Các bậc cha mẹ thông minh đều áp dụng 2 QUY TẮC này để dạy con

Khám phá
Rate this post

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình trở thành những đứa trẻ ưu tú. Tuy nhiên, trong quá trình con cái lớn lên, chắc chắn một số bậc cha mẹ sẽ có những sai lệch trong cách giáo dục.

Vậy, làm thế nào để cha mẹ có thể giáo dục con cái tốt hơn? Theo trang tin Sohu, các bậc cha mẹ thông minh sẽ tuân theo hai điểm sau.

1. Đặt “quyền lực” xuống

Trong mắt nhiều bậc cha mẹ, họ là “người có quyền” với con cái. Cha mẹ nói gì thì con cái cũng phải nghe theo. Cha mẹ là người đi trước, là người từng trải và luôn làm mọi việc vì con cái nên con cái phải vâng lời.

Nhiều bậc cha mẹ đã quen với việc nhìn nhận vấn đề từ góc độ của người lớn, sử dụng tư duy của người lớn để giải thích cho trẻ, dạy chúng phải làm gì và thường xuyên ra lệnh và sửa chữa con cái.

Tóm lại, nhiều bậc cha mẹ thường ở vị trí “người nắm quyền” trong quá trình giáo dục con cái, chỉ biết ra lệnh mà bỏ qua cảm xúc, suy nghĩ của con cái. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy.

Các bậc cha mẹ thông minh đều áp dụng 2 QUY TẮC này để dạy con: Đảm bảo con lớn lên sẽ tài giỏi và ngoan ngoãn - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Trong giáo dục, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là quan trọng. Một cuộc khảo sát của Đại học Harvard cho thấy 80% sự nổi loạn của trẻ em bắt nguồn từ việc giao tiếp với cha mẹ. Một nghiên cứu về giao tiếp ở khoảng 2000 gia đình đã phân loại 5 khía cạnh chính của giao tiếp, bao gồm: Kết bạn, học tập, ngoại hình, cuộc sống hàng ngày và sự riêng tư.

Cuộc khảo sát cho thấy, 75% cha mẹ muốn nói chuyện với con cái của họ về các vấn đề học tập, và 45% trẻ em muốn nói chuyện với cha mẹ của chúng về vấn đề tình bạn. Có thể thấy, vấn đề giao tiếp giữa cha mẹ và con cái phần lớn là do cha mẹ luôn đứng trên quan điểm của mình mà không suy nghĩ theo góc độ của con cái, dẫn đến việc con cái không muốn giao tiếp với cha mẹ. gây ra nhiều mâu thuẫn.

Nhà giáo dục nổi tiếng Suhomlinsky đã từng nói: “Tôn trọng đối tượng giáo dục là bản chất và thực chất của giáo dục”. Cha mẹ muốn con cái tôn trọng thì phải từ bỏ “thái độ cai trị” và giao tiếp bình đẳng với con cái, như vậy mới có thể thực sự thấm vào tâm hồn con cái và động viên, giúp đỡ chúng. giúp họ”.

Nhà giáo dục Cheng Guiying cũng từng nói: “Bạn phải thực sự tôn trọng đứa trẻ từ trái tim và không nói với đứa trẻ bằng giọng điệu ra lệnh”. Cụ thể, cha mẹ nên làm “bốn thêm” và “bốn ít hơn”:

– Đặt câu hỏi nhiều hơn, nói ít hơn: Khi đối mặt với một vấn đề, cha mẹ có thể hạ thấp vị trí của mình và hỏi con cái họ cần gì và không cần gì.

– Lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn: Hãy lắng nghe con cái nhiều hơn, có được sự tin tưởng và thấu hiểu tấm lòng của chúng.

– Cười nhiều hơn và bớt giận dữ: Cha mẹ nên duy trì sự ổn định cảm xúc trước mặt trẻ, cười nhiều hơn để mái ấm tràn ngập không khí ấm áp, để trẻ cảm thấy an toàn và bớt nóng giận.

– Quan sát nhiều hơn, ít kỷ luật hơn: Cha mẹ nên quan tâm hơn đến từng cử động của con, đó là phản ánh nội tâm và suy nghĩ của trẻ, từ đó “kê đơn thuốc” cho phù hợp và đúng kỷ luật.

Các bậc cha mẹ thông minh đều áp dụng 2 QUY TẮC này để dạy con: Đảm bảo con lớn lên sẽ tài giỏi và ngoan ngoãn - Ảnh 2.

Hình minh họa.

2. Cha mẹ cần có cùng quan điểm giáo dục

Trong một gia đình, do sự khác biệt về văn hóa, môi trường sống của cha mẹ nên thường có sự khác biệt về nhiều vấn đề, đặc biệt là việc học hành của con cái. Sự khác biệt trong cách thức và thái độ của cha mẹ đối với con cái là nguy cơ tiềm ẩn trong giáo dục gia đình.

Khi con gặp khó khăn, bố sẽ kỷ luật con, nhưng mẹ lại trách con quá nghiêm khắc. Cách giáo dục này sẽ khiến quá trình trưởng thành của trẻ trở nên tồi tệ hơn.

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường gia đình như vậy thường cảm thấy sợ chỉ có một người là cha hoặc mẹ. Khi ở nhà những người nghiêm khắc, trẻ cư xử rất tốt và ngược lại. Khi cha mẹ dễ dãi ở nhà, đứa trẻ sẽ vô kỷ luật. Trẻ nhỏ chưa biết đâu là đúng đâu là sai, cần sự giúp đỡ của bố mẹ để từ từ phân biệt. Nếu cha mẹ và con cái có quan điểm khác nhau, trẻ sẽ không thể phân biệt được đúng sai và đây sẽ là một thiếu sót trong quá trình lớn lên của trẻ.

Trong giáo dục hàng ngày, trách nhiệm của người mẹ là phải luôn nêu gương sáng cho con cái, hướng dẫn chúng cách sống tích cực; còn giáo dục của người cha là đánh giá và khẳng định con cái một cách tích cực, đồng thời quan tâm đến chúng nhiều hơn.

Dù cha mẹ có những trách nhiệm khác nhau khi giáo dục con cái nhưng cần lưu ý một điều: Khi giáo dục con cái cần có sự đồng thuận, thống nhất giữa các bậc cha mẹ. Vị trí của cha mẹ là như nhau, và nếu có sự khác biệt, họ có thể nói chuyện riêng với nhau.

Đồng thời, cha mẹ nên đứng ở vị trí có lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần của con cái, dung hòa những khác biệt giữa hai bên.

Về điều này, nhà giáo dục Suhomlinsky từng nói: “Mỗi khoảnh khắc, khi bạn nhìn thấy một đứa trẻ, bạn cũng nhìn thấy chính mình. Khi bạn giáo dục con mình, bạn cũng đang giáo dục chính mình và kiểm tra nhân cách của chính chúng ta”.

https://afamily.vn/cac-bac-cha-me-thong-minh-deu-ap-dung-2-quy-tac-nay-de-day-con-bao-sao-con-lon-len- tai-gioi-lai-ngoan-ngoan-vang-loi-20220630170044647.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.