Các hoạt động thiết thực và hiệu quả cho người lao động

Khám phá
Rate this post

Dịch bệnh Covid-19 đang được khống chế hiệu quả, đưa thành phố trở lại bình thường mới, nhưng những người làm việc tại Công đoàn các Khu công nghiệp và Tổng công ty Chứng khoán Hà Nội vẫn còn nhớ rất rõ những ngày cả nước chống chọi với dịch bệnh. Dịch ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp (DN), ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của người lao động. Nhiều doanh nghiệp trong các KCN-KCX Hà Nội đã phải ngừng hoạt động, giảm sản xuất dẫn đến hàng nghìn công nhân mất việc làm, thiếu việc làm. Dịch Covid-19 cũng khiến nhiều nhân viên trở thành F1, F0.

Các hoạt động thiết thực và hiệu quả cho người lao động
Công đoàn các Khu Công nghiệp & Xuất khẩu Hà Nội ký kết chương trình phúc lợi với Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan.

Thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động, với tinh thần đổi mới mạnh mẽ, thực chất, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn, Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội đã có nhiều cách làm đổi mới. chăm lo chủ động, hiệu quả cho người lao động. Bất kể ngày đêm hay nguy cơ dịch bệnh rình rập, các cán bộ Công đoàn đã phân công nhau thường xuyên có mặt tại các Khu công nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như đời sống lao động, tình hình dịch bệnh. dịch bệnh tại các xí nghiệp, nhà máy, khu sinh hoạt công nhân để được hỗ trợ kịp thời.

Nằm trong chuỗi hoạt động do Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức, chương trình “Siêu thị 0 đồng”, “Siêu xe 0 đồng” hỗ trợ khẩn cấp cho hàng vạn đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. khó khăn trong việc cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động bị mất việc làm, mất việc làm do dịch bệnh… “Túi an ninh công đoàn” gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu hàng ngày. người lao động kịp thời, giúp họ vững tin hơn để vượt qua khó khăn, dịch bệnh. Những ngày này, hiếm có ngày nào mà cán bộ công đoàn các Khu công nghiệp và Xuất khẩu Hà Nội không có mặt tại các khu công nghiệp để trao quà cho công nhân khó khăn; phát đồ dùng sinh hoạt cho công nhân trong khu cách ly; thăm hỏi động viên CBCNV ở các khu nhà trọ.

“Dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, công nhân ở các khu công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, hơn bao giờ hết vai trò của tổ chức công đoàn nên chúng tôi thường xuyên có mặt tại các khu công nghiệp. công nghiệp, lập danh sách các mặt hàng thiết yếu công nhân cần mua và giao hàng kịp thời. “Đói thì bằng một gói”, tuy vất vả nhưng chúng tôi rất vui vì đã kịp thời hỗ trợ phần nào khó khăn của người lao động. Nhìn niềm vui, sự yên tâm và tin tưởng của người lao động, chúng tôi thấy đỡ mệt hơn rất nhiều ”, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Xuất khẩu Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết.

Cũng nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch đến công việc và đời sống của người lao động, Công đoàn đã chỉ đạo sâu sát, chỉ đạo các Công đoàn khối doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn vệ sinh viên 19” và đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. tỷ lệ. Người lao động đã được hướng dẫn cụ thể cách phòng, chống dịch hiệu quả cả khi đến doanh nghiệp và khi ở nhà; Công việc chăm sóc cũng được nắm bắt và hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt để hỗ trợ công nhân lúc khó khăn, Công đoàn đã vận động các chủ nhà trọ giảm tiền thuê trọ cho công nhân. Việc làm của Công đoàn được các chủ nhà trọ hưởng ứng, người lao động phấn khởi vì giảm được một phần chi phí trong lúc khó khăn…

Các hoạt động thiết thực và hiệu quả cho người lao động
Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Xuất khẩu Hà Nội trao tiền trợ cấp cho người lao động tại Lễ phát động Tháng Công nhân 2022.

Công đoàn cũng tập trung chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, điểm gửi Liên đoàn lao động thành phố. Đồng thời, Công đoàn tham gia xây dựng, triển khai và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động; đặc biệt là chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, về khôi phục và phát triển sản xuất, kết nối thông tin cung cầu lao động, giúp người lao động có việc làm, ổn định thu nhập …

Đặc biệt thực hiện đợt cao điểm chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ trong Tháng Công nhân 2022, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tập trung nguồn lực, đề ra các giải pháp triển khai nhiều hoạt động, ý tưởng, ý tưởng thiết thực. có nghĩa. Đặc biệt, Công đoàn đã tổ chức phát động Tháng Công nhân các Khu công nghiệp và Khu chế xuất Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Người lao động Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nhằm thúc đẩy sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và doanh nghiệp trong việc chăm lo tốt hơn nữa vật chất. và đời sống tinh thần của người lao động.

Tại Lễ phát động, Công đoàn các KCN và XNK Hà Nội đã trao 60 suất quà cho 60 CNVCLĐ trên tổng số 1.000 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị TNLĐ, BNN trên địa bàn các KCN-KCX Hà Nội. Tháng Công nhân 2022. Cùng với đó, Công đoàn tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, cấp phát thuốc miễn phí cho người lao động. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần quan tâm, hỗ trợ người lao động, giúp họ được khám sàng lọc, phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Ngoài ra, Công đoàn tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên. Cụ thể, Công đoàn đã ký kết hợp tác chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” với Công ty Sữa Hà Lan. Theo đó, Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan cung cấp các sản phẩm sữa giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ với giá ưu đãi nhất để con em CNVCLĐ tăng cường sức khỏe. , học tập và làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện của Công đoàn để chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các KCN và Chế xuất Hà Nội nhân các dịp lễ, tết.

Đến nay, Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội đã ký kết hợp tác chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” với 10 doanh nghiệp, qua quá trình triển khai đã có hàng chục nghìn lượt người lao động được hưởng lợi trực tiếp. từ chương trình được ký kết, qua đó góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, để người lao động yên tâm, gắn bó làm việc tại doanh nghiệp.

Công đoàn các Khu công nghiệp và Xuất khẩu Hà Nội cũng đã tổ chức Hội nghị tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng tạo, sáng tạo” năm 2022, khen thưởng cho 212 CBCNV có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” và 408 người lao động đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo” tại các Khu công nghiệp và Khu chế xuất Hà Nội năm 2022 …

Có thể nói, những hoạt động chăm lo thiết thực của Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội đã thực sự tạo được niềm tin, sự gắn bó giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động; đồng thời tạo động lực để người lao động tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị, doanh nghiệp. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.