ nên bón phân vào thời kỳ nuôi từ 45-48 ngày. Vì ở giai đoạn này cây đã đủ dinh dưỡng để cung cấp dinh dưỡng cho giai đoạn cho đến khi ra hoa. Khi cây không bón phân thì dùng thuốc.

Tuy nhiên, ở giai đoạn lúa trổ, bà con cần lưu ý các loại sâu bệnh hại như sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy mềm, đạo ôn, bệnh phấn trắng. Khi cây lúa bị sâu bệnh tấn công cần phun thuốc trừ sâu để tránh lãng phí thuốc và ảnh hưởng đến các cây trồng liên quan. Ngoài ra, thời tiết những vụ gần đây thường diễn biến phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, gây hại nên bà con nên phun thuốc phòng trừ trong thời kỳ ra hoa để đảm bảo năng suất, không bị ảnh hưởng. thất thu.

Ngoài việc sử dụng thuốc, trong thời kỳ trỗ bông cần kết hợp nhiều biện pháp phòng trừ sâu bệnh bổ sung khác như vệ sinh đồng ruộng tối đa, nhổ bỏ cỏ dại để cắt đứt nguồn sâu bệnh hại lúa, diệt ốc bươu vàng gây hại. diệt chuột, cung cấp đủ nước cho cây lúa… để cây lúa sinh trưởng khỏe, nâng cao sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh.

Có thể phun một số loại thuốc khi lúa trổ bông, gặp sâu bệnh hại sau:

– Đối với bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn có thể dùng TT Biomycin 40.5WP để phòng trị. Thuốc này cũng rất hiệu quả trong việc phòng chống bệnh lá lách vàng. Sử dụng TriO Super 70WG hoặc Tri 75WG để trị đạo ôn lá và phòng trừ đạo ôn cổ bông.

– Với bệnh smut, TT Over 325SC là một lựa chọn cực kỳ hữu ích. Ngoài bệnh lem lép hạt, TT Over 325SC còn có tác dụng phòng trị một số bệnh khác như đốm sọc, vàng lá sớm.
– Riêng đối với rầy nâu – loại dịch hại phát sinh khá nhanh và gây hại mạnh, cần phun thuốc trị rầy TT-Led 70WG khi rầy nâu đạt mật độ trung bình khoảng 3 con / tôm.

Ngoài việc sử dụng thuốc, trong thời kỳ ra hoa cần kết hợp nhiều biện pháp bổ sung khác để phòng trừ sâu bệnh tốt. Trước hết, cần vệ sinh đồng ruộng càng nhiều càng tốt, dọn sạch cỏ dại để cắt nguồn sâu bệnh hại lúa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.