Các yếu tố có thể xác định vấn đề khí đốt của Châu Âu

Khám phá
Rate this post

Châu Âu chạy đua để tiết kiệm năng lượng khi nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị cắt, nhưng yếu tố có thể quyết định tương lai của họ là thời tiết mùa đông.

Một mùa đông dài và khắc nghiệt sẽ làm tăng nhu cầu sưởi ấm và có thể khiến các nước châu Âu thiếu khí đốt trầm trọng, đe dọa nỗ lực phục hồi sau đại dịch. Lượng gió và mưa trên lục địa này cũng sẽ quyết định lượng năng lượng mà các nước châu Âu có thể sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo giá rẻ.

Thời tiết đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều cuộc xung đột quân sự. Trong cuộc chiến kinh tế giữa Nga và phương Tây hiện nay, thời tiết cũng sẽ là một yếu tố quyết định liệu châu Âu có hết khí đốt vào mùa đông hay không và giá điện cao hơn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của họ như thế nào. , theo bình luận viên Georgi Kantchey’s WSJ.

Trước mùa đông, nhiều nhà máy và lò luyện phân bón ở châu Âu đã giảm sản lượng, trong khi giới chức các nước kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm nhiệt độ sưởi, ít tắm hơn. cố gắng không xảy ra tình trạng thiếu khí và phải phân bổ năng lượng theo định mức.

“Thời tiết sẽ là chìa khóa”, Henning Gloystein, giám đốc năng lượng, khí hậu và tài nguyên của công ty tư vấn Eurasia, cho biết. “Một mùa đông không quá lạnh sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều và hầu hết người dân châu Âu có thể vượt qua mà không có khí đốt của Nga.”

Ngược lại, nếu mùa đông năm nay rất lạnh và kéo dài, các chính phủ châu Âu sẽ phải phân bổ năng lượng chặt chẽ hơn, theo ông Gloystein.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai, sự gián đoạn nguồn cung đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường năng lượng châu Âu. Nga đã cắt giảm mạnh dòng khí đốt đến châu Âu, theo cách mà các quan chức phương Tây mô tả là một cuộc tấn công kinh tế nhằm trừng phạt châu Âu vì đã hậu thuẫn cho Ukraine.

Ngày 2/9, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo ngừng hoạt động vô thời hạn đường ống Nord Stream 1, nguồn cung cấp khí đốt chính cho Đức, để khắc phục sự cố kỹ thuật tại một trạm nén khí.

Sự gián đoạn nguồn cung ở Mỹ cũng đang ảnh hưởng đến xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), mà châu Âu coi là giải pháp cho sự phụ thuộc lâu dài vào năng lượng của Nga. Để tình hình thêm phức tạp, hạn hán kéo dài đã làm giảm sản lượng thủy điện, trong khi nhiều nhà máy hạt nhân của Pháp cũng phải ngừng hoạt động để bảo dưỡng.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thăm cơ sở của công ty khí đốt VNG AG ở Bad Lauchstaedt, Đức vào ngày 28 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thăm cơ sở của công ty khí đốt VNG AG ở Bad Lauchstaedt, Đức vào ngày 28 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

Trong hoàn cảnh đó, rất nhiều thứ ở châu Âu phụ thuộc vào thời tiết.

Catherine MacGregor, giám đốc điều hành của công ty năng lượng Pháp Engie SA, cho biết: “Chúng tôi sẽ không thiếu khí đốt trừ khi chúng tôi phải tiêu thụ nhiều hơn nếu thời tiết mùa đông cực kỳ lạnh giá và sản xuất điện từ các nguồn khác bị thiếu hụt”.

Ủy ban châu Âu cho biết vào tháng 7 rằng một mùa đông lạnh bất thường sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt dự trữ khí đốt.

Châu Âu đang chạy đua để lấp đầy dự trữ khí đốt của mình với tốc độ chóng mặt. Dự trữ khí đốt trên toàn EU đã đạt 80% tổng công suất, mục tiêu mà khối này trước đó dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào ngày 1 tháng 11. Đức, quốc gia có cơ sở lưu trữ khí đốt lớn nhất ở châu Âu, đã đạt 85%.

Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie coi thời tiết là rủi ro lớn nhất trong tương lai gần. Theo tính toán, một mùa đông lạnh giá bất thường có thể làm giảm trữ lượng khí đốt của châu Âu từ 80% hiện nay xuống còn 4% vào tháng Ba.

Khó khăn sẽ kéo dài cho đến mùa đông năm sau, khi các quốc gia chỉ có thể lấp đầy tới 63% lượng khí đốt dự trữ trước khi nhiệt độ giảm trở lại vào mùa thu, theo Wood Mackenzie. Công ty cũng cảnh báo rằng kịch bản như vậy sẽ buộc các nước phải xem xét phương án phân bổ khí đốt theo định mức.

Mùa thu và mùa đông ấm hơn sẽ có tác động nhẹ nhàng hơn, vì các công ty năng lượng và chính phủ châu Âu thường lấp đầy dự trữ khí đốt vào mùa hè khi nhu cầu thấp hơn và sử dụng chúng trong vài tháng tới. những tháng mùa đông lạnh giá. Nhiệt độ mùa đông cao hơn sẽ giúp giảm lượng gas tiêu thụ.

Dominik Jung, giám đốc dịch vụ dự báo thời tiết Q.met GmbH ở Đức, dự đoán mùa đông năm nay sẽ khá ôn hòa, với nhiệt độ cao hơn 0,8-1,9 độ C so với mức trung bình của năm ngoái. 1991 đến 2020.

“Tôi không cảm thấy quá lo lắng về mùa đông. Với xu hướng hiện tại, tôi không nghĩ rằng mức tiêu thụ khí đốt sẽ quá cao”, ông nói.

Alexandre Fierro, nhà khí tượng học cao cấp tại công ty môi giới Marex, cho biết thời tiết mùa đông sẽ ấm hơn và khô hơn trong suốt tháng 12. AccuWeather cho biết nhiệt độ ở châu Âu vào mùa thu năm nay sẽ cao hơn từ 1-2 độ vào mùa thu năm nay. C hơn bình thường.

Sự chênh lệch nhiệt độ nhỏ này cũng đủ tạo ra tác động lớn đến nhu cầu sử dụng khí đốt. S&P Global Commodity Insights ước tính rằng nhiệt độ ấm hơn 1 ° C có thể làm giảm nhu cầu khí đốt xuống 6% trong những tháng mùa đông ở Đức và Anh.

Ngược lại, mùa đông quá lạnh có thể khiến nhu cầu khí đốt ở châu Âu tăng 5%, theo ước tính của Fitch Ratings. Điều này khiến EU khó đạt được mục tiêu tự nguyện cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí như đã cam kết.

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mùa đông này là La Nina, hiện tượng nhiệt độ bề mặt đại dương giảm mạnh vài năm một lần. AccuWeather dự báo do có La Nina nên mùa đông năm nay sẽ có nhiều biến động về nhiệt độ và bão.

Thời tiết ấm hơn trong những tháng mùa thu cũng đi kèm với một số bất lợi. Nó có thể kéo dài hạn hán ở châu Âu, được coi là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm ở một số nơi. Tình trạng thiếu mưa đã khiến sản lượng thủy điện giảm 20% so với năm ngoái. Theo Carlos Torres Diaz, người đứng đầu bộ phận năng lượng của công ty tư vấn Rystad Energy, sông Rhine khô hạn cũng ảnh hưởng đến việc vận chuyển than đến các nhà máy nhiệt điện.

Diaz cảnh báo: “Nếu dự báo thời tiết mùa đông ôn hòa thành hiện thực, nó sẽ giúp ích cho ngành sản xuất điện, nhưng giá năng lượng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phức tạp khác”.

Thanh Tâm (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.