Bộ Giáo dục yêu cầu ngăn chặn việc học thuộc lòng và sao chép văn bản mẫu

Khám phá
Rate this post

Để khắc phục tình trạng dạy và học nặng về lý thuyết, đọc chép, chép và học thuộc lòng các bài văn mẫu, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thay đổi cách tiếp cận môn Ngữ văn.

Trong hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông ban hành ngày 21/7, Bộ đề xuất 3 nội dung chính.

Thứ nhất, về việc dạy và học, nNgành giáo dục yêu cầu các nhà trường, giáo viên chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; dành nhiều thời gian cho các hoạt động thực hành. Trong quá trình dạy học, giáo viên cần phân công nhiệm vụ rõ ràng, phù hợp với khả năng của từng học sinh và nêu những tiêu chí cụ thể của sản phẩm mà các em phải hoàn thành.

Ngoài ra, Bộ hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch dạy học Ngữ văn theo hướng tăng cường phương pháp đọc, viết, nói, nghe của học sinh; tạo điều kiện cho trẻ trải nghiệm tiếp nhận và vận dụng tiếng Việt thông qua các hoạt động trong và ngoài lớp học.

Với dạy đọc, giáo viên chỉ coi ngữ liệu là phương tiện và học ngữ liệu là cách để học sinh hình thành và phát triển năng lực đọc hiểu của mình. Giáo viên có thể gợi ý, hướng dẫn nhưng không được dùng cách phân tích, bình luận của mình để áp đặt hoặc thay thế suy nghĩ của học sinh; đồng thời tránh đọc chép, yêu cầu học sinh ghi nhớ kiến ​​thức một cách máy móc.

Tương tự như dạy học làm văn, nhiệm vụ của giáo viên là giúp học sinh hình thành và trình bày ý tưởng mạch lạc, sáng tạo và thuyết phục, từ đó rèn luyện tư duy và phong cách viết văn. Giáo viên cũng nên tăng cường sử dụng các bài tập làm văn gắn với tình huống, giúp học sinh hiểu được mối quan hệ giữa yêu cầu học làm văn ở trường với nhu cầu tạo ra sản phẩm viết trong cuộc sống.

Thí sinh Hà Nội nghe quy chế trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh Hà Nội nghe quy chế trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Giang Huy

Việc thay đổi cách dạy và cách học sẽ kéo theo yêu cầu đổi mới cách kiểm tra, đánh giá học sinh. Đây là nội dung thứ hai trong hướng dẫn của Bộ.

Theo đó, nhà trường và giáo viên cần đảm bảo nguyên tắc phát huy những mặt tích cực của nhân cách, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, văn học và tư duy logic của học sinh.

Để làm được điều này, Bộ nhấn mạnh vai trò của việc sử dụng kho ngữ liệu. Cả khi luyện thi và kiểm tra, Bộ đều khuyến cáo giáo viên sử dụng tài liệu mới, tránh sử dụng sách giáo khoa. Điều này nhằm khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc chép bài văn mẫu – vốn là vấn đề nan giải của ngành giáo dục trong nhiều năm qua; Đồng thời giúp giáo viên đánh giá chính xác năng lực của học sinh.

Cùng với yêu cầu tìm kiếm và sử dụng tài liệu mới, Bộ cũng khuyến khích các trường sử dụng câu hỏi mở trong hoạt động kiểm tra trắc nghiệm; xây dựng công cụ để hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người chấm điểm. “Khi nhận xét, đánh giá học sinh, giáo viên cần tôn trọng cách nghĩ, cách cảm của học sinh trên nguyên tắc không vi phạm các chuẩn mực đạo đức, văn hóa và pháp luật”, hướng dẫn nêu rõ.

Ở góc độ quản lý, lãnh đạo nhà trường, các Sở, Phòng Giáo dục cần tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên đổi mới, sáng tạo. phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn; đồng thời tăng cường trao đổi, chia sẻ chuyên môn.

Trước đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong hai ngày 7-8 / 7. Ba học sinh ở TP.HCM – người điều hành một Fanpage trên Facebook – đã đoán đúng tên tác phẩm xuất hiện trong đề thi môn Văn, kết quả tương tự như dự đoán cách đây hai năm.

Với việc một số ít cá nhân đoán đúng tác phẩm được hỏi trong đề thi Ngữ văn 3 lần liên tiếp dù không lộ đề, lãnh đạo Bộ Giáo dục bị đặt nghi vấn về việc có ăn theo đề. đường dẫn, có thể đoán trước được. Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, lý giải do số lượng cá nhân quá đông, trong khi số lượng tác phẩm đưa vào chương trình rất ít.

Ông Thành cho biết, đề tốt nghiệp THPT năm nay có cấu trúc như các năm trước. Tài liệu đọc hoàn toàn mới, nhưng các tác phẩm văn học vẫn được lấy từ sách giáo khoa. “Đoán tác phẩm thì dễ, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải đoán được câu hỏi và đoạn trích của tác phẩm đó”, ông Thành nói.

Năm học 2024-2025, chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng với cả 12 khối. Khi đó, theo ông Thành, việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa với hàng loạt tác phẩm khác nhau sẽ giúp Bộ có nhiều lựa chọn hơn trong việc sử dụng tài liệu cho kỳ thi.

Tài liệu hướng dẫn dạy và kiểm tra Ngữ văn ở trường THPT đã được sửa đổi được đánh giá là có tác động đáng kể đến mô típ và chất liệu sử dụng trong các đề thi môn Ngữ văn.

Thanh Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.