Bộ Tài chính thông tin giảm thuế xăng dầu

Khám phá
Rate this post

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/8, thông tin thêm về việc giảm thuế đối với mặt hàng xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, thời gian qua Bộ Tài chính đã báo cáo cấp có thẩm quyền. quyền điều chỉnh các loại thuế, phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về thuế xăng dầu, thuế bảo vệ môi trường, mới đây, trước tình hình giá xăng dầu thế giới tăng cao ảnh hưởng đến giá trong nước, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. ngày hội. Mới đây, ngày 6/7 đã có Nghị quyết số 20/2022 / UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ (Nghị quyết 20), theo đó giảm thuế bảo hiểm. bảo vệ môi trường đối với xăng dầu và giảm trong khuôn khổ quy định của Luật thuế bảo vệ môi trường.

Nghị quyết 20 này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/7/2022 và để triển khai thực hiện, Bộ Tài chính đã có công văn chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan bảo đảm thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về thuế nhập khẩu, hiện nay chúng ta nhập khẩu xăng dầu cơ bản, thuế nhập khẩu là 0%. Đối với xăng, chúng ta hiện nhập khẩu 8% trong ASEAN, 20% ngoài ASEAN theo biểu thuế hiện hành. Để tháo gỡ khó khăn đồng thời gia tăng và đa dạng hóa nguồn cung, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ điều chỉnh giảm 20% này xuống 10%.

Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng, thực hiện Công văn 679 / CĐ-TTg, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ rà soát và có phương án trong thời gian tới căn cứ vào tình hình thị trường để điều chỉnh thuế giá trị gia tăng, đặc biệt. thuế tiêu thụ, từ đó giảm giá xăng dầu.

Trước đó, nêu quan điểm về việc giá xăng dầu giảm nhưng giá hàng hóa vẫn “đứng giá”, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều yếu tố đan xen như giá nguyên liệu đầu vào. đầu vào, mức tồn kho, năng lực sản xuất, một số mặt hàng đã tăng giá nguyên liệu đầu vào trong thời gian dài nên chưa thể giảm giá ngay hoặc cần có thời gian lùi sau khi giá xăng dầu đi xuống.

“Giá vật liệu xây dựng, giá nhân công sửa chữa nhà ở tăng do nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào tăng; giá dịch vụ vận tải tăng do vào mùa cao điểm du lịch; giá đồ uống tăng do nhu cầu tiêu dùng tăng vào mùa hè, đồng thời giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng … ”, Bộ Tài chính dẫn chứng.

Tuy nhiên, để tránh việc lợi dụng xu hướng tăng giá xăng dầu từ đầu năm đến nay hoặc cố tình cơ cấu thêm chi phí ngoài giá để tăng giá một cách bất hợp lý, Bộ này cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành địa phương. kiểm soát chặt chẽ giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh.

Hiện Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan chủ động kiểm tra các yếu tố hình thành giá theo quy định của Luật Giá và theo thẩm quyền khi hàng hóa có biến động bất thường, xử lý vi phạm theo quy định.

“Cơ quan chức năng tăng cường tổ chức rà soát việc kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp của giá xăng dầu như dịch vụ vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, logistics để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với diễn biến giá các mặt hàng xăng dầu. các yếu tố đầu vào. Đặc biệt, chi phí xăng dầu là yếu tố hình thành giá.

Trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu đơn vị kê khai giảm giá kịp thời. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá, thu phí dịch vụ đúng giá niêm yết của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng việc tăng giá bất hợp lý, cơ cấu thêm các khoản thu ngoài giá để thu giá cao hơn. đã kê khai, niêm yết giá ”, Bộ Tài chính cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.