CA điều tra vụ sửa đường không rào chắn dẫn đến TNGT chết người ở Nghệ An

Khám phá
Rate this post

Chiều 6/9, phóng viên Báo Giao thông có mặt tại tuyến đường N5 (chạy dọc kênh N8) đoạn qua xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Điều tra vụ sửa đường không có rào chắn dẫn đến tai nạn chết người ở Nghệ An

Theo những hình ảnh người dân đăng tải trên Facebook, trước đây công trường sửa đường chỉ có 1 chiếc cọc và 1 đoạn dây nhưng cũng bị đổ, nằm la liệt trên mặt đất (Ảnh FB)

Theo ghi nhận, tuyến đường đã hoàn thành, người và phương tiện lưu thông trên tuyến dễ dàng, thuận tiện. Hiện các công nhân đang chuẩn bị trồng cây dọc tuyến.

Tại đoạn qua ấp 6, xã Tăng Thành, một đoạn đường ngắn đang được đào để sửa chữa, mặt cắt gần như toàn bộ mặt đường. Ở hai đầu vị trí sửa chữa, nhà thầu đã rào chắn cẩn thận, phía trước rào chắn còn có những đống cát lớn để cảnh báo người và phương tiện qua lại.

Một cụ già ngụ ấp 6, xã Tăng Thành cho biết: Tối 2/9, tại điểm sửa đường xảy ra một vụ tai nạn giao thông. Nạn nhân là một nam thanh niên ở xã Long Thạnh. Nạn nhân sau đó đã tử vong.

Người đàn ông này xác nhận: Hệ thống rào chắn và đống cát kia là do nhà thầu dựng lên sau vụ tai nạn.

Trước đây, tại điểm sửa đường này chỉ có một số rào chắn rất sơ sài, đặc biệt là không có dây phản quang và đèn cảnh báo ban đêm.

Là người chứng kiến ​​vụ tai nạn xảy ra vào tối 2/9, cháu H.CT (12 tuổi, ngụ ấp 6, xã Tăng Thành) kể lại: Lúc đó, khoảng 21h, cháu đi chơi. Khi đi từ quảng trường Phan Đăng Lưu vào điểm sửa đường, một nam thanh niên đi xe máy bị ngã giữa đường. Ngày hôm sau, tôi nghe tin anh ấy mất.

Theo lời kể của T., thời điểm xảy ra tai nạn, vị trí sửa đường không hề có rào chắn hay đèn cảnh báo. Hệ thống rào chắn hiện tại đã được lắp đặt sau khi nghe tin nam thanh niên tử vong.

Điều tra vụ sửa đường không có rào chắn dẫn đến tai nạn chết người ở Nghệ An

Sau khi xảy ra tai nạn, nhà thầu mới đổ cát và rào bãi đào chắn ngang đường. (Ảnh chụp chiều 6/9)

Liên quan đến vụ việc trên, ông Phan Huy Hải, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Thành cho biết: Ban cũng đã nắm được thông tin ban đầu về vụ TNGT tại vị trí sửa chữa đường N5 gây ra vụ tai nạn. Một nam thanh niên ở xã Long Thạnh tử vong khi đến bệnh viện.

“Ban cũng đã báo cáo thông tin về việc sửa chữa đường lên lãnh đạo UBND huyện và Công an huyện”, ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, tuyến đường N5 nằm trong dự án liên kết đầu tư xây dựng các tuyến đường trục chính thị trấn Yên Thành được lập từ năm 2010. Tuy nhiên, đến nay tuyến hoàn thành nhưng vẫn chưa được nghiệm thu. được thu thập và đưa vào sử dụng.

Cuối tháng 8/2022, do nước kênh dọc tuyến tràn lên mặt đường, phải đào một đoạn nhỏ để khắc phục, sửa chữa.

Trước khi thực hiện, Ban đã có văn bản yêu cầu nhà thầu là Công ty CP Xây dựng Thương mại Việt Phát (tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) đảm bảo ATGT trong quá trình sửa chữa.

“Không chỉ có văn bản ngay từ đầu, sau đó tôi đích thân mời đại diện nhà thầu lên Ban quán triệt việc đảm bảo ATGT khi sửa chữa đường. Anh em trong Ban cũng thường xuyên điện thoại nhắc nhở các nhà thầu về vấn đề này.

Đặc biệt, 5 ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn giao thông làm chết một nam thanh niên ở xã Long Thạnh, lãnh đạo Công an huyện đi ngang qua đây đã gọi điện cho tôi yêu cầu nhà thầu phải có hệ thống cảnh báo cho người dân. Sau đó, tôi đã chỉ đạo nhà thầu quan tâm, bổ sung đầy đủ hệ thống rào chắn, cảnh báo tại vị trí này… ”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải: Chắc chắn ở điểm sửa đường có hệ thống rào chắn, cảnh báo nhưng có thể không đầy đủ như hiện nay. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ. Nguyên nhân vụ việc là gì, lỗi của ai thì phải chờ cơ quan điều tra kết luận.

Trước đó, Công ty Việt Phát chưa có hành vi vi phạm đảm bảo ATGT trong quá trình thi công nên Ban chưa xử phạt đơn vị này. Ngoài ra, đơn vị tư vấn giám sát dự án này là Công ty CP Tư vấn thiết kế giao thông xây dựng Nghệ An.

Để có cái nhìn khách quan, PV đã liên hệ qua điện thoại với đại diện Công ty Việt Phát nhưng người này nói bận rồi tắt máy.

Điều tra vụ sửa đường không có rào chắn dẫn đến tai nạn chết người ở Nghệ An

Dư luận mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin và hình ảnh ghi lại cảnh Công ty cổ phần xây dựng thương mại Việt Phát sửa chữa đường ở Yên Thành, nhưng không có hệ thống rào chắn, cảnh báo.

Tình trạng này đã khiến nhiều người đi đường gặp tai nạn giao thông. Đỉnh điểm là vào tối 2/9, một nam thanh niên 20 tuổi ở xã Long Thành, huyện Yên Thành không may đi vào nơi đang đào đường để sửa khiến cả người và xe máy ngã xuống đường. . Đến ngày 3/9, nam thanh niên này tử vong.

Ngay khi thông tin và bộ ảnh được đăng tải đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Nhiều người xem ảnh bày tỏ sự bức xúc trước cách làm việc thờ ơ, vô trách nhiệm, coi thường tính mạng người dân của Công ty Việt Phát. Đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng làm rõ trách nhiệm của nhà thầu và các bên liên quan để xảy ra sự việc trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.