Các chuyên gia kiến ​​nghị sửa đổi ngay Quyết định 2288 của Bộ GTVT

Khám phá
Rate this post

Cần phải khảo sát, đánh giá tổng thể việc chuyển hướng tuyến.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Giám đốc bến xe Gia Lâm, việc chuyển hướng tuyến chỉ thực hiện hiệu quả và thành công khi công tác quản lý nhà nước phải hết sức chặt chẽ, hạ tầng giao thông công cộng đô thị phải hoàn thiện, khi người dân muốn đi xe. , họ phải lên xe buýt, hoặc trên xe điện, họ đến bến xe. Vì vậy, ông Tuấn đề nghị tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông công cộng tương đối đầy đủ để phục vụ người dân. Các doanh nghiệp vận tải, bến xe cũng phải đổi mới phương thức phục vụ để ngày càng hiện đại và phát triển hơn.

Cho rằng, hoạt động nào cũng phải tính đến cung cầu, ông Nguyễn Mạnh Tuấn cho rằng, cần đánh giá lại việc thực hiện phân luồng, giao nhiệm vụ, đánh giá 1 năm, 2 năm coi như xong. Có phù hợp không và còn thiếu những gì? Thêm gì?

“Chính sách nào cũng phải xuất phát từ thực tiễn đời sống xã hội, nhà văn hóa cũng phải xem xét, nhiều yếu tố, không thể ngồi cùng bàn để hoạch định chính sách, lấy chính sách của các nước phát triển đem về. không áp dụng”. Ông Tuấn nhấn mạnh.

Bài 4 các chuyên gia đã quyết định sửa nhà 2288 của ban giao thông 1

Lãnh đạo các bến xe, chuyên gia giao thông cho rằng, để vận tải hành khách hiệu quả cần có cuộc khảo sát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai các tuyến xe khách liên tỉnh trên địa bàn Hà Nội.

Bày tỏ quan điểm, ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc bến xe Giáp Bát cho rằng cần tổng kết Quyết định 2288 / QĐ-BGTVT của Bộ GTVT sau khi thực hiện và điều chỉnh cho phù hợp. Quyết định này không còn phù hợp.

“Ví dụ sau khi điều chuyển lên tần suất rất cao, trước đây hai bến như Ninh Bình trước đây 70 chuyến / ngày nay thành hơn 100 chuyến, tần suất 5 phút / chuyến thì không ai làm được. kinh doanh và có khách hàng. hoạt động ở đâu dẫn đến không có khách, xe nhiều, cung cầu không hợp lý, cái này phải điều chỉnh ngay ”. Ông Thanh nói và cho rằng phải căn cứ vào nhu cầu dừng ở mức bao nhiêu chuyến để đưa ra cho đủ, phù hợp, không tốn kém chi phí của nhà nước và người dân.

Theo ông Bùi Danh Liên – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, quy định tại Quyết định 2288 ra đời trong thời kỳ công nghệ thông tin chưa phát triển. . Điều này bao gồm các quy định kiểm tra và điều chỉnh hàng năm, nhưng chưa được điều chỉnh. Giữ cục bộ vẫn tồn tại.

Theo ông Bùi Danh Liên, cần quy hoạch, sắp xếp lại hoạt động của các bến xe. Nếu không tổ chức lại hoạt động của các bến xe, không bố trí hợp lý, khuyến khích các nhà xe vào bến xe, tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong hoạt động vận tải thì sẽ gây lãng phí lớn về cơ sở hạ tầng, vật chất và gây tác hại nghiêm trọng. cho người dân. hao hụt trong vận chuyển. Cùng với đó, cần đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các bến xe với nhau. Doanh nghiệp kiến ​​nghị vào các bến xe có quản lý, kiểm soát thì bây giờ rất dễ, cần áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý.

Bài 4 các chuyên gia đã quyết định đổi căn hộ 2288 của ban giao thông thành mô hình 2

Theo ông Bùi Danh Liên – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, quy định tại Quyết định 2288 / QĐ-BGTVT của Bộ GTVT trong thời kỳ công nghệ thông tin chưa phát triển thì đến nay, thời kỳ công nghệ phát triển phải được xem xét và điều chỉnh.

Nhấn mạnh việc căn cứ vào nhu cầu của người dân, cần khảo sát, lấy ý kiến, ông Bùi Danh Liên cho rằng, Bộ GTVT cần xem xét lại để phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân. các doanh nghiệp, nguyện vọng của các bến xe, tăng cường điều tra tính hợp lý của việc điều hướng tuyến. “Người dân cần đi tuyến nào khi hạ tầng phát triển, tuyến nào phát triển? Bây giờ người ta đi nhiều ngả, không thể bắt buộc phải đi một lối. Vì vậy, cần phải có những nghiên cứu thích hợp. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc sửa đổi này, lẽ ra phải thực hiện hàng năm, nhưng vì dịch nên tôi chưa thực hiện được, tôi đang chờ xem ”.Anh Liên cho biết.

Cùng quan điểm với ông Bùi Danh Liên về việc ứng dụng công nghệ vào quản lý, chuyên gia giao thông Khương Kim Tạo cho rằng, hoạt động vận tải hành khách kiểu “bán rau muống” như hiện nay là sai. Theo ông Tạo, việc hàng trăm gia đình mua vài chiếc ô tô rồi lập công ty kinh doanh là đúng về mặt xã hội hóa, nhưng về mặt tổ chức vận tải thì khó.

“Tổ chức vận tải phải ứng dụng công nghệ, áp dụng như thế nào thì phải có sức ép, phải có lộ trình. Có thể sẽ ưu tiên, tạo điều kiện, nếu không ứng tuyển sẽ được chuyển đổi theo hợp đồng. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ không phải một sớm một chiều mà ban hành Luật theo lộ trình để hướng tới, và cái gì bây giờ phải ‘đánh thuốc’ để xử lý? Ông Tạo nhấn mạnh.

Theo ông Khương Kim Tạo, để nhìn nhận những bất cập của Quyết định 2288, cần khảo sát, đánh giá tổng thể, phải có hội nghị liên ngành để lấy ý kiến ​​của các cơ quan, chuyên gia, từ đó sẽ có một góc nhìn. Cụ thể là có những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng hoạt động vận tải hành khách hiện nay.

Bài 4 các chuyên gia đã sửa căn hộ 2288 của ban giao thông 3

Chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy khuyến nghị siết chặt quản lý xe hợp đồng, có cơ chế, tiêu chuẩn cụ thể.

Cùng quan điểm với ông Tạo, chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy nêu quan điểm: Phải có hội nghị giữa giám đốc Sở GTVT Hà Nội với Sở GTVT các tỉnh, thành phố.

“Mời họ ra Hà Nội họp và phân quyền, anh chạy tuyến này thì tôi chạy tuyến đó, ký hợp đồng chạy như vậy. Nếu chạy tự động thì các tỉnh có quyền không cho xe Hà Nội vào các tỉnh. Từ đó, nếu quy hoạch tốt, với sự chủ trì của Bộ GTVT, các tỉnh có thể thống nhất ký hợp đồng làm tuyến ABC, tỉnh tôi chạy, tỉnh bạn vài tuyến chứ không phải Hà Nội muốn vận hành. có thể diễn. Hà Nội không được tiếp cận với các tỉnh lân cận vì các tỉnh lân cận là nguồn cung cấp hành khách cho Hà Nội, không còn gì khác ”. Ông Thủy nêu.

Theo ông Nguyễn Xuân Thủy, giữa Hà Nội và các tỉnh phải thông qua Bộ GTVT để lập lại trật tự bến xe chứ không phải riêng Hà Nội. Bộ GTVT phải chủ trì, chủ động trong việc này, đặc biệt Sở GTVT phải có chức năng rõ ràng, hoạt động mạnh hơn, kiên quyết hơn trong vấn đề lập lại trật tự bến xe Hà Nội. .

Đặc biệt, ông Thủy đề nghị siết chặt quản lý xe hợp đồng, có cơ chế, tiêu chuẩn cụ thể. “Xe hợp đồng chỉ được chở khách du lịch, họ vừa chạy xe cố định, vừa chạy lòng vòng thành phố để đón khách hợp đồng thì phải có tiêu chí Bộ GTVT đưa ra tiêu chí đó. Phải quản lý chặt chẽ, không nên chạy lộn xộn, ồ ạt như vậy thì xóa các bến xe, người dân không biết phương tiện nào vào bến xe ”. Ông Thủy nhấn mạnh.

Bài 4 các chuyên gia đã quyết định đổi nhà cái 2288 thành ban giao thông 4

Đối với xe hợp đồng, vị chuyên gia này cho rằng, cơ quan quản lý cần siết chặt hoạt động thông qua “theo dõi hành trình”, thực hiện đồng bộ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phải ‘xử’ thật gắt gao, nghiêm khắc đối với ‘xe dù, bến cóc’

Ông Bùi Danh Liên – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nhận định, hiện nay tình trạng “xe dù bến cóc” là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng phân luồng tuyến theo Quyết định 2288 của Bộ GTVT.

Theo ông Liên, từ khi chuyển tuyến xe Limousine chạy ‘trá hình’, ‘bến cóc’ hoạt động rầm rộ hơn, trong đó phải quy trách nhiệm, trước hết là trách nhiệm máy móc. Về biện pháp thì có đầy đủ chế tài nhưng không ai thực hiện, phải đổ lỗi cho đơn vị, thanh tra, kiểm tra nhiều lần mà không giải quyết được gì.

Ông Bùi Danh Liên cũng cho rằng, hiện có hai lực lượng xử lý vi phạm là Công an và Thanh tra giao thông nên có hiện tượng “đùn đẩy” nên quy trách nhiệm về một đầu mối. ; Cùng với đó, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm tình trạng này.

Bài 4 các chuyên gia đã quyết định sửa nhà 2288 của ban giao thông 5

Để xe dù, bến cóc không còn là nỗi nhức nhối trong hoạt động vận tải hành khách, cần “xử” thật mạnh tay, nghiêm minh, quy trách nhiệm đầu mối.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, các cơ quan chức năng như Thanh tra giao thông Hà Nội, Thanh tra Bộ GTVT, Công an … cần nhanh chóng vào cuộc thanh tra toàn diện. , nhất định không để xe Limousine hoạt động trá hình.

Cho rằng có ‘tiêu cực’ tạo điều kiện cho xe dù vô hiệu hóa hoạt động của các bến xe, chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy cho rằng cần siết chặt quản lý, kiểm tra thường xuyên. Thường xuyên, nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự. “Công an, Thanh tra làm tốt, nếu kiểm tra tốt thì bến xe tốt, nếu cấu kết với ‘xe cóc’ thì chết”, Anh Thủy cho biết.

Nhấn mạnh vai trò quản lý nhà nước, ông Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, lãnh đạo Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội phải thường xuyên đi ghi chép thực tế; không thể để tình trạng ‘xe dù, bến cóc’ thao túng hệ thống vận tải hành khách, dẫn đến vô hiệu hóa.

“Hằng năm, Bộ trưởng Bộ GTVT và Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đều phải xuống các bến xe để kiểm tra, giám sát, thể hiện thẩm quyền, quan tâm đến vấn đề vận tải hành khách vì đó là nhu cầu thiết yếu của người lao động. . Mọi người. Hiện có dấu hiệu buông lỏng giám sát, kiểm tra. Người đứng đầu phải có cơ chế giám sát, quản lý để đưa các bến xe đi vào nề nếp; không để bến xe bị thao túng bởi các chính sách, quy hoạch không hợp lý. Như hiện nay, Bộ GTVT không phải là người chỉ đạo các bến xe nữa mà các địa phương tùy tiện, mỗi địa phương làm khác nhau dẫn đến lộn xộn ”. Ông Thủy nêu.

Bài 4 các chuyên gia đã quyết định thay đổi căn hộ 2288 của ban giao thông 6

Bộ GTVT và Sở GTVT Hà Nội cần tìm giải pháp để không còn tình trạng xe “xếp hàng” ngoài bến đón trả khách.

Liên quan đến hoạt động ‘trá hình’ của xe hợp đồng – Xe Limousine, xe chạy sai phần đường đang có hành vi vi phạm, ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Giám đốc bến xe Gia Lâm đặt câu hỏi: Tại sao lực lượng chức năng không xử lý trường hợp? hợp lý? Vì vậy, ông Tuấn cho rằng cần tìm ra nguyên nhân, chế tài xử lý chưa chặt chẽ và cần bổ sung điều gì? Số lượng còn thiếu hoặc yếu là bao nhiêu?

Còn ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc bến xe Giáp Bát cho rằng, để xe chạy trái tuyến, xe chạy hợp đồng trá hình nảy sinh nhiều vấn đề như bảo kê cho hành khách, mất trật tự, “thích đi mấy giờ ?, như giờ nào, bao nhiêu chuyến trong ngày ”, vô hình trung gây ra sự bất bình đẳng giữa các đơn vị khai thác xe buýt chạy tuyến cố định, làm mất kiểm soát các tuyến vận tải hành khách cố định. Vì vậy, ông Thanh đề nghị siết chặt quản lý, cấp phép, xử lý mạnh tay, nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm này.

Thành Vinh – Quốc Trân – Hà Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published.