Bộ GTVT đề xuất cho phép khai thác thử cát biển làm cát lòng đường

Khám phá
Rate this post

Bộ GTVT vừa có công văn gửi 6 địa phương đề nghị hỗ trợ điều tra, khảo sát vật liệu đắp đường các dự án xây dựng đường cao tốc vùng ĐBSCL.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết, các dự án thành phần đoạn Cần Thơ – Hậu Giang và đoạn Hậu Giang – Cà Mau (thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Đông Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025) dự kiến ​​hoàn thành. . cần khoảng 18 triệu m3 cát nền đường.

Bộ GTVT đề xuất cho phép khai thác cát biển để thí nghiệm làm cát lòng đường Ảnh 1

Hai dự án thành phần đoạn Cần Thơ – Hậu Giang và đoạn Hậu Giang – Cà Mau dự kiến ​​khoảng 18 triệu m3 cát nền đường.

Để chủ động nguồn vật liệu, Bộ GTVT đã làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang và Đồng Tháp để thống nhất cung cấp vật liệu cát lấp cho các dự án. Tuy nhiên, do các tỉnh đang ưu tiên nguồn cát phục vụ các công trình của địa phương nên chỉ có tỉnh An Giang cam kết cung cấp khoảng 1,1 triệu m3 cát.3 từ mức tăng 50% công suất mỏ. Còn việc cấp phép khai thác các mỏ mới phục vụ nhu cầu của các dự án thì cả hai tỉnh đều chưa khẳng định.

Để tạo thuận lợi cho các đơn vị trong việc khảo sát, đánh giá, xác định nguồn có khả năng cung cấp vật liệu cát đắp đường và hoàn thiện thủ tục khai thác, Bộ GTVT đề nghị UBND TP Cần Thơ. và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, đơn vị tư vấn trong quá trình điều tra, khảo sát các mỏ vật liệu trên địa bàn. bàn.

“Cho phép các đơn vị khai thác khoảng 5.000 m3 cát biển, tại các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng để xây dựng thí điểm và nghiên cứu, đánh giá khả năng sử dụng cát biển làm vật liệu đắp đường cho các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. thông tin liên lạc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan hướng dẫn các thủ tục cần thiết để thực hiện ”- Công văn của Bộ GTVT nêu rõ.

Bộ GTVT cũng đề nghị đối với một số khu vực mỏ cát sông nằm trong quy hoạch nhưng chưa được khai thác và các vị trí tiềm năng chưa có trong quy hoạch cho phép đơn vị tư vấn khoan khảo sát, lấy mẫu đánh giá. chất lượng giá cả, trữ lượng và khả năng khai thác.

Sóc Trăng có trữ lượng cát biển rất lớn, sẵn sàng chia sẻ để xây dựng đường cao tốc

Sóc Trăng có trữ lượng cát biển rất lớn, sẵn sàng chia sẻ để xây dựng đường cao tốc

(PLO) – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Địa phương hiện có trữ lượng cát biển rất lớn và sẵn sàng chia cho các tỉnh khác để phục vụ xây dựng đường cao tốc”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.