Các triệu chứng, cách điều trị, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Sức Khỏe
Rate this post

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là kết quả của sự mất cân bằng về số lượng vi khuẩn có lợi và có hại trong âm đạo. Nó có thể gây ngứa âm đạo, tiết dịch bất thường và có mùi đặc trưng cùng với các triệu chứng khác.

Cơ thể có thể tự loại bỏ BV, nhưng nếu không điều trị, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác. Vì lý do này và vì các triệu chứng có thể gây khó chịu, bất kỳ ai có các triệu chứng BV nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bài viết này mô tả cảm giác của BV cũng như nguyên nhân, các biến chứng có thể xảy ra, các biện pháp và phương pháp điều trị tại nhà. Nó cũng xem xét cách ngăn ngừa BV và cách phân biệt BV với nhiễm trùng nấm men.

BV là chung nhất tình trạng âm đạo của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Về 50–75% của phụ nữ mắc bệnh BV không có triệu chứng. Nếu những điều này xảy ra, chúng thường liên quan đến những thay đổi đối với dịch tiết âm đạo, chẳng hạn như số lượng tăng lên. Ngoài ra còn có thể có cảm giác nóng rát hoặc ngứa ngáy ở vùng âm đạo.

Ở người bị BV, tiết dịch âm đạo có thể có:

 • nước, loãng
 • một màu xám hoặc trắng
 • mùi khó chịu, nồng nặc, thường được mô tả là tanh

Một người cũng có thể có cảm giác nóng rát khi đi tiểu và ngứa xung quanh bên ngoài âm đạo, mặc dù điều này ít phổ biến hơn.

Bản thân BV không có hại, nhưng nó có thể tăng rủi ro các vấn đề sức khỏe khác.

Các biến chứng sức khỏe tổng quát

Các biến chứng khi mang thai

Các biến chứng có thể xảy ra của BV trong thai kỳ bao gồm:

Viêm màng đệm làm tăng đáng kể cơ hội sinh sớm. Nếu trẻ sơ sinh còn sống, chúng có nguy cơ cao bị bại não.

Biến chứng sinh sản

BV có thể trực tiếp làm tăng khả năng khó thụ thai. Và nó có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Yếu tố vô sinh ống dẫn trứng: Đây là chứng vô sinh do tổn thương ống dẫn trứng, nơi kết nối buồng trứng với tử cung.
 • Bệnh viêm vùng chậu: Điều này liên quan đến nhiễm trùng và viêm đường sinh dục trên của phụ nữ, và nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, bao gồm cả vô sinh.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) không thành công: Nếu một người mắc bệnh BV, bất kỳ phương pháp điều trị IVF nào có thể ít khả năng thành công hơn.

BV là kết quả của sự mất cân bằng trong quần thể vi khuẩn có lợi và có hại sống tự nhiên trong âm đạo.

Sự mất cân bằng có thể xảy ra đối với nhiều lý dobao gồm:

BV thường phát triển sau khi quan hệ tình dục với một đối tác mới. BV không phải là một STI, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển STI.

Vai trò của vi khuẩn

Tất cả các bộ phận của cơ thể đều có vi khuẩn, và chỉ một số có hại. Các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh khi có nhiều vi khuẩn có hại hơn vi khuẩn có ích trong một khu vực nhất định.

Hầu hết vi khuẩn trong âm đạo là hữu ích, và BV xảy ra khi vi khuẩn có hại phát triển về số lượng.

Âm đạo phải chứa vi khuẩn được gọi là Lactobacilli. Chúng tạo ra axit lactic, làm cho âm đạo có tính axit nhẹ. Điều này ngăn chặn một số vi khuẩn có hại phát triển ở đó.

Có mức thấp hơn Lactobacilli có thể khiến âm đạo trở nên ít axit hơn. Nếu âm đạo không đủ axit, vi khuẩn có hại có thể phát triển và phát triển.

Các chuyên gia vẫn Không hiểu chính xác cách những vi khuẩn có hại này liên kết với BV.

Các yếu tố rủi ro

Bất cứ ai có âm đạo đều có thể phát triển bệnh BV. Những yếu tố này có thể làm tăng khả năng mắc bệnh:

 • sử dụng một số sản phẩm vệ sinh phụ nữ, chẳng hạn như chất khử mùi và thụt rửa âm đạo
 • sử dụng một bồn tắm sủi bọt thơm
 • sử dụng một số loại xà phòng thơm
 • tắm trong nước có chứa chất lỏng sát trùng
 • giặt đồ lót bằng chất tẩy rửa mạnh
 • quan hệ tình dục với một đối tác mới
 • có nhiều bạn tình
 • hút thuốc

Một người không thể có được BV từ:

 • bệ xí
 • chăn ga gối đệm
 • Hồ bơi

Một phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp điều trị BV là men vi sinh. Đây là những vi khuẩn sống có lợi. Thuật ngữ “chế phẩm sinh học” cũng mô tả một số loại nấm men có lợi.

Theo ghi chú đánh giá năm 2021, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng men vi sinh có thể giúp điều trị và ngăn ngừa BV.

Một số chế phẩm sinh học có thể làm tăng số lượng âm đạo Lactobacilligiúp khôi phục sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong âm đạo.

Các chế phẩm sinh học này bao gồm:

 • miệng Lactobacillus acidophilus
 • trong âm đạo L. acidophilus
 • trong âm đạo L. rhamnosus GR-1
 • trong âm đạo L. men RC-14

Tuy nhiên, việc xác định liều lượng, thời gian điều trị và đường dùng hiệu quả nhất đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn.

Vì BV không được điều trị có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bất kỳ ai có triệu chứng nên đến gặp chuyên gia y tế để được điều trị tiêu chuẩn. Một người cũng có thể hỏi thông tin về việc dùng probiotic.

BV đôi khi thanh minh mà không cần điều trị. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể giống với các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc bệnh trichomaniasis. Và BV không được điều trị có thể dẫn đến biến chứngđặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Vì những lý do này, việc chẩn đoán chuyên môn là chìa khóa để đảm bảo việc điều trị thành công.

BV cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sau khi cắt bỏ tử cung hoặc một số loại phá thai. Một số bác sĩ khuyến nghị nên điều trị tại BV cho tất cả những ai có các thủ thuật này, bất kể họ có các triệu chứng của BV hay không.

Các đối tác nam thường không cần điều trị. Tuy nhiên, BV có thể lây truyền từ một nam sang nhiều bạn tình nữ.

Dưới đây, chúng tôi tìm hiểu một số lựa chọn điều trị cho BV.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có hiệu quả lên đến 90% trong số các trường hợp BV, nhưng tình trạng này thường tái phát trở lại trong vòng vài tuần.

Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh mà bác sĩ có thể kê đơn cho BV.

Metronidazole

Metronidazole là thuốc kháng sinh điều trị BV phổ biến nhất.

Nó có sẵn ở các dạng sau:

 • Viên uống: Mọi người thường dùng hai lần mỗi ngày trong 7 ngày. Các bác sĩ coi viên nén là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, đặc biệt nếu người đó đang cho con bú hoặc mang thai.
 • Liều duy nhất: Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt Solosec (secnidazole) vào năm 2017 để điều trị BV. Đây là phương pháp điều trị BV đường uống đơn liều duy nhất. Một người rắc một gói 2 gam (g) lên thức ăn.
 • Gel: Một người bôi gel này vào âm đạo của họ mỗi ngày một lần trong 5 ngày.

Metronidazole tương tác có hại với rượu. Sự kết hợp này có thể làm cho một người không khỏe nghiêm trọng và gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn và nôn.

Clindamycin

Clindamycin là một loại kháng sinh thay thế. Nó có thể hoạt động nếu metronidazole không hiệu quả hoặc nếu nhiễm trùng tái phát.

Kem Clindamycin là phương pháp điều trị đầu tiên mà một người áp dụng bên trong âm đạo của họ. Một người làm điều này trước khi đi ngủ cho 7 ngày.

Thay vào đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc viên clindamycin, một người dùng hai lần một ngày trong 7 ngày, hoặc viên noãn clindamycin, một người đặt vào âm đạo trước khi đi ngủ trong 3 ngày.

Các noãn và kem Clindamycin làm suy yếu mủ, vì vậy các phương pháp tránh thai bằng màng chắn có thể kém hiệu quả hơn trong quá trình điều trị.

Một số ví dụ về các phương pháp này bao gồm:

FDA gần đây đã phê duyệt một loại gel clindamycin mới, Xaciato, để điều trị BV ở phụ nữ từ 12 tuổi trở lên.

Tìm hiểu thêm về liều lượng và cách áp dụng metronidazole và clindamycin tại đây.

Tinidazole

Tinidazole là một loại kháng sinh khác có thể điều trị BV nếu metronidazole không có tác dụng hoặc nếu tình trạng tái phát.

Một người mất một Liều uống 2 g mỗi ngày một lần trong 2 ngày. Hoặc, họ dùng liều 1 g mỗi ngày một lần trong 5 ngày.

Bất kỳ ai sử dụng thuốc này nên tránh rượu và dùng liều lượng của chúng với thức ăn để giảm thiểu nguy cơ mắc các tác dụng phụ về đường tiêu hóa.

Điều trị các triệu chứng tái phát

Các phương pháp điều trị hiện tại có liên quan đến tỷ lệ tái phát của nhiều hơn 50% trong vòng 12 tháng kể từ khi điều trị.

Đối với BV tái phát, bác sĩ có thể đề nghị một đợt metronidazole kéo dài. Nếu cách này không hiệu quả, họ có thể kê đơn gel bôi âm đạo metronidazole. Một người sử dụng cái này hàng ngày để 10 ngày hoặc hai lần một tuần trong 3–6 tháng.

Mặc dù không có sự thống nhất chung về cách tiếp cận tốt nhất, nhưng điều trị BV tái phát thường bao gồm một đợt điều trị dài hơn.

Thuật ngữ y tế cho nhiễm trùng nấm âm đạo là bệnh nấm Candida âm đạo.

BV khác với nhiễm trùng nấm men, là kết quả của sự phát triển quá mức của Candida nấm. Thay vào đó, BV là một tình trạng vi khuẩn.

Hai vấn đề có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nhiễm trùng nấm men có thể gây ra:

BV gây ra dịch âm đạo như nước, màu trắng hoặc xám và có mùi tanh. Nhiễm trùng nấm men thường gây ra dịch âm đạo đặc, như kem và không mùi. Nó có thể giống với pho mát.

Bởi vì nhiễm trùng men là nấm và BV là vi khuẩn, chúng yêu cầu các phương pháp điều trị khác nhau. Vì lý do này, điều quan trọng là phải nhận được chẩn đoán chuyên nghiệp trước khi điều trị các triệu chứng.

Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán BV từ mô tả của một người về các triệu chứng của họ và khám sức khỏe.

Trong quá trình kiểm tra, họ có thể mất một mẫu dịch tiết âm đạo nhỏ và gửi đi để phân tích. Bác sĩ cũng có thể đo độ cân bằng pH của âm đạo để kiểm tra mức độ axit của nó.

Nếu một người đang hoạt động tình dục và có thể bị STI, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm chẩn đoán. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng một miếng gạc hoặc vòng nhựa nhỏ để thu thập các tế bào mẫu từ thành âm đạo.

Không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa BV, vì nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, những chiến lược này có thể giúp giảm nguy cơ của BV:

 • sử dụng phương pháp bảo vệ bằng hàng rào, chẳng hạn như bao cao su, trong khi quan hệ tình dục
 • tránh thụt rửa
 • tránh tắm bọt nước thơm
 • không sử dụng xà phòng thơm hoặc chất khử mùi âm đạo
 • giặt đồ lót bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng

BV là một tình trạng phổ biến là kết quả của sự mất cân bằng về số lượng vi khuẩn hữu ích và có hại trong âm đạo.

Các chuyên gia không hiểu đầy đủ những gì gây ra sự mất cân bằng này. Nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ và quan hệ tình dục với bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình.

BV không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và gây ra các biến chứng, một số liên quan đến mang thai và khả năng sinh sản.
Các triệu chứng của BV cũng có thể bắt chước các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác cần các phương pháp điều trị khác nhau. Vì những lý do này, bất kỳ ai có các triệu chứng BV nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi họ thử một phương pháp điều trị hoặc biện pháp khắc phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published.