Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra

Khám phá
Rate this post

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Các đồng chí,

Mục tiêu cuối cùng của cuộc thanh tra là làm cho ngành tốt hơn. Thanh tra làm tốt công việc của mình thì nghiệp vụ cải thiện, vi phạm giảm, nhất là vi phạm cũ, đơn thư khiếu nại giảm. Nếu thanh tra không có bộ chỉ số đánh giá sự cải tiến của ngành thì công tác thanh tra sẽ rất khó đánh giá. Giám định là một phương tiện, mục tiêu là một ngành tốt hơn. Không nên nhầm lẫn giữa mục tiêu và phương tiện. Đặc biệt là không lấy phương tiện làm mục tiêu.

Để làm tốt công tác thanh tra đòi hỏi người cán bộ thanh tra phải có tâm trong sáng, lòng trong sạch, bàn tay sạch. Bàn tay chàm, càng kiểm tra càng có hại cho ngành. Vì vậy, việc xây dựng đội ngũ thanh tra trong sạch vẫn là nhiệm vụ hàng đầu của ngành thanh tra.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Kiểm tra trước hết là giám sát. Giám sát trực tuyến và toàn diện. Giám sát là rộng rãi và liên tục. Giám sát có thể đưa ra cảnh báo sớm, nhắc nhở sớm, vỗ vai, cứu người. Vì vậy, ngành thanh tra phải kết nối được với các đối tượng thanh tra. Nhiều cơ quan quản lý nhà nước đã kết nối với đối tượng quản lý, với công cụ giám sát, thanh tra chỉ cần kết nối với các đơn vị quản lý nhà nước này. Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ giúp cho việc giám sát trực tuyến trở nên toàn diện. Việc giám sát trong môi trường số phải sử dụng công nghệ. Do đó, Thanh tra Bộ phải sử dụng nhiều công nghệ hơn.

Thanh tra phải góp phần vào việc hoàn thiện thể chế. Hệ thống pháp luật của chúng ta đang hình thành, phát triển ở giai đoạn đầu, nhiều quy định chưa theo kịp cuộc sống. Mỗi lần thanh tra, kiểm tra luôn phải xem hệ thống pháp luật khi áp dụng vào cuộc sống có tồn tại, bất cập gì không. Nếu có, cần đề xuất sửa đổi. Đó cũng là góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp nhiều người không còn lầm lỗi, phạm tội.

Các cuộc thanh tra tập trung vào những vấn đề nóng, những vấn đề xã hội bức xúc, những vấn đề nổi cộm kéo dài. Đó là, kiểm tra cái khó, không chỉ làm cái dễ. Thực hiện theo trọng tâm của Sở trong kế hoạch thanh tra từng năm. Ví dụ như lĩnh vực báo chí, ấn phẩm năm nay tập trung vào việc điều tiết hoạt động của các tạp chí nên thanh tra cũng phải tập trung vào việc này.

Luân chuyển nội bộ thanh tra là việc cần làm. Mọi thứ đều như nhau, mọi người đều như nhau, làm mãi giống nhau sẽ không còn đổi mới, dễ trì trệ, tiêu cực. Làm mới, tái tạo bản thân, nếu bạn làm điều đó một vài lần, nó sẽ trở thành một nhu cầu của chính bạn.

Thanh tra viên phải rất am hiểu về nghiệp vụ thanh tra và lĩnh vực mình thanh tra. Chỉ bằng cách này, họ mới có thể có lý, có tình, có thể làm cho nhân tâm của người bị kiểm tra, và nhờ đó, họ sẽ chân thành sửa chữa lỗi lầm của mình và biết ơn vì chúng tôi đã chỉ ra cho họ. sửa chữa. Muốn đánh giá người khác thì cũng phải có tư cách. Việc tập huấn nghiệp vụ và phổ biến pháp luật hôm nay cũng là để chúng ta hiểu biết hơn về nghiệp vụ để làm những người làm công tác thanh tra tốt hơn.

Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật không chỉ thực hiện với thanh tra, mà cần làm nhiều hơn nữa với chủ thể quản lý. Vì mục tiêu của chúng tôi là các đối tượng quản lý hoạt động theo quy định của pháp luật. Nhiều người dân khi làm việc cũng ít đọc luật nên ngành thanh tra càng phải quan tâm đến việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các đối tượng quản lý.

Thanh tra thì nhắc nhở trước rồi mới khởi tố. Nếu không sửa sẽ bị phạt nặng để răn đe. Muốn vậy, phải có hệ thống giám sát tốt để nhắc nhở sớm, ngay từ khi sự việc còn nhỏ. Nếu không có hệ thống này, 5 năm chỉ đi kiểm tra một lần thì trước sau gì cũng không nhắc nhở được mà chỉ bị xử lý như vậy. Và điều đó không mang tính giáo dục cho lắm. Và vì vậy nó mang tính chất phòng thủ hơn là phòng thủ.

Ngày càng có nhiều công việc, ngày càng ít người. Vậy lam gi? Phải có thêm công nghệ, phải tự động hóa một số công đoạn, phải biết tìm cái chính cho nhanh. Về công nghệ thì có trợ lý ảo giúp, nếu cần gì về chuyên môn thì nhờ trợ lý ảo; xây dựng một cơ sở dữ liệu về các vụ án tiêu chuẩn, mà các tòa án gọi là các án lệ. Về kiến ​​thức, ngành thanh tra nắm rõ hơn, tạo mẫu thông tin để thu thập dữ liệu nhanh hơn; Trong cả một rừng tài liệu, bạn biết tìm ở đâu. Kiến thức của cán bộ thanh tra phải được chắt lọc hàng năm và đưa vào hệ thống kiến ​​thức của ngành, biểu hiện thành các mẫu thông tin, dữ liệu. Thanh tra cũng như bất kỳ ngành nào khác, hàng năm phải hệ thống hóa kiến ​​thức mới, lập trình kiến ​​thức này thành nền tảng làm việc kỹ thuật số, tự động hóa và sử dụng công nghệ hỗ trợ, để năng suất lao động tăng lên mỗi năm. mười%. Chỉ khi làm như vậy thì các yêu cầu của nhiệm vụ mới được đáp ứng. Nếu sau một năm mà không đưa kiến ​​thức đã học trở thành tài sản chung của mọi cán bộ kiểm tra thì năm sau vẫn như năm trước, năng suất lao động không tăng, người lao động quá tải, chất lượng công việc giảm sút. giảm mỗi năm. Nếu có nền tảng làm việc kỹ thuật số và kiến ​​thức của ngành được lập trình vào nền tảng kỹ thuật số này, chất lượng của cán bộ thanh tra sẽ trở thành điểm 7-10 thay vì nằm trong khoảng 1-10 điểm. Và đây sẽ là bước thay đổi căn bản của ngành thanh tra.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông nếu lực lượng đi từ Trung ương đến địa phương không phải là ít mà là một đại gia đình, lên đến 300-400 người. Nếu tính cả lực lượng chuyên trách quản lý nhà nước các lĩnh vực của Bộ lên tới vài nghìn người. Nếu tính số kỹ sư, chuyên gia làm việc trong ngành thông tin và truyền thông lên tới hàng trăm nghìn, lực lượng này hoàn toàn có thể được các thanh tra trưng dụng. Vì vậy, lớn hay nhỏ, nhiều hay ít đều phụ thuộc vào cách tiếp cận của chúng ta. Tư duy mở rộng thì tài nguyên sẽ rất nhiều. Thanh tra Bộ phải chăm lo nhân sự toàn ngành, chăm lo phát triển con người, tổ chức đào tạo, tập huấn tập trung thông qua nền tảng đào tạo trực tuyến MOOC, thống nhất kế hoạch thanh tra, chia sẻ kinh nghiệm thanh tra giữa hai đoàn. các phòng, ban, đơn vị, giám sát mọi hoạt động của thanh tra ngành. Thanh tra Bộ phải có kiến ​​nghị về tổ chức của thanh tra ngành địa phương, để tổ chức cơ bản tương đồng. Tổng quan hàng năm về hoạt động của toàn ngành phải được lập, đánh giá và gửi cho các địa phương tham khảo.

Nếu chúng ta muốn người khác làm tốt hơn, làm tốt hơn thì chúng ta phải lùi lại, làm ít hơn nhưng giám sát nhiều hơn, động viên nhiều hơn, đào tạo, hướng dẫn nhiều hơn, cung cấp công cụ, kiến ​​thức nhiều hơn, tổ chức chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn. Để các sở làm tốt hơn công tác thanh tra thì thanh tra Bộ phải lùi lại để hỗ trợ, thúc đẩy. Thanh tra sở phải xây dựng các nền tảng kỹ thuật số để hỗ trợ cho thanh tra sở. Nếu thanh tra Bộ tiếp tục làm nhiều, tiếp tục làm tốt hơn các cục, vụ không khá lên được thì thanh tra Bộ cũng chỉ như một cục lớn. Cái hay của thanh tra Bộ không phải là làm tốt mà là làm tốt việc hỗ trợ, xây dựng hệ thống tri thức ngành thanh tra, đầu tư công cụ, nền tảng số, chuyển đổi ngành thanh tra. Thanh tra Bộ, thanh tra các cục, thanh tra các cục phải là một nhà, một tổ chức thống nhất, một nền tảng tri thức chung, phân chia công việc cho phù hợp, một số tập trung, một số phân tán, thành một chỉnh thể.

Là nhà quản lý nhà nước, cần lưu ý 4 điều sau. Thứ nhất, luật pháp và thể chế phải minh bạch. Thứ hai, việc xử phạt phải mang tính chất răn đe, mức phạt từ đình chỉ hoạt động đến thu hồi giấy phép. Thứ ba, cần xây dựng hệ thống giám sát trực tuyến tổng thể, toàn ngành để phát hiện sớm các vấn đề. Thứ tư là thực thi pháp luật nghiêm minh, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Là một thanh tra, có nhiều đau khổ, có đe dọa, có khiếu nại, có kiện ra tòa, có áp lực từ nhiều phía, cũng có sự soi mói. Pháp luật không phải lúc nào cũng rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thanh tra. Thiếu kiến ​​thức pháp luật một chút cũng có thể tự mình trở thành tội phạm. Nhiều trường hợp phức tạp, nhạy cảm và cũng đầy cám dỗ. Vì vậy, ai hợp, ai có duyên, ai thấy cái hay của thanh tra chẳng hạn, giúp người tránh những sai lầm, ví như trị cái xấu để ngành phát triển lành mạnh thì mới trụ lại ngành này. . Ai không vừa thì nên đi. Làm gì thì làm, phù hợp với nó, yêu thích nó, thấy được ý nghĩa to lớn của nó thì hãy làm, vì nghề theo bạn suốt cuộc đời, làm nên cuộc đời, hạnh phúc và khổ đau cũng rất nhiều từ nghề mà ra.

Chúc đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, yêu nghề và làm tốt vai trò của một cán bộ thanh tra, góp phần quan trọng vào sự phát triển nhanh và bền vững của ngành TT&TT!

Cám ơn rất nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published.