Cà Mau: Chính sách tín dụng là “đòn bẩy” để hộ nghèo phát triển

Khám phá
Rate this post

(TBTCO) – Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Cà Mau được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số và đặc biệt khó khăn nơi đây yên tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Chính sách tín dụng Cà Mau
Anh Hữu Duôl ở ấp Tân Điền B (xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi) chăm sóc ao nuôi tôm sú, từ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình anh thoát nghèo bền vững.

Nhiều hộ thoát nghèo nhờ vay vốn

Theo ông Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Cà Mau, hiện chi nhánh này đang quản lý và triển khai cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách. Nguồn vốn từ các chương trình tín dụng chính sách được triển khai đến đúng đối tượng, góp phần giúp các hộ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Tính đến thời điểm này, tổng dư nợ hơn 369 tỷ đồng, từ 14 chương trình. Dư nợ bình quân mỗi xã hơn 23 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay này, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Tổ trưởng Tổ TK&VV (TK&VV). Họ là những người ở cơ sở, gần dân nhất, luôn sát cánh cùng người vay trong quá trình sử dụng vốn. Cà Mau đã xây dựng mạng lưới 2.567 tổ tiết kiệm và vay vốn ở tất cả các ấp, khóm để tiếp tục chuyển nguồn vốn chính sách kịp thời đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác.

“Đến cuối quý I / 2022, dư nợ của các tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác đều tăng, với tổng dư nợ ủy thác là 3.139 tỷ đồng, tăng 74 tỷ đồng so với đầu năm, với 123.003 hộ. vẫn đang vay vốn. dư nợ, tăng so với đầu năm là 117 hộ ”, ông Thanh cho biết.

Thực hiện phương thức ủy thác, NHCSXH huyện Đầm Dơi tổ chức mạng lưới hoạt động rộng khắp, với hơn 70 cán bộ quản lý hội, đoàn thể cấp huyện, xã ủy thác và 375 tổ TK&VV làm công tác đoàn.

Cà Mau: Chính sách tín dụng là
Chính sách tín dụng hỗ trợ giúp chị Thạch Sa Phương ở ấp Tapasa 1, (xã Tân Phú, huyện Thới Bình) triển khai mô hình trồng màu hiệu quả, giúp chị có thu nhập ổn định.

Ở xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, ông Hữu Duôl (dân tộc Khmer) ngụ ấp Tân Điền B là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay NHCSXH. Anh Hữu Duôl chia sẻ: “Được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng, gia đình tôi đầu tư nuôi tôm sú. Tiền lãi thu được không chỉ trả lãi ngân hàng mà còn tiết kiệm được số dư. Năm nào gia đình tôi cũng trích một phần để mở rộng mô hình sản xuất. Năm 2019, gia đình này đã thoát nghèo.

Hỗ trợ hộ Khmer nghèo thoát nghèo

Hiện nay, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được triển khai đồng đều trên khắp các xã của Cà Mau, tạo điều kiện cho các hộ Khmer nghèo có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi. Nhờ mạnh dạn vay vốn NHCSXH, chúng tôi đã thoát nghèo bền vững.

Tân Phú (huyện Thới Bình – Cà Mau) là xã có 262 hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tập trung ở 2 ấp Đầu Nai và Tapasa 1. Ông Trần Văn Bảo – Phó Chủ tịch xã Tân Phú cho biết, so với trước đây, đồng bào Khmer. cuộc sống có nhiều tiến triển. Những nơi chưa chuyển đổi sản xuất thì trồng trọt, những nơi đã chuyển đổi thì trồng lúa kết hợp nuôi tôm, cua. Được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Cà Mau: Chính sách tín dụng là
Từ nguồn vốn vay vốn tín dụng chính sách, anh Thạch Bình ở ấp 5, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau) đầu tư mô hình nuôi dê sinh sản, giúp anh có thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững.

“Từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp đồng bào Khmer Nam bộ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, có cuộc sống ổn định, góp phần đáng kể vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương ”, ông Bảo cho biết.

Điển hình như gia đình chị Thạch Sa Phương (ấp Tapasa 1, xã Tân Phú). Trước đây, cả gia đình 4 người chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập ít ỏi từ 2 công đất canh tác kém hiệu quả. Thấu hiểu gia đình chị, Tổ Tiết kiệm & Cho vay đã giúp chị tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH. Có vốn, chị khoan tưới cây, mua máy bơm nước, cải tạo đất … Trồng nhiều loại rau theo mùa, nhưng chị dành nhiều đất hơn cho rau muống, vì loại rau này chỉ mất 20 ngày trồng từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch. .

Hiện mỗi ngày chị thu hoạch khoảng 70-80kg rau muống, giá bán từ 7.000-8.000 đồng / kg, cho thu nhập khoảng 500.000 đồng / ngày. Bà Sa Phượng cho biết: “Gia đình tôi có được cuộc sống ổn định như hôm nay là nhờ NHCSXH huyện hỗ trợ cho vay 40 triệu đồng làm vốn sản xuất. Tôi sẽ nỗ lực trả nợ Nhà nước nhiều hơn nữa để những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn tôi được hưởng chính sách ưu đãi này ”.

Theo bà Nguyễn Thu Tú – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 23/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững. đến năm 2030 (Chỉ thị số 05), sở đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các giải pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực, tổ chức thực hiện các chính sách. chính sách, điều tra, phân loại để xác định nguyên nhân và nhu cầu, thực hiện lồng ghép tốt các chính sách xã hội với xóa đói, giảm nghèo.

“Bằng nhiều giải pháp hữu hiệu, đến cuối năm 2021 Cà Mau còn 4.310 hộ nghèo, trong đó có 729 hộ nghèo dân tộc thiểu số, chiếm 6,23% tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số; hộ cận nghèo còn 4.688 hộ; Hộ cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 504 hộ, chiếm 4,31% tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số ”, bà Tư cho biết.

Ngày nay, trên mảnh đất Cà Mau đã hình thành một chuỗi liên kết 4 nhà là “ngân hàng – chính quyền – tổ chức chính trị xã hội – Tổ tiết kiệm và vay vốn” để giúp đỡ người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn. vươn lên thoát nghèo bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published.