Bộ Công Thương yêu cầu sửa đổi, hủy bỏ

Khám phá
Rate this post

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Cần sự chung tay của toàn xã hội Bộ Công Thương yêu cầu Grab cung cấp thông tin về phí, phụ thu

Trước thực tế nhiều khách hàng đặt mua xe Toyota Veloz có nguy cơ mất tới 50 triệu đồng tiền đặt cọc nếu không chấp nhận tăng giá do đại lý đưa ra những điều khoản bất lợi trong hợp đồng mua xe, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có văn bản gửi tất cả các nhà sản xuất ô tô và các công ty nhập khẩu ô tô trên thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, thời gian gần đây, đơn vị nhận được phản ánh của người tiêu dùng về một số hợp đồng giao kết với người tiêu dùng liên quan đến việc mua bán xe ô tô. hợp đồng đặt cọc mua xe, hợp đồng đặt cọc mua xe) của một số hãng xe, đại lý bán xe có nội dung trái với quy định tại Điều 16 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng như: Cho phép bên bán xác định giá mua bán xe tại thời điểm ký hợp đồng mua bán (là thời điểm sau khi ký hợp đồng mua bán xe).

Căn cứ Điều 16 Nghị định số 99/2011 / NĐ-CP ngày 27 tháng 10 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đối với các hãng xe và các công ty nhập khẩu ô tô: Rà soát các hợp đồng đã giao kết với người tiêu dùng, các điều kiện giao dịch chung (như: Hợp đồng mua bán ô tô, hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán …); và các hợp đồng theo mẫu khác được giao kết với người tiêu dùng để đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng tuân thủ các quy định tại Điều 16 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010.

“Trường hợp phát hiện điều khoản hợp đồng giao kết với người tiêu dùng và điều kiện giao dịch chung vi phạm quy định tại Điều 16 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, các đơn vị có trách nhiệm sửa đổi, hủy bỏ nội dung vi phạm và thông báo cho người tiêu dùng đã giao kết hợp đồng. Thông tin về kết quả rà soát sẽ được gửi đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng. “ – văn bản của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ.

Đại lý ô tô đưa điều khoản bất lợi trong hợp đồng: Bộ Công Thương yêu cầu sửa đổi, hủy bỏ
Mẫu xe Toyota Veloz Cross tăng giá 10 triệu đồng từ ngày 1/8 khiến nhiều khách hàng đặt mua mẫu xe này muốn rút cọc.

Trước đó, thông tin mẫu xe Toyota Veloz Cross tăng giá 10 triệu đồng từ ngày 1/8 đã khiến nhiều khách hàng đặt mua mẫu xe này có ý định rút cọc. Tuy nhiên, đại lý Toyota đang làm khó và “tuyên bố”, nếu khách hàng rút hợp đồng sẽ phải chấp nhận mất tiền giữ chỗ.

Cụ thể, chia sẻ với báo chí, anh Trần Văn Hợp ở Tân Hưng, TP. Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Tôi đã đặt cọc mua xe Toyota Veloz Cross phiên bản 1.5AT màu trắng ngọc trai tại đại lý Toyota Vũng Tàu từ ngày 27/4 với giá niêm yết 696 triệu đồng, có thương lượng. Mất 5-6 tháng mới nhận được xe. Tôi chấp nhận thời gian chờ đợi khá lâu và số tiền đặt cọc lên đến 50 triệu đồng vì khá thích mẫu xe này.

“Nhưng đến cuối tháng 7, có thông tin giá xe tăng 10 triệu đồng so với ngày 1/8 khiến tôi không khỏi băn khoăn, băn khoăn không biết có bị ảnh hưởng gì không. Nhân viên bán hàng bình tĩnh nói sẽ bị ảnh hưởng giá.” . Xe sẽ được áp dụng theo giá niêm yết tại thời điểm này. “Hop kể lại.

Không đồng tình với việc này, anh Hợp cho rằng đại lý đã vi phạm hợp đồng và yêu cầu rút lại số tiền 50 triệu đồng đã đặt trước nhưng phía đại lý Toyota Vũng Tàu không đồng ý và cho rằng nếu khách không mua xe. nữa, anh ta sẽ bị trừng phạt. bị mất số tiền nói trên.

Qua tìm hiểu, đại lý Toyota Vũng Tàu đã lợi dụng sự dễ dãi, thiếu hiểu biết của khách hàng trong quá trình ký kết hợp đồng để đưa ra những điều khoản bất đối xứng, đẩy mọi rủi ro về phía khách hàng.

Cụ thể, theo hợp đồng mua bán xe của anh Hợp, tại Điều 1 – Tên hàng, số lượng, giá cả ghi rõ: “Bên A (Toyota Vũng Tàu) đồng ý bán và bên B (anh Hợp) đồng ý. mua. 1 chiếc Toyota với nội dung và giá cả như sau “. Theo đó, bảng giá chi tiết tại Điều 1 cho thấy, mua xe Toyota Veloz, đơn giá là 696 triệu đồng.

Nhưng đến Điều 2 – Hợp đồng đặt cọc mua xe, nội dung: Khoản 1: “Thông qua hợp đồng đặt xe này, Bên B cam kết mua xe ô tô Toyota do Bên A cung cấp theo đúng giá niêm yết do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam niêm yết tại thời điểm ký hợp đồng mua bán ”.

Khoản 2 nêu rõ: “Để đảm bảo giao kết hợp đồng mua bán ô tô nêu trên với Bên A, Bên B phải đặt cọc cho Bên A số tiền 50 triệu đồng. Ngày đặt cọc là ngày 27/4/2022. Trong trường hợp này. Bên B không ký hợp đồng mua bán xe với bên A đúng thời hạn đã thỏa thuận thì theo quy định của pháp luật dân sự, số tiền bên B đặt cọc sẽ thuộc về bên A.

Có thể thấy, các điều khoản nêu trong hợp đồng trên đều có lợi cho đại lý và đẩy mọi rủi ro về phía khách hàng. Nội dung các điều khoản trên cho thấy, giá bán thực tế của Veloz Cross sẽ khác xa so với giá ghi trong hợp đồng đặt cọc. Vì vậy, dù hãng xe tăng giá bao nhiêu thì khách hàng vẫn buộc phải chấp nhận mua với giá đó mà không có quyền thương lượng.

Ngược lại, nếu vì tăng giá mà khách đổi ý không mua nữa thì khách phải mất toàn bộ tiền cọc.

Theo quy định tại Điều 16 – Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, doanh nghiệp không được quy định trong hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung khi giao kết với người tiêu dùng các điều khoản sau: Không được phép tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định hoặc thay đổi giá tại thời điểm giao hàng hoặc cung cấp dịch vụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.