Cá voi sát thủ giết cá mập trắng lớn để lấy gan

Khám phá
Rate this post

Máy bay không người lái đã ghi lại khoảnh khắc cá voi sát thủ giết một con cá voi trắng ngoài khơi bờ biển Nam Phi hồi đầu năm nay.

Cá voi sát thủ giết cá mập trắng lớn để lấy gan

Cá voi sát thủ săn cá mập trắng lớn ngoài khơi Nam Phi. Video: Alison Towner

Đoạn phim được phát sóng trên kênh Discovery ngày 28/5, mở đầu bằng cảnh hai con cá voi sát thủ bơi gần mặt nước ở vùng biển vịnh Mossel, Nam Phi, nơi cá mập trắng lớn thường kiếm ăn. Thương nhân trong cuộc. Bất ngờ, một con cá voi sát thủ thứ ba trồi lên từ biển sâu, ngoạm lấy con cá mập trắng dài 2,7 mét. Khi nó đến gần mặt nước, máu bắn tung tóe quanh xác con cá mập. Cá voi sát thủ vòng quanh con mồi. Cuối cùng, một trong số họ đã lấy xác cá mập và bơi đi.

Alison Towner, một nhà khoa học về cá mập trắng ở Nam Phi, cho biết đây là cảnh quay bằng máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới về cảnh cá voi sát thủ giết cá mập trắng lớn và là bằng chứng trực tiếp đầu tiên về việc cá voi sát thủ giết một con cá mập trắng lớn. Hiện tượng này đã được ghi nhận ở Nam Phi.

Cá mập trắng lớn thường được coi là những kẻ săn mồi hàng đầu, có nghĩa là chúng hầu như không có kẻ thù trong tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số trường hợp hiếm khi cá mập trắng lớn trở thành con mồi cho cá voi sát thủ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học biển vào tháng 6 năm 2022 của Towner và các đồng nghiệp cho thấy những người da trắng lớn đang chạy trốn khỏi các khu vực kiếm ăn phổ biến ở Nam Phi do sự xuất hiện của cá voi sát thủ.

Nhóm nghiên cứu ghi nhận rằng xác cá mập trắng đã bị cắt bỏ gan và dạt vào bờ biển, một số trường hợp không có tim. Vết thương trên cơ thể con cá mập trắng lớn cho thấy đó là vết do một con cá voi sát thủ gây ra. Trong đoạn video quay bằng máy bay không người lái mới được công bố, một con cá voi sát thủ ngoạm xác một con cá mập gần gan.

Towner và cộng sự cho rằng các cuộc tấn công đã thúc đẩy cá mập trắng lớn di cư ra khỏi khu vực. Số lượng cá mập trắng lớn giảm sút đã tạo cơ hội cho các loài cá mập khác, cá voi đồng, kiếm ăn, dẫn đến nhiều tác động sâu sắc đến hệ sinh thái.

Họ là Khang (Theo Thương nhân trong cuộc)

Leave a Reply

Your email address will not be published.