Các loại, thiết bị, thuốc tiêm và kiểm soát sinh sản vĩnh viễn

Sức Khỏe
Rate this post

Chúng tôi bao gồm các sản phẩm mà chúng tôi nghĩ là hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang này, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đây là quy trình của chúng tôi.

Kiểm soát sinh sản là việc sử dụng các thiết bị, thuốc, tác nhân, thực hành tình dục hoặc thủ tục phẫu thuật khác nhau để ngăn ngừa thụ thai hoặc mang thai.

Nó cho phép mọi người lựa chọn thời điểm họ muốn sinh con.

Một loạt các thiết bị và phương pháp điều trị có sẵn cho cả nam giới và phụ nữ có thể giúp tránh thai.

Một số phương pháp đáng tin cậy hơn những phương pháp khác. Một phương pháp hoạt động tốt như thế nào thường phụ thuộc vào việc nó được sử dụng cẩn thận như thế nào.

Ví dụ, thuốc tránh thai, được sử dụng đúng cách, có hiệu quả hơn 99 phần trăm. Tuy nhiên, vì mọi người mắc sai lầm, có tới 9 trong số 100 phụ nữ mỗi năm sẽ mang thai khi sử dụng nó.

Bài viết này sẽ xem xét một loạt các phương pháp ngừa thai. Nó cung cấp tỷ lệ hiệu quả thực tế, có tính đến khả năng do lỗi của con người.

Kiểm soát sinh sản truyền thống không liên quan đến bất kỳ loại thiết bị hoặc thuốc nào.

Kiêng cữ: Sống độc thân hoặc tiết chế tình dục có nghĩa là tránh quan hệ tình dục.

Rút tiền: Hay còn gọi là coitusrupus, đây là khi người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo để quá trình xuất tinh xảy ra bên ngoài âm đạo. Về lý thuyết, điều này ngăn không cho tinh trùng lắng đọng trong âm đạo.

Theo Văn phòng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) về các vấn đề dân số, mỗi năm, cứ 100 phụ nữ sử dụng phương pháp này thì có 20 người có thể mang thai.

Nói cách khác, việc rút tiền có hiệu quả khoảng 80 phần trăm, nhưng điều này phụ thuộc vào mức độ cẩn thận và mức độ sử dụng nó một cách nhất quán.

Dương vật không cần phải đi vào âm đạo để có thai. Ví dụ, nó có thể xảy ra nếu tinh trùng xâm nhập vào âm đạo trong màn dạo đầu.

Các thiết bị ngăn cản tinh trùng gặp trứng. Chúng có thể được kết hợp với chất diệt tinh trùng, giết chết tinh trùng.

Bao cao su nam

Bao cao su nam tạo thành một rào cản và ngăn cản sự thụ thai bằng cách ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào âm đạo. Nó được đặt trên dương vật trước khi bắt đầu giao hợp. Bao cao su được làm bằng polyurethane hoặc latex.

Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Nó có hiệu quả khoảng 82 phần trăm. Cứ 100 phụ nữ thì có khoảng 18 phụ nữ có thể thụ thai nếu bạn tình của họ sử dụng bao cao su.

Bao cao su có bán ở các hiệu thuốc, siêu thị và nhiều cửa hàng khác. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế cũng cung cấp chúng, đôi khi miễn phí. Bạn cũng có thể mua chúng trực tuyến.

Bao cao su nữ

Bao cao su nữ, hay femidom, được làm bằng polyurethane. Nó có một vòng linh hoạt ở mỗi đầu. Một chiếc cố định phía sau xương mu để giữ bao cao su tại chỗ, trong khi chiếc vòng còn lại ở bên ngoài âm đạo.

Thuốc diệt tinh trùng có thể được đặt vào âm đạo trước khi giao hợp. Chất diệt tinh trùng giết chết tinh trùng về mặt hóa học. Sản phẩm có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với rào cản vật lý.

Bao cao su nữ có hiệu quả 79%. Khoảng 21 phụ nữ sẽ mang thai mỗi năm bằng phương pháp này.

Femidom ít dễ tìm hơn bao cao su nam. Chỉ FC2 được FDA chấp thuận mới có sẵn ở Hoa Kỳ. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể cung cấp chúng, hoặc bạn có thể mua chúng từ một hiệu thuốc theo đơn. Bạn cũng có thể mua chúng trực tuyến từ Amazon hoặc từ trang web FC2.

Bọt biển

Một miếng bọt biển tránh thai được đưa vào âm đạo. Nó có một chỗ lõm để giữ nó cố định trên cổ tử cung. Bọt được đặt vào âm đạo bằng dụng cụ bôi. Bọt biển là một chất diệt tinh trùng tiêu diệt tinh trùng của nam giới, và bọt biển đóng vai trò như một rào cản để ngăn tinh trùng tiếp cận với trứng.

Cứ 100 phụ nữ thì có từ 12 đến 24 phụ nữ sử dụng miếng bọt biển có thể mang thai.

Nó sẽ ít có tác dụng hơn nếu phụ nữ đã sinh con.

Cơ hoành

Màng ngăn là một dụng cụ bằng cao su, hình vòm, được đưa vào âm đạo và đặt trên cổ tử cung.

Nó phù hợp với vị trí phía sau xương mu của người phụ nữ và có một vòng cứng nhưng linh hoạt giúp ép vào thành âm đạo.

Được sử dụng với chất diệt tinh trùng, nó có hiệu quả 88 phần trăm. Được sử dụng một mình, nó có hiệu quả từ 77 đến 83 phần trăm.

Mũ cổ tử cung

Nắp cổ tử cung là một dụng cụ hàng rào bằng cao su có hình dạng ống nhỏ, vừa khít với cổ tử cung và ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Nắp phải chứa đầy khoảng một phần ba chất diệt tinh trùng trước khi đưa vào. Nó giữ nguyên vị trí bằng cách hút.

Nó có hiệu quả khoảng 88 phần trăm nếu được sử dụng với chất diệt tinh trùng và 77 đến 83 phần trăm hiệu quả mà không có.

Thuốc tiêm tránh thai, hay “thuốc tiêm”, là một loại thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin, tác dụng kéo dài, có thể đảo ngược. Tên thuốc là Depo-Provera, còn được gọi là thuốc bắn Depo hoặc DMPA.

Thuốc được tiêm 3 tháng một lần tại phòng khám của bác sĩ. Nó ngăn ngừa mang thai bằng cách ngăn người phụ nữ phóng thích trứng.

Nó có hiệu quả 94% và khả năng mang thai sẽ tăng lên khi mũi tiêm hết tác dụng. Điều quan trọng là bạn nhớ đặt lịch chụp lại sau 3 tháng để đảm bảo hiệu quả.

Nó không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Những loại này bao gồm từ thuốc bạn có thể sử dụng đến các thiết bị được bác sĩ đưa vào. Bạn cần gặp nhà cung cấp dịch vụ y tế để có được hầu hết các loại hình kiểm soát sinh sản này.

Dụng cụ tử cung (IUD)

Dụng cụ tử cung (IUD) hay còn gọi là cuộn dây, là một dụng cụ nhỏ, linh hoạt hình chữ T được bác sĩ đặt vào tử cung.

Có hai loại:

Vòng tránh thai bằng đồng giải phóng đồng, và chất này hoạt động như một chất diệt tinh trùng. Nó có thể kéo dài đến 10 năm.

Vòng tránh thai nội tiết tố chứa progestin. Nó ngăn không cho tinh trùng tiếp cận và thụ tinh với trứng bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng thành tử cung.

Nó vẫn ở nguyên vị trí miễn là không mong muốn mang thai.

Tùy thuộc vào loại, nó sẽ kéo dài từ 3, 5 hoặc 10 năm. Nó có hiệu quả hơn 99 phần trăm.

Thuốc tránh thai

Viên tránh thai kết hợp uống hàng ngày. Nó chứa hai loại hormone, estrogen và progestin. Các kích thích tố ngăn chặn sự phóng thích của trứng, hay còn gọi là quá trình rụng trứng. Chúng cũng làm cho niêm mạc tử cung mỏng hơn.

Trung bình nó có hiệu quả đối với từ 91 đến 95 phần trăm phụ nữ.

Miếng dán tránh thai

Đây là một miếng dán thẩm thấu qua da được áp dụng cho da. Nó giải phóng các hormone estrogen và progestin tổng hợp.

Miếng dán được đeo mỗi tuần trong 3 tuần liên tiếp, thường là ở bụng dưới hoặc mông. Không có miếng dán nào được mặc vào tuần thứ tư, để cho phép trong kỳ kinh nguyệt. Các bản vá có sẵn.

Nó được ước tính là hiệu quả 91 phần trăm.

Vòng âm đạo

Vòng âm đạo tránh thai là một chiếc vòng bằng nhựa dẻo, có tác dụng giải phóng một lượng thấp progestin và estrogen trong vòng 3 tuần. Nó ngăn cản sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng không thể di chuyển dễ dàng.

Người phụ nữ đặt vòng vào âm đạo trong 3 tuần, sau đó tháo vòng ra trong một tuần, trong thời gian này cô ấy sẽ có kinh.

Nó còn được gọi là NuvaRing, tên thương mại của một loại vòng âm đạo tránh thai nội tiết tố kết hợp do Organon sản xuất.

Nó có hiệu quả 99 phần trăm, nhưng khả năng do lỗi của con người giảm xuống còn 91 phần trăm.

Cấy ghép

Cấy ghép (thường được biết đến với tên thương hiệu của nó, Nexplanon) là một que có lõi là progestin, chất này tiết ra từ từ. Nó được đưa vào dưới da của cánh tay phụ nữ.

Que cấy có hiệu lực lên đến 4 năm, nhưng nó có thể được lấy ra bất cứ lúc nào, và sau đó có thể mang thai.

Nó có hiệu quả 99% trong việc ngăn ngừa thụ thai, nhưng nó sẽ không bảo vệ chống lại STI.

Biện pháp tránh thai khẩn cấp “sáng hôm sau”

Thuốc tránh thai khẩn cấp, hoặc “viên uống buổi sáng”, có thể tránh thai sau khi giao hợp. Nó ngăn cản quá trình rụng trứng, thụ tinh hoặc làm tổ của phôi thai.

Nó khác với các phương pháp chấm dứt y học, bởi vì những phương pháp này diễn ra sau khi trứng đã được làm tổ trong tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng đến 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nó có hiệu quả 95% trong 24 giờ đầu tiên, giảm xuống 60% sau 72 giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng khi các phương pháp chính thất bại.

Một số người coi đó là một kiểu phá thai vì trứng có thể đã được thụ tinh.

Tiệt trùng là một phương pháp tiệt trùng vĩnh viễn.

Ở nữ

Thắt ống dẫn trứng: Đây là một hình thức triệt sản nữ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt, chặn hoặc đốt ống dẫn trứng, hoặc kết hợp các phương pháp này để bịt kín chúng và ngăn cản quá trình thụ tinh trong tương lai.

Cấy ghép ống dẫn trứng: Một cuộn dây được đặt trong ống dẫn trứng của con cái. Mô phát triển xung quanh nó, chặn các ống. Có thể mất 3 tháng để phát huy tác dụng.

Triệt sản nữ có hiệu quả hơn 99 phần trăm.

Ở nam giới

Thắt ống dẫn tinh: Đây là phẫu thuật để làm cho một người đàn ông trở nên vô sinh. Các ống dẫn tinh trùng đi vào xuất tinh bị cắt hoặc tắc nghẽn. Nó có hiệu quả hơn 99 phần trăm.

Đôi khi nó có thể đảo ngược, nhưng với số lượng tinh trùng bất thường dồi dào hơn, có thể dẫn đến khả năng sinh sản thấp hơn hoặc dị tật bẩm sinh.

Những lầm tưởng về kiểm soát sinh sản đã phổ biến trong suốt lịch sử, nhưng khoa học đã đưa ra một số quan niệm sai lầm phổ biến.

Bạn không thể có thai khi đang trong kỳ kinh nguyệt: Việc phụ nữ không thể có thai trong kỳ kinh nguyệt là không đúng. Cô ấy có thể ít thụ thai trong vài ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, nhưng có thể mang thai, vì tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể phụ nữ trong vài ngày.

Bạn không thể có thai nếu bạn quan hệ tình dục trong bồn tắm nước nóng: Quan hệ tình dục trong bồn tắm nước nóng hoặc bể bơi không tránh thai. Cũng không có tư thế quan hệ tình dục nào có thể tránh thai.

Đi tiểu hoặc thụt rửa sau khi quan hệ tình dục tránh mang thai: Thụt rửa bằng bất kỳ chất nào sau khi quan hệ tình dục không tránh thai.

Chất diệt tinh trùng phi y tế: Đặt kem đánh răng hoặc hạt trong âm đạo không tránh thai và không bao giờ được sử dụng như một biện pháp tránh thai.

Quan hệ tình dục không thâm nhập, xuất tinh hoặc đạt cực khoái là an toàn: Ngay cả khi người nam không xuất tinh, người nữ vẫn có thể mang thai. Có thể mang thai bất cứ lúc nào dương vật – hoặc thậm chí tinh trùng trong màn dạo đầu – đi vào âm đạo. Một người phụ nữ có thể mang thai cho dù cô ấy có đạt cực khoái hay không hoặc đang yêu người đàn ông.

Nuôi con bằng sữa mẹ bảo vệ khỏi mang thai: Một phụ nữ có thể mang thai khi đang cho con bú, mặc dù cơ hội thấp hơn.

Sử dụng hai bao cao su giúp bảo vệ thêm: Sử dụng hai bao cao su hoặc sử dụng bao cao su quá chật không bảo vệ tốt hơn một. Sử dụng bao cao su nam và nữ cùng nhau có thể làm tăng nguy cơ mang thai, vì chúng có thể bị rách và rách.

Biện pháp tránh thai là một công cụ hữu hiệu để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Một số phương pháp, chẳng hạn như bao cao su nam, cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc STI. Tuy nhiên, nó phải được sử dụng một cách chính xác để làm như vậy.

Không có phương pháp ngừa thai nào hiệu quả 100 phần trăm. Kết hợp hai phương pháp, ví dụ, uống thuốc viên với bao cao su, mang lại sự bảo vệ bổ sung cũng như một số biện pháp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Điều quan trọng là phải được thông báo và sử dụng biện pháp tránh thai một cách khôn ngoan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.