Các trang trại ở Pháp sử dụng quạt lớn để giữ mát cho bò sữa

Khám phá
Rate this post

Dù nằm ở độ cao 780m nhưng nhiệt độ đã lên tới 34 độ C tại trang trại của Nicolas Joannon nép mình trên dãy núi gần phía đông Lyon. Joannon đã lắp đặt hai chiếc quạt khổng lồ, đường kính 4,5m bên trong chuồng của mình.

trang được sử dụng để lưu bản đồ cho bảng hình ảnh đầu tiên

Những con bò tắm mát dưới quạt gió tại một trang trại ở Vire-en-Champagne, tây bắc nước Pháp, ngày 14/7/2022. Ảnh: Jean-François MONIER / AFP

Giờ đây, những con bò có thể thư giãn một chút trong chuồng phủ rơm của chúng dưới quạt, giúp hạ nhiệt độ xuống một vài độ. Joannon nói, những người chăn nuôi cần phải liên tục thích nghi khi khí hậu thay đổi.

“Khi nhiệt độ tăng cao, động vật bị căng thẳng về nhiệt, chúng có xu hướng ăn ít hơn và sản xuất ít sữa hơn”, người 34 tuổi, người điều hành trang trại rộng 45 ha của gia đình cho biết.

Ông nói: “Nhưng nếu chúng được nuôi trong điều kiện tốt để trải qua đợt nắng nóng, ngay sau khi kết thúc, vật nuôi sẽ lấy lại sức sản xuất ban đầu và tiếp tục sản xuất sữa chất lượng cho người tiêu dùng. .

Năm 2020, Joannon lắp đặt hai chiếc quạt với chi phí 9.000 euro. Joannon cho biết những con bò đã bớt lờ đờ hơn kể từ khi lắp quạt.

Bò sữa rất nhạy cảm với nhiệt độ. Mặc dù mỗi con bò sản xuất từ ​​28 đến 38 lít sữa mỗi ngày, nhưng nhiệt độ nóng có thể làm giảm 2 lít mỗi ngày.

“Ở 22 độ C, bò có thể thích nghi, nhưng bắt đầu từ 28-30 độ C, nó sẽ bị ảnh hưởng,” Alexandre Batia, 44 tuổi, trưởng bộ phận thông gió chuồng trại tại Rhone Breeding Council, một hiệp hội tư nhân dành cho các nhà chăn nuôi, cho biết.

Vũ Long (theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.