Các triệu chứng sớm của ung thư ở nam giới: Các dấu hiệu cảnh báo thường gặp

Sức Khỏe
Rate this post

Các triệu chứng ban đầu của ung thư ở nam giới có thể bao gồm thay đổi thói quen đi tiêu, giảm cân không chủ ý, thay đổi tinh hoàn và khó đi tiểu. Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư có thể cải thiện đáng kể triển vọng của một người.

Theo Viện ung thư quốc gia (NCI), nam giới có nguy cơ chết vì ung thư cao hơn nữ giới ở Hoa Kỳ.

Một số người có thể không nhận thấy các dấu hiệu ban đầu của ung thư hoặc có thể nhầm lẫn chúng với các triệu chứng của các bệnh lý khác. Biết những triệu chứng nào có thể cho thấy ung thư có thể giúp một người được điều trị sớm hơn.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm phổ biến ở nam giới.

Những thay đổi thường xuyên trong thói quen đi tiêu có thể xảy ra vì nhiều lý do và chúng thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Tuy nhiên, thay đổi ruột trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của một số rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS). Những thay đổi này đôi khi cũng có thể chỉ ra một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, bàng quang và tuyến tiền liệt.

Bất kỳ ai bị táo bón hoặc tiêu chảy nặng hoặc dai dẳng nên đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu phân của họ có máu hoặc họ bị chảy máu trực tràng.

Cả bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng đều có thể gây ngứa, đau, chảy máu trực tràng và phân có máu. Tuy nhiên, các búi trĩ có xu hướng bùng phát và sau đó thuyên giảm nên các triệu chứng có thể chỉ xuất hiện từng đợt. Nếu một người bị chảy máu liên tục hoặc nhiều hơn từ trực tràng, điều này có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư hơn là bệnh trĩ.

Những người nhận thấy có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch hoặc cảm thấy khó khăn khi đi tiểu nên đi khám. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang.

Đi tiểu đau hoặc khó khăn cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), các bác sĩ sẽ chẩn đoán khoảng một trong chín người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng khác của ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

 • cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • dòng nước tiểu yếu
 • rối loạn cương dương
 • mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Những thay đổi nhỏ về trọng lượng cơ thể có thể xảy ra trong ngày. Bữa ăn lớn, tập luyện cường độ cao và uống nước có thể tạm thời ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của một người. Tuy nhiên, những người bị sụt cân không chủ ý nên nói chuyện với bác sĩ.

Một bài nghiên cứu định nghĩa giảm cân không chủ ý là một người giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể trong vòng chưa đầy 12 tháng mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chế độ ăn uống hoặc lối sống.

Giảm cân không chủ ý không nhất thiết có nghĩa là một người bị ung thư. Tuy nhiên, mọi người không nên bỏ qua triệu chứng này vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.

Theo NCI, ung thư tinh hoàn là một tình trạng hiếm gặp mà các bác sĩ thường chẩn đoán nhất ở nam giới từ 20–34 tuổi. Không phải lúc nào ung thư tinh hoàn cũng gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu, và dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy thường là một khối u trên tinh hoàn.

Các triệu chứng khác của ung thư tinh hoàn có thể bao gồm:

 • đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn
 • thay đổi kích thước hoặc độ cứng của tinh hoàn
 • đau hoặc tê bìu
 • sưng bìu
 • đau âm ỉ ở háng

Những thay đổi ở tinh hoàn không phải lúc nào cũng chỉ ra ung thư tinh hoàn. Nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút cũng có thể gây sưng và đau tinh hoàn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bất cứ ai nhận thấy những thay đổi trong tinh hoàn của họ là đi khám bác sĩ.

Mặc dù hiếm gặp nhưng nam giới cũng có thể bị ung thư vú. Bên dưới núm vú, con đực có một lượng nhỏ mô vú chứa các ống dẫn. Ung thư vú ở nam giới thường bắt đầu trong các ống dẫn này và lan sang các mô vú xung quanh.

Những thay đổi ở vú có thể là dấu hiệu của ung thư bao gồm:

 • sưng hoặc cục u
 • da bị lõm
 • tiết dịch núm vú
 • đóng vảy hoặc đỏ
 • núm vú ngược

Nam giới nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở ngực nên nói chuyện với bác sĩ.

Một số dạng ung thư da có thể trông giống với các dạng lở loét khác. Trong giai đoạn đầu, ung thư da có thể biểu hiện dưới dạng những nốt mụn đỏ cứng, chảy máu hoặc phát triển thành vảy khô.

Ung thư miệng giai đoạn đầu có thể gây ra các tổn thương lớn màu đỏ hoặc vết loét hở trong miệng. Một số người phát triển bạch sản, một tình trạng trong đó các mảng trắng hoặc xám xuất hiện ở bên trong miệng và lưỡi. Nếu họ không được điều trị, bạch sản có thể tiến triển thành ung thư miệng.

Sử dụng thuốc lá có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh lở miệng, bạch sản và ung thư miệng ở một người.

Ho không biến mất hoặc nặng hơn theo thời gian có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư phổi. Những người bị ho dai dẳng không rõ nguyên nhân nên nói chuyện với bác sĩ.

Các triệu chứng khác có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng bao gồm:

 • ho ra máu
 • sản xuất quá nhiều chất nhờn
 • khó thở hoặc thở gấp
 • tưc ngực
 • sự mệt mỏi
 • khàn tiếng

Đau dạ dày dai dẳng hoặc tái phát và buồn nôn có thể là dấu hiệu của vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như IBD hoặc viêm dạ dày ruột. Tuy nhiên, những triệu chứng này đôi khi cũng có thể xảy ra do ung thư dạ dày, ống mật hoặc tuyến tụy.

Một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi, có thể di căn đến xương. Sự lây lan này, được gọi là di căn xương, xảy ra ở các giai đoạn tiến triển hơn của bệnh.

Di căn xương có thể gây ra cơn đau âm ỉ, nhức nhối, ban đầu có thể đến rồi biến mất trước khi duy trì liên tục. Ung thư có thể làm suy yếu xương, khiến chúng dễ bị gãy xương.

Mệt mỏi mô tả cảm giác mệt mỏi liên tục hoặc thiếu năng lượng. Nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư, có thể gây ra mệt mỏi.

Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch, có thể làm gián đoạn việc sản xuất các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Những người có số lượng hồng cầu thấp có thể cảm thấy mệt mỏi do lượng oxy lưu thông trong cơ thể ít hơn.

Các khối u cạnh tranh với các tế bào khỏe mạnh để lấy các chất dinh dưỡng thiết yếu, và các tế bào khỏe mạnh sẽ chết nếu chúng không được nuôi dưỡng đủ. Sự phát triển không kiểm soát của khối u có thể gây mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng.

Tình trạng mệt mỏi do ung thư không cải thiện khi ngủ. Những người cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, không rõ nguyên nhân nên nói chuyện với bác sĩ.

Một số loại ung thư có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào cho đến giai đoạn sau khi bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tuy nhiên, cảnh giác và nhận thức được những thay đổi của cơ thể có thể giúp mọi người được chẩn đoán sớm hơn. Chẩn đoán và điều trị sớm thường cải thiện triển vọng của một người đối với hầu hết các bệnh ung thư.

Đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • ho dai dẳng không rõ nguyên nhân
 • máu trong đờm
 • phân có máu hoặc chảy máu trực tràng
 • máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch
 • giảm cân không chủ ý
 • đau ngực dữ dội hoặc liên tục
 • đau xương
 • đau đầu kinh niên

Ở Hoa Kỳ, đàn ông có một nguy cơ cao chết vì ung thư nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, mọi người có thể hành động bằng cách cảnh giác và nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ thay đổi bất thường nào của cơ thể hoặc các triệu chứng dai dẳng.

Một người cũng có thể tham gia các xét nghiệm tầm soát ung thư. Ví dụ, ACS khuyến nghị nam giới trên 50 tuổi nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt có phù hợp với họ hay không.

Chẩn đoán và điều trị sớm nói chung cải thiện triển vọng của một người đối với nhiều loại ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.