Bộ trưởng Trần Hồng Hà lắng nghe ý kiến ​​của các doanh nghiệp về việc sửa đổi Luật Đất đai

Khám phá
Rate this post

Bộ trưởng Trần Hồng Hà lắng nghe ý kiến ​​của các doanh nghiệp về việc sửa đổi Luật Đất đai

Các doanh nghiệp đang rất khó khăn, rất mệt mỏi với vấn đề đất đai, nhưng khi lắng nghe nhau sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất để sửa đổi Luật Đất đai..
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết như trên tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. tổ chức, chiều 4/8.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, phản ánh của doanh nghiệp với VCCI cho thấy, các thủ tục về đất đai, liên quan đến đất đai hiện nay rất phức tạp, tạo chi phí lớn cho doanh nghiệp. .

Theo khảo sát của VCCI, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đang là một trong những trở ngại đối với doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, bên cạnh giá đất đang tăng nhanh. Những mâu thuẫn và chồng chéo trong quy định về đất đai đã làm tăng chi phí của doanh nghiệp, làm đình trệ nhiều dự án, ông Phạm Tấn Công nêu rõ.

Ghi nhận đây là hội thảo chính thức đầu tiên trên toàn quốc lấy ý kiến ​​về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch VCCI cho rằng, sửa đổi Luật Đất đai là vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm nhưng không thể bỏ qua. làm.

Sự chuẩn bị của Bộ Tài nguyên và Môi trường (cơ quan chủ trì soạn thảo luật) là công phu, nghiêm túc, khẩn trương, cẩn trọng và cầu thị, Chủ tịch VCCI cho biết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, mục tiêu của việc sửa đổi Luật Đất đai lần này là thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý, sử dụng đất đai.

Những gì thực tiễn đã chứng minh là đúng, thực tế đã đi trước, cuộc sống đã đi trước, đặt ra lần này để cùng nhau giải quyết, những vấn đề do lịch sử để lại phải được giải quyết lần này. Thực tiễn là rất quan trọng, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ mục tiêu này, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn được nghe các chuyên gia, doanh nhân giải đáp thắc mắc làm sao để giữ giá đất sát với giá thị trường, và làm thế nào để chuyển trọng tâm từ quản lý đất đai sang đất đai. công cụ hành chính nhằm sử dụng có hiệu quả các công cụ kinh tế, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Một vấn đề khác được Bộ trưởng đặt ra là làm sao để đấu thầu trở thành công cụ tốt trong việc phát huy nguồn lực đất đai, sau đó việc thu hồi đất phải tiến hành như thế nào để đảm bảo công bằng cho mọi đối tượng? ..

Tinh thần là nếu không bảo vệ được tốt hơn lợi ích của người dân, không đảm bảo được sự công bằng giữa các chủ thể thì không nên ban hành luật. Nhấn mạnh điều này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn các đại biểu tham dự tọa đàm thấy có quy định nào chưa tốt trong dự thảo hãy góp ý, trên tinh thần vì lợi ích của đất nước, của đất nước.

“Ban soạn thảo luôn lắng nghe, không có hạn chế trong việc góp ý, tuy nhiên các bạn cũng không nên nói chung chung như tôi mà nên cụ thể hóa từng điều, khoản cụ thể, khi lắng nghe nhau sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất có thể. ”, Bộ trưởng Hà nói.

Giới thiệu nội dung cơ bản của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nêu một số vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp bức xúc. tiền lãi, kể cả tiền thuê đất trả tiền hàng năm và rất mong nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp về quy định này.

Về cơ bản, bố cục của dự thảo Luật được bố cục như Luật Đất đai hiện hành, bổ sung 02 chương (bổ sung thêm 01 chương quy định về phát triển quỹ đất và tách chương quy định về thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành 02 chương). Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 237 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; ông Khuyến thông tin thêm 36 tin bài mới và gỡ bỏ 8 bài báo.

Ý kiến ​​của các doanh nghiệp sau đó cho thấy vẫn còn nhiều băn khoăn từ quy hoạch, giá đất, giao đất, cho thuê đất … Báo Đầu tư sẽ tiếp tục đưa tin về những góp ý của doanh nghiệp tại buổi tọa đàm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.