Các bậc phụ huynh cần lưu ý!

Khám phá
Rate this post

Mỗi bậc cha mẹ sẽ có những quan điểm và phương pháp giáo dục con cái khác nhau. Trong những năm trưởng thành của trẻ em, việc làm sai hoặc không vâng lời là điều không thể tránh khỏi. Không chỉ vậy, việc mắc lỗi này cũng diễn ra rất thường xuyên, gắn liền với quá trình trẻ lớn lên.

Khi đó, có nhiều bậc cha mẹ sẽ mắng con để răn đe, dạy dỗ vì cho rằng hành động này là bình thường, cha mẹ mắng con một vài lần cũng chỉ vì thương con.

Khi bị mắng, trẻ thường sẽ có những phản ứng khác nhau: Có trẻ chỉ im lặng lắng nghe, nhưng có trẻ sẽ nói lại. Theo các nhà khoa học, lúc này phản ứng khác nhau dẫn đến tính cách và tương lai khác nhau. Từ đó, bố mẹ cũng có thể dự đoán được phần nào tính cách của trẻ trong tương lai.

1. Trẻ im lặng

Trẻ im lặng khi bị la mắng có thể mắc các vấn đề về nhân cách sau đây:

– Trẻ em nhạy cảm, tự ti

Mỗi đứa trẻ, dù bao nhiêu tuổi, đều mong muốn nhận được sự khẳng định từ cha mẹ. Tuy nhiên, việc trẻ phải nhận quá nhiều lời mắng mỏ, trách móc của cha mẹ sẽ khiến trí lực của trẻ dần suy yếu. Trẻ không những không thể sửa mình mà còn cảm thấy đặc biệt kém cỏi và tự ti vì điều đó. Trong những trường hợp như vậy, trẻ em thường có ý thức thấp về giá trị bản thân. Họ sẽ ngày càng thiếu tự tin, ngại bày tỏ, ngại phản bác và âm thầm chịu đựng những bất bình.

Những đứa trẻ hay cãi và những đứa trẻ im lặng khi bị bố mẹ mắng sẽ lớn lên có tính cách và tương lai rất khác nhau: Cha mẹ cần cẩn thận!  - Ảnh 1.

– Có khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

Một đứa trẻ im lặng khi bị la mắng có thể vì sợ bố mẹ quá nên không dám phản đối. Việc trẻ không dám chia sẻ suy nghĩ của mình với cha mẹ cũng đồng nghĩa với việc trẻ tự khép mình với mọi người. Do đó, cha mẹ càng khó muốn gần gũi và bước vào thế giới của trẻ. Cứ như vậy, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái cũng ngày càng gia tăng.

Những đứa trẻ hay cãi và những đứa trẻ im lặng khi bị bố mẹ mắng sẽ lớn lên có tính cách và tương lai rất khác nhau: Cha mẹ cần cẩn thận!  - Ảnh 2.

Trẻ sẽ khó hòa nhập với xã hội

Khi bị mắng, trẻ sẽ im lặng và dần hình thành thói quen không dám thể hiện ra ngoài mà âm thầm chịu đựng. Điều này sẽ khiến đứa trẻ trở nên rụt rè và nhát gan. Sau này, khi bước vào xã hội, trẻ sẽ sợ hãi thế giới xung quanh, không dám thể hiện bản thân, thậm chí dễ bị ngược đãi.

Vì vậy, những đứa trẻ quá nghe lời chưa chắc đã là một điều tốt.

2. Trẻ con hay nói lại

Trong mắt mọi người, loại trẻ này thường bị coi là không nghe lời và dễ xúc động. Tuy nhiên, con bạn có thể sẽ có những đặc điểm tính cách sau:

– Dám thể hiện bản thân

Trẻ có can đảm nói ra suy nghĩ của mình sau khi bị mắng cho thấy trẻ là người hướng ngoại và dám thể hiện bản thân. Đây cũng là một đứa trẻ thông minh vì chỉ khi dám thể hiện mình thì người khác mới nhìn ra nhu cầu của mình và tôn trọng ý kiến ​​của mình. Một đứa trẻ như vậy thường có chính kiến, thế giới quan và nhận thức của riêng mình.

Những đứa trẻ hay cãi và những đứa trẻ im lặng khi bị bố mẹ mắng sẽ lớn lên có tính cách và tương lai rất khác nhau: Cha mẹ cần cẩn thận!  - Ảnh 3.

Sau này khi ra ngoài xã hội, nếu có chuyện bất bình, cần bày tỏ ý kiến, tôi sẽ biết cách lên tiếng để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

– Giải phóng cảm xúc kịp thời

Trẻ im lặng khi bị mắng có thể sợ không nói ra suy nghĩ của mình. Cứ như vậy trẻ sẽ chất chứa rất nhiều cảm xúc cũng như những cảm xúc không thể giải tỏa được, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Ngược lại, những đứa trẻ biết nói lên suy nghĩ của mình là những đứa trẻ biết giải tỏa cảm xúc kịp thời, đó là điều tốt.

Trên thực tế, việc trẻ lặp lại hoặc không nói được cho thấy có những trở ngại trong giao tiếp giữa người lớn và trẻ nhỏ. Vì vậy, dù trẻ có phản ứng, hay im lặng thì cha mẹ vẫn cần giao tiếp với con nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Giao tiếp là cách quan trọng để cha mẹ lắng nghe và hiểu con hơn, từ đó có những phương pháp giáo dục đúng đắn hơn, giúp con có một tương lai tốt đẹp hơn.

(Theo Abolouwang)

https://cafef.vn/tre-cai-lai-va-tre-im-lang-khi-bi-bo-me-mang-lon-len-se-co-tinh-cach-tuong-lai-rat- khac-nhau-bo-me-can-luu-y-20220719125134799.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.