Các chiêu trò lừa đảo và chiếm đoạt ngày càng gia tăng | Pháp luật

Khám phá
Rate this post

Cách tiến hành gỡ dao, tải về và cài đặt ngay 1Hình minh họa. (Nguồn: tribuneindia.com)

Bộ Công an vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn. Bộ trưởng Bộ Công an tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban thường vụ Quốc hộitrong đó có nhóm vấn đề: giải pháp phòng ngừa và xử lý các vấn đề nghiêm trọng Tội phạm công nghệ cao, nhất là tội đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tình trạng đưa tin không chính xác, phát tán video phản cảm, độc hại trên Internet; bảo mật cho hệ thống an ninh mạng quốc gia.

Nhiều thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Báo cáo nêu rõ, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao quốc gia đã phát hiện, khởi tố 474 vụ, 1.071 nghi can liên quan đến các loại tội phạm. Công nghệ cao xâm phạm trật tự, an toàn xã hội.

Nổi lên là tội đánh bạc, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, các tội liên quan đến “”tín dụng đen“…

Ngoài ra, xuất hiện một số băng nhóm do người nước ngoài cầm đầu tấn công vào hệ thống ngân hàng; sử dụng thiết bị trạm thu phát sóng di động giả (BTS) để nhắn tin nhằm lấy cắp thông tin và lừa đảo.

Về tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, thủ đoạn tuy không mới nhưng phương thức tiếp cận nạn nhân ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp, với số lượng lớn nạn nhân ở nhiều địa phương trên cả nước. .

[Cảnh giác với thủ đoạn giả mạo hình ảnh khi gọi qua Facebook lừa tiền]

Theo Bộ Công an, tội phạm này nổi lên với các thủ đoạn như: thông qua hoạt động của sàn đầu tư chứng khoán, kinh doanh vàng trên thị trường ngoại hối (forex), quyền chọn nhị phân (BO), kinh doanh vàng bạc. tiền “ảo”, vàng “ảo”, ngoại tệ “ảo”, dự án bất động sản … hoặc hoạt động kinh doanh đa cấp trực tuyến trái pháp luật để quảng cáo.

Cùng với đó là thủ đoạn đăng tuyển cộng tác viên bán hàng qua mạng, nhận việc tại nhà, ứng trước hoặc trả trước đơn hàng, sau đó nhận tiền công khai kèm theo lãi suất đơn hàng và tiền thưởng.

Tuy nhiên, sau khi thanh toán đơn hàng và đặt hàng, nhân viên bị tước tiền tạm ứng, thanh toán đơn hàng…

Một thủ đoạn khác là giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện qua giao thức Internet (VoIP) để uy hiếp nạn nhân liên quan đến các vụ án đang điều tra, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền cho cơ quan khác. tài khoản do các đối tượng chỉ định hoặc yêu cầu cung cấp mã OTP xác thực chuyển tiền để kiểm tra, xác minh rồi chiếm đoạt…

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm tình hình; chủ động phát hiện, phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Bộ Công an phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước xây dựng và đăng tải hàng trăm phóng sự cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao …

Việc tung tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội là điều đáng báo động

Tình trạng tung tin giả, tin thất thiệt trên Internet, mạng xã hội là điều đáng báo động và đang diễn biến hết sức phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

Các đối tượng triệt để lợi dụng tính năng của mạng xã hội để tuyên truyền, vu cáo, có ý định kích động chống phá Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, gây nhiễu loạn thông tin …

Phổ biến thủ đoạn tạo tài khoản mạng xã hội cá nhân mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người đứng đầu chính quyền các cấp, mạo danh người nổi tiếng; chỉnh sửa quy cách hồ sơ thời gian đăng tin giả, tin thất thiệt để định hướng dư luận; lợi dụng các sự kiện “nóng”, “vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội” để tạo thông tin giả mạo, đánh lừa dư luận.

“Tình trạng tràn lan các video có nội dung nhảm nhí, giật gân trên mạng xã hội để lôi kéo người xem kiếm tiền. Thậm chí, một số đối tượng còn tìm mọi cách để nổi tiếng trên mạng xã hội, kể cả thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, sản xuất nội dung phản cảm, thiếu tính giáo dục, làm sai lệch thông tin, kích động bạo lực, bôi nhọ, vu khống chính quyền … ”, báo cáo nêu rõ.

Trước thực trạng trên, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường theo dõi, truy quét thông tin trên mạng xã hội, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức trên địa bàn. hành vi tung tin giả, phản động, độc hại, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, hiệu quả đấu tranh chống lại việc đưa tin không chính xác, phát tán video phản cảm, độc hại trên mạng vẫn chưa tương xứng với thực tế.

Nguyên nhân là do người dùng cho rằng, khi cung cấp, phát tán thông tin trên các nền tảng mạng xã hội nước ngoài khó dò danh tính, có tư tưởng “vô danh tiểu tốt”, không sợ bị trù dập. việc xử lý nên được tự do nói và không nghĩ đến hậu quả.

Người dân khó có cơ sở xác định đâu là tin thật nếu cơ quan chức năng không kịp thời xác nhận, cứ thế lan truyền theo cấp số nhân, nhất là những vấn đề “nóng” đang được nhiều người quan tâm, gây hoang mang dư luận. mang trong xã hội …

Bộ Công an cho biết, thời gian tới sẽ chủ động bám sát tình hình, nhất là những vấn đề nhạy cảm, phức tạp, các vụ việc có nguy cơ bị các đối tượng lợi dụng để tạo dựng, phát tán, chia sẻ thông tin. tin giả, tin sai sự thật; chủ động rà soát, đánh giá, xác định các “nguồn thông tin trọng điểm” để đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp tổ chức truy tìm, đấu tranh, xử lý, xử phạt nghiêm các hành vi cố tình đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội…

Tình hình phức tạp của các cuộc tấn công mạng để lấy cắp thông tin và dữ liệu

Về quản lý nhà nước về an ninh mạng; Vấn đề an toàn hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay, được sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương. Tích cực, chủ động triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp về bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống an ninh mạng quốc gia.

Tuy nhiên, tình hình an ninh mạng trong nước và an toàn hệ thống an ninh mạng quốc gia tiếp tục diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia và phòng, chống tội phạm. xúc phạm.

Cach tiep tuc di dao, deo va deo ngay 2Hình minh họa. (Nguồn: iStock)

Nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin còn rất cao, nhất là tại một số cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước, các tập đoàn kinh tế tài chính lớn của Việt Nam.

Các nhóm hacker thường sử dụng các dòng mã độc nguy hiểm để tấn công, xâm nhập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng hầu hết các nền tảng dịch vụ OTT (là các giải pháp cung cấp nội dung như hình ảnh, tin nhắn, cuộc gọi cho người dùng…) trên Internet mà không có nhà cung cấp. hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp), mạng xã hội, ứng dụng, dịch vụ công nghệ của các doanh nghiệp này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Việc trao đổi, mua bán trái phép thông tin, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng diễn ra công khai.

Trên một số diễn đàn, các đối tượng thường trao đổi, chia sẻ các phương thức, công cụ tấn công mạng để lấy cắp thông tin, dữ liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo Bộ Công an, nguyên nhân của tình trạng trên là do: hành lang pháp lý bảo đảm an ninh, an toàn mạng cho hệ thống an ninh mạng quốc gia chưa được hoàn thiện; Chưa có cơ chế cho phép cơ quan bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống an ninh mạng quốc gia phát huy tối đa khả năng truy cập, khai thác cơ sở dữ liệu, hạ tầng thông tin quốc gia phục vụ nhu cầu của công chúng. Dịch vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội (như: xác minh tài khoản ngân hàng, phong tỏa, phong tỏa tài khoản, tạm ngừng giao dịch, thu thập thông tin, dữ liệu tài khoản Internet, viễn thông có dấu hiệu vi phạm pháp luật …).

Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị – xã hội trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng chưa thường xuyên, sâu sát, kịp thời, chưa đi vào thực chất. vốn nặng về hình thức; có tình trạng “khoán trắng” nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng cho các cơ quan chuyên môn.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý nhà nước về lĩnh vực an ninh mạng ở một số cơ quan, đơn vị chưa được quan tâm đúng mức; Công tác tự thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm còn chưa hiệu quả, triệt để, kịp thời.

Một số bất cập, hạn chế là nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm trong lĩnh vực an ninh mạng chưa được chỉ đạo, xử lý kịp thời; một số lĩnh vực công nghệ mới chưa được quản lý, tham mưu hoàn thiện hệ thống pháp luật kịp thời, bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh mạng và bảo đảm an toàn hệ thống an ninh mạng quốc gia, Bộ Công an tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác nắm tình hình, dự báo để có những giải pháp, chính sách kịp thời nhằm những vấn đề thực tiễn mới nảy sinh trong quản lý nhà nước về an ninh mạng.

Bên cạnh đó, tham mưu đẩy mạnh hoạt động của Ban Chỉ đạo “An ninh mạng, an toàn không gian mạng quốc gia”, hoàn thiện cơ chế phối hợp liên ngành để giải quyết các vấn đề thực tiễn theo hướng cơ động, linh hoạt, đồng bộ. thiết lập, thống nhất và hiệu quả; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng”, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh mạng. phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; …

Bộ Công an tập trung tham mưu hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực an ninh mạng, bảo đảm an toàn cho hệ thống an ninh mạng quốc gia.

Trước mắt, trọng tâm là kiến ​​nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành một số nghị định như Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng. …; nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực quản lý nhà nước về an ninh mạng gắn với việc triển khai Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

PV (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.