Các trường nói gì về việc điều chỉnh chương trình phổ thông?

Khám phá
Rate this post

Việc Bộ GD-ĐT điều chỉnh chương trình THPT giúp học sinh chọn môn thuận lợi hơn, trong khi các trường được “gỡ rối”, theo nhiều hiệu trưởng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 3/8 đã ban hành thông tư điều chỉnh chương trình tổng thể và chương trình môn Lịch sử THPT để đảm bảo yêu cầu của Quốc hội về việc “thiết kế đề thi môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và tự chọn”.

Theo đó, chương trình THPT (giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp) có tám môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc (tăng một môn so với ban đầu) gồm Ngữ văn; Toán học; Ngoại ngữ 1; Lịch sử; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục địa phương.

Chín môn tự chọn bao gồm Địa lý, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Âm nhạc và Mỹ thuật. Chín môn học này không được chia thành ba nhóm môn gồm Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Công nghệ và Nghệ thuật như trước đây. Điều này có nghĩa là học sinh có thể chọn bốn môn bất kỳ để học thay vì chọn ít nhất một môn trong mỗi nhóm như quy định trước đây.

Thí sinh làm thủ tục vào lớp 10 tại Hà Nội ngày 17/6. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh làm thủ tục vào lớp 10 tại Hà Nội ngày 17/6. Hình ảnh: Giang Huy

Ông Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông, Hà Nội, lưu ý Sự thay đổi của Bộ tạo thuận lợi hơn cho các nhà trường, phụ huynh và học sinh trong quá trình hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT. “Việc điều chỉnh này rất hợp lý, kịp thời, tạo sự chủ động hơn cho nhà trường, phụ huynh và học sinh”, ông Trung nói.

Thầy Nguyễn Ngọc Tú, Hiệu trưởng Trường THPT Quỳnh Côi, Thái Bình, cũng nhìn nhận sự chuyển biến là tích cực.

“Đây là một giải pháp hay trong khi các trường cũng đang lúng túng. Nó như một nút giải thoát cho nhà trường và học sinh”, ông Tú đánh giá.

Giữa tháng 7, khi Bộ GD-ĐT ban hành kế hoạch xây dựng chương trình môn lịch sử bắt buộc ở cấp THPT với thời lượng 52 giờ cho mỗi năm học lớp 10, 11 và 12, nhiều trường đã chuẩn bị hưởng ứng. , trong đó có Trường THPT Lê Lợi. Trường đã xây dựng tổ hợp 4 môn học tự chọn. Vì vậy, với tổ hợp Tự nhiên, trường dự kiến ​​giảm môn Sinh học hoặc Vật lý để đảm bảo vẫn chọn 4 môn trong 3 tổ hợp môn. Đồng thời, môn Lịch sử trong tổ hợp lựa chọn bị loại bỏ do là phần bắt buộc.

Theo ông Trung, trường Lê Lợi dự kiến ​​bố trí các môn theo trụ cột của các khối xét tuyển đại học. Chẳng hạn, với khối A00, trường sẽ định hướng học sinh sao cho ngoài 8 môn bắt buộc, trong 4 môn tự chọn có hai môn Lý, Hóa; Khối B00 có Hóa học và Sinh học; khối C00 có Trái đất. Khối D01 đơn giản hơn vì bắt buộc cả 3 môn.

Trong 1-2 ngày tới, nhà trường sẽ lên phương án và thống nhất, sau đó phổ biến và tư vấn cho học sinh đăng ký khi tập trung vào lớp 10 vào tuần sau.

Trường THPT Quỳnh Côi trước đây bố trí tổ hợp học sinh đăng ký, nhưng sau khi thay đổi, trường sẽ điều chỉnh các tổ hợp môn để tối ưu hóa nhu cầu của học sinh.

Cô Tú cho biết thêm, nhà trường cũng sẽ điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và thời khóa biểu cho phù hợp hơn. Các môn học mà học sinh yêu thích vẫn được coi là môn chính, còn các môn khác sẽ dựa trên cơ sở vật chất và giáo viên của trường.

Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, Hà Nội, cũng không gặp khó khăn trước sự điều chỉnh của Bộ vì đã chủ động ngay khi công bố môn Lịch sử trở thành môn bắt buộc. Theo hiệu trưởng Vũ Đình Hà, việc điều chỉnh giúp học sinh chọn nghề và định hướng đại học. Những em có thiên hướng xã hội sẽ chọn thêm Lịch sử, Địa lý …, còn khối tự nhiên sẽ là Vật lý, Hóa học …

Các hiệu trưởng cho rằng, với phương án chưa điều chỉnh, học sinh khối A chỉ được chọn 2 trong 3 môn Lý, Hóa, Sinh thì nay có thể chọn cả 3 môn trong đề thi và thêm 1-2 môn nữa. chủ đề một lần nữa. Các trường cũng sẽ linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh các môn học.

“Với điều chỉnh mới của Bộ, học sinh có lợi hơn và các trường cũng dễ làm hơn”, ông Tú nói.

Chỉ với bốn môn học để lựa chọn trong số chín lựa chọn, học sinh có hơn 100 sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, Các trường cho biết sẽ định hướng cho học sinh lựa chọn để vừa đáp ứng được nguyện vọng, vừa phù hợp với năng lực của trường.

Theo ông Trung, với chương trình phổ thông mới, các trường đang phải đối mặt với tình trạng vừa thừa vừa thiếu cục bộ giáo viên. Có môn học được chọn nhiều nhưng sẽ có môn học ít học sinh. Nhiều trường sẽ thiếu giáo viên Ngoại ngữ, Văn, Toán, nhưng lại có thể thừa các môn Sinh, Sử, Địa, thậm chí là Vật lý, Hóa học, Tin học.

Ông Trung cho biết trường Lê Lợi có thế mạnh về khối D01 (Toán, Văn, Ngoại ngữ) nhưng vẫn phải đáp ứng được những học sinh có nguyện vọng A00, B00, C00 hoặc A1.

“Bên cạnh cơ sở vật chất trường, lớp, nhà trường phải cân nhắc nguồn lực ở từng môn học để gợi ý phụ huynh, học sinh lựa chọn môn học”, đại diện trường Lê Lợi cho biết.

Trường THPT Trần Hưng Đạo có thể đưa ra một số phương án cho phụ huynh và học sinh trong trường hợp giáo viên không hài lòng. Nếu có môn học ít học sinh lựa chọn và không thể thành lập lớp, nhà trường sẽ khuyên học sinh chuyển sang phương án hai.

Trường Quỳnh Côi cũng đang rà soát nguyện vọng của học sinh, cân đối nguồn lực để làm cơ sở điều chỉnh phù hợp.

Mừng trước những thay đổi kịp thời của Bộ, nhưng ông Trung mong Bộ sớm ban hành phương án, quy chế tổ chức kỳ thi tốt nghiệp theo chương trình mới.

“Tôi hy vọng sẽ có sự đổi mới tiệm cận với các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế trong tuyển sinh đại học. Tôi ủng hộ các bài thi đánh giá năng lực”, ông Trung nói.

Bình minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.