Bố mất sớm, mẹ và em gái bị tâm thần, mong được giúp đỡ để em trai không bị mất học »Báo Phụ nữ Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Trước khi mất, người cha chỉ kịp thốt lên “Có chết thì con khổ”, từ đó Hiền bỏ học, bươn chải không cha, nay mẹ và em gái lại mắc bệnh tâm thần…

MẸ VÀ LÒNG THƯƠNG XÓT, CON TRAI MẠNH MẼ VỚI HÀNG TRĂM SỨC MẠNH NHƯNG TÔI SẼ KHÔNG ĐỂ CON RA TRƯỜNG

Nguyễn Văn Hiền (SN 1994) ở tổ 14, Yên Lộc, Ý Yên, Nam Định sinh trưởng trong một gia đình thuần nông. Anh ấy có một anh trai và một em gái. Quá khứ và hiện tại của Hiền là những chuỗi ngày u buồn, u ám không lối thoát.

Tôi vẫn nhớ như in ngày mất của bố – ngày 26 tháng 4 năm 2011. Khi đó, Hiền đang học lớp 12. Ngày đó như mở đầu cho nỗi buồn, bóng tối và khó khăn của cả gia đình.

“Hôm đó trời nắng to, bố đi tuốt lúa, đi học về là đạp xe giúp bố, bố bảo thôi đi, để bố chở. Tối hôm đó, bố tôi đột nhiên kêu đau đầu, sau đó chân tay bị liệt, không cử động được nữa. Tôi xoa bóp chân tay, hỏi bố cảm thấy thế nào, bố chỉ nói một câu “Có chết con cũng khổ”, rồi bố sẽ không bao giờ tỉnh lại nữa. Hiền nhớ lại.

Năm 17 tuổi, cậu học sinh nghèo phải một mình chở bố đi cấp cứu rồi nén nỗi đau vào mắt bố.

Bố mất sớm, mẹ mới sinh em nhỏ, em gái còn nhỏ nên Hiền phải nghỉ học đi xây dựng kiếm tiền phụ giúp mẹ.

Nhưng đau khổ không chịu buông tha. Sau khi bố mất được gần 2 năm, em gái chị Hiền là Nguyễn Thị Hằng (SN 1997) bất ngờ đổ bệnh tâm thần phân liệt.

Bố mất sớm, mẹ và em gái bị tâm thần, xin giúp đỡ để anh trai không bị thất học - Ảnh 1.

Hằng ngày, Hiền vừa đi làm kiếm tiền vừa chăm em gái ở Bệnh viện Tâm thần tỉnh Nam Định.

Gần đây, Hiền đang xây nhà ở Hà Nội thì người cô ở quê báo tin dữ.

“Dì gọi điện bảo mẹ ốm, ăn không được, nghỉ hết việc xin nghỉ để đưa mẹ đi khám. Bác sĩ kết luận mẹ bị hoang tưởng”.

Hai mẹ con chị Bùi Thị Thủy (SN 1973) và chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1997) đều bị tâm thần.

Trong bản tóm tắt bệnh án điều trị nội trú của Bệnh viện Tâm thần Nam Định ghi rõ, bệnh nhân Bùi Thị Thủy (SN 1973, mẹ chị Hiền) thường xuyên đau đầu, chóng mặt, hay cáu gắt, hay lo lắng. sợ hãi, hay đi lại bối rối, bỏ chạy vào góc nhà, góc bếp.

Bệnh nhân nói chuyện một mình không rõ chủ đề, luôn nghĩ rằng có người theo dõi và tìm cách hãm hại mình. Người bệnh thường xuyên mất ngủ, có khi chỉ ngủ được 1, 2 tiếng vào ban đêm, ngủ không sâu giấc, ăn uống kém …

“Bẵng đi một thời gian, gia đình tôi liên tiếp gặp chuyện không vui. Bà nội tôi đột quỵ rồi qua đời, một năm sau bố tôi cũng đột ngột qua đời, sau đó chị tôi bị bệnh tâm thần, giờ cả mẹ tôi cũng mắc bệnh thần kinh”, Khi nghe bác sĩ đọc bệnh án của mẹ, chị Hiền như suy sụp hoàn toàn.

Nghề thợ xây vất vả, thu nhập chẳng được bao nhiêu. Hiện Hiền vừa phải lo tiền thuốc thang cho mẹ và em gái bị tâm thần, vừa lo tiền học cho em trai đang học lớp 8. Đó là lý do anh ít về quê. , vừa tiết kiệm chi phí đi lại, vừa có thể tận dụng để kiếm tiền.

Bố mất sớm, mẹ và chị gái bị tâm thần, xin giúp đỡ để anh trai không bị thất học - Ảnh 4.

Ông Đặng Vũ Khánh – Trưởng thôn 14 Yên Lộc: “Gia đình chị Thủy thuộc diện khốn khó nhất vùng, bao năm nay ai cũng biết. Hiện chị Hiền là lao động chính, vừa chăm sóc mẹ, chị gái vừa lo tiền ăn học. Em út mới học lớp 8″. lớp.”

Được biết, em út của Hiền là Nguyễn Văn Toàn (SN 2008) khá ngoan, học giỏi, năm nào cũng nhận được giấy khen, thậm chí là học bổng. Nhưng từ khi mẹ bị bệnh, anh liên tục xin anh trai cho nghỉ học để kiếm tiền.

“Em út thường nói ‘Em sắp bỏ học rồi để anh giúp em với, nhưng nhà chúng ta nghèo quá. Một mình em vất vả quá’. Nhưng em không thể. cho nó nghỉ học., dù thế nào thì chúng ta cũng phải học cho bớt khổ “- Hiển thị chia sẻ.

Bố mất sớm, mẹ và em gái bị tâm thần, xin giúp đỡ để anh trai không bị thất học - Ảnh 5.

Tan học, Toàn về nhà chuẩn bị đồ ăn cho em gái bị tâm thần.

HỖ TRỢ NHIỀU ĐỂ VŨ TÌM HẠNH PHÚC MỚI, VÌ BẠN CHƯA BIẾT KHI NÀO SỰ HẤP DẪN KẾT THÚC

Nói về cuộc sống riêng, Hiền dùng từ ‘may mắn’ vì ai đó lấy mất và hiện tại hai vợ chồng đã có một cô con gái 2 tuổi.

Thậm chí, trước khi đến với nhau, Hiền còn kể cho vợ nghe về hoàn cảnh gia đình. Nhưng người vợ lúc đó là người rất thông cảm và yêu thương bạn gái nên đã quyết định làm đám cưới.

Vợ Hiển, người dân tộc Thái ở Điện Biên xuống Hà Nội làm thuê. Họ gặp nhau và yêu nhau khi làm việc cùng nhau.

Có lẽ điều tiếc nuối nhất của Hiền là không được thường xuyên ở bên cạnh, chăm sóc vợ con. “Cuộc sống vất vả quá, nhiều lần tôi cũng bảo vợ đi tìm hạnh phúc mới, nhưng theo tôi như thế này thì khổ mãi không hết, hết khổ rồi thì có lẽ sẽ hết đời. Lúc đó cô ấy ạ.” đã im lặng., không nói bất cứ điều gì, ” Hiển thị câu chuyện của riêng mình.

Bố mất sớm, mẹ và em gái bị tâm thần, xin giúp đỡ để anh trai không bị thất học - Ảnh 6.

Hiện vợ và con gái của Hiền đang ở nhà bà ngoại ở Điện Biên. Kế hoạch của hai vợ chồng là sau khi cai sữa cho con sẽ cùng nhau tìm việc ở Hà Nội.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Hiền nói nhiều về trách nhiệm làm con, làm anh cả trong gia đình. Chàng trai này luôn nghĩ ‘cố gắng, cố gắng’.

“Dẫu biết chặng đường phía trước còn nhiều chông gai, khó khăn nhưng em sẽ cố gắng hết sức để sau này dù có chuyện gì xảy ra thì bản thân em cũng không phải lo lắng. Chỉ mong em gái có viên uống hàng ngày cho đỡ bệnh; mẹ có tiền chạy viện chữa bệnh; em út có thể tiếp tục đến trường. “

Bố mất sớm, mẹ và em gái bị tâm thần, xin giúp đỡ để anh trai không bị thất học - Ảnh 7.

Ba anh em Hiền, Hằng, Toàn trước ngôi nhà cổ cách đây hàng chục năm.

Chúng tôi chân thành mong chị Hiền, mẹ và các anh chị có duyên, gặp được nhiều người tốt để giúp đỡ.

Mọi đóng góp xin gửi trực tiếp về địa chỉ: Nguyễn Văn Hiền, tổ 14, Yên Lộc, Ý Yên, Nam Định.

Số tài khoản: 109876828134. Vietinbank chi nhánh Bắc Nam Định. Chủ tài khoản Nguyễn Văn Hiền.

Hiền số điện thoại: 0779256676.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.