Các ngân hàng trung ương cố gắng sửa chữa những sai lầm trong quá khứ

Khám phá
Rate this post

Nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang làm việc để thích ứng với một loạt các điều kiện kinh tế và tài chính thay đổi nhanh chóng gần đây khi họ chiến đấu chống lại lạm phát, một nhiệm vụ khó khăn. có thể phải thay đổi danh tiếng của nó.

Ngày 15/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,75%, mức tăng cao nhất trong hơn 3 thập kỷ.

Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần phát đi tín hiệu rằng cơ quan này sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% trong cuộc họp cuối tháng 6 vừa qua. Nhưng dữ liệu lạm phát đáng lo ngại được công bố chỉ vài ngày trước đó đã buộc Fed phải hành động mạnh mẽ hơn.

“Tôi không mong đợi những đợt tăng lãi suất lớn như thế này là phổ biến”, ông Powell nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ khả năng một hoặc nhiều đợt tăng lãi suất với mức độ tương tự trong tương lai gần nếu dữ liệu thực tế không cho thấy sự cải thiện rõ ràng.

Fed không đơn độc trong cuộc hành trình này.

mw-ib370-powell-zdr-2020030313-3454-9205

Ông Powell bị dồn vào đường cùng. Hình ảnh: Thị trường theo dõi.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 15/6 tổ chức cuộc họp bất thường để thảo luận về một số vấn đề kinh tế mới nổi trong khu vực, chưa đầy một tuần sau khi cơ quan này đưa ra thông báo về việc tăng lãi suất vào tháng Bảy.

Sau cuộc họp, ECB cho biết họ sẽ đẩy mạnh tìm kiếm các giải pháp mới để giảm bớt áp lực mà nhiều quốc gia châu Âu có mức nợ cao phải đối mặt một khi lãi suất tăng.

Các ngân hàng trung ương đã phần nào thỏa mãn kỳ vọng của thị trường. Ngay sau khi chính sách lãi suất mới được công bố, chỉ số S&P 500 đã tăng 1,5%, chấm dứt chuỗi giảm điểm kéo dài 5 phiên liên tiếp. Lợi suất trái phiếu chính phủ Ý và Hy Lạp cũng giảm sau khi áp lực bán “hạ nhiệt”.

Jeffrey Frankel, chủ tịch công ty môi giới Stuart Frankel & Co., cho biết: “Phản ứng của thị trường rất tích cực vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, mọi thứ đã xoay chuyển chỉ một ngày sau đó. Sửa chữa những sai lầm trong quá khứ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Điều đó có thể hạn chế các lựa chọn chính sách trong tương lai.

Nếu ECB xác nhận tại cuộc họp vào tuần trước rằng họ không chấp nhận “tách biệt” trên thị trường trái phiếu châu Âu, thể hiện qua sự biến động mạnh trong lợi suất trái phiếu chính phủ của Ý và Hy Lạp, thì cơ quan này có lẽ không cần phải tổ chức một cuộc họp bất thường này. tuần, theo Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg. ECB hoàn toàn có khả năng can thiệp vào thị trường nếu cần thiết, nhưng những sai lầm đã để lại hậu quả lâu dài, ông lập luận.

“ECB, vào ngày 15 tháng 6, đã đảo ngược thành công đợt bán tháo,” Holger Schmieding chia sẻ trong một báo cáo cho khách hàng. “Nhưng sau đó, tình cảm của thị trưởng trở nên tiêu cực hơn trước.”

Các nhà hoạch định chính sách cũng lo ngại việc Fed quyết định tăng lãi suất mạnh hơn dự báo làm tăng nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

“Lạm phát đang ở mức cao và chưa đạt đỉnh. Ông Powell đang bị dồn vào chân tường, ”Kenny Polcari, Giám đốc điều hành tại Kace Capital Advisors cho biết. Ông nói: “Đáng lẽ họ phải hành động mạnh mẽ hơn ngay từ đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.