Bình Phước phấn đấu đưa thương hiệu hạt điều ra thế giới

Khám phá
Rate this post

Bình Phước được coi là trung tâm chế biến hạt điều số 1 thế giới với 280 doanh nghiệp và hơn 400 cơ sở kinh doanh, chế biến; trong đó, khoảng 30 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu.

Hạt điều Bình Phước được đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới, dùng để chế biến các sản phẩm phong phú với nhiều hương vị độc đáo.

Sở hữu những thế mạnh đó, Bình Phước đang hướng đến việc vươn xa hơn trên bản đồ nông sản thế giới. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp điều trên địa bàn tỉnh.

Tại Việt Nam, Bình Phước là địa phương duy nhất được công nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cây điều. Hiện nay, với chất lượng vượt trội so với các loại hạt điều nhập khẩu trên thế giới, hạt điều Bình Phước đã có mặt tại các thị trường “khó tính” trên toàn cầu.

3 (2)

Hạt điều Bình Phước được đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới và được chế biến thành những sản phẩm phong phú, thơm ngon, độc đáo. Ảnh: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Bình Phước phối hợp với một số đơn vị tổ chức Tọa đàm “Hạt điều Bình Phước vươn ra biển lớn”, góp phần lan tỏa cơ hội cho hạt điều Bình Phước, nhận diện thách thức và tìm giải pháp, góp phần đưa thương hiệu hạt điều Bình Phước vươn ra thế giới.

Tại chương trình, ông Khoa Phan – nguyên Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Melbourne (Australia) – Cố vấn Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam tại Australia cho rằng các doanh nghiệp sản xuất hạt điều cần chú trọng đến chất lượng, mẫu mã bao bì và phải nghiên cứu thị trường xuất khẩu để đáp ứng yêu cầu của các công ty nhập khẩu. xuất khẩu nước ngoài nói chung và Australia nói riêng.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, ông Trần Quốc Duy – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Bình Phước cho biết, tỉnh luôn hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực từ hỗ trợ đào tạo đến khởi nghiệp. tập huấn, bồi dưỡng kiến ​​thức, kỹ năng khởi nghiệp đến tổ chức hội thảo trực tuyến giữa doanh nghiệp khởi nghiệp Bình Phước và Hội Doanh nhân trẻ thành phố Melbourne (Australia) để tìm đầu ra cho nông sản, nhất là nông sản. các sản phẩm từ hạt điều.

“Bình Phước đã được công nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cây điều. Đây là bệ phóng để xây dựng và phát triển thương hiệu hạt điều Bình Phước ngang tầm quốc tế ”, ông Duy nhấn mạnh.

2 (2)

Các khách mời tham gia Talk show “Hạt điều Bình Phước vươn ra biển lớn”.

Trong khi đó, ông Trần Văn Sơn – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Gia Bảo với thương hiệu hạt điều Cô Tư Bình Phước bày tỏ, không chấp nhận việc doanh nghiệp ở Bình Phước chỉ xuất khẩu hạt điều thô mà phải cho biết. giá trị đích thực của hạt điều với thế giới thì phải ghi trên bao bì để người tiêu dùng biết đây là đặc sản của Bình Phước.

“Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Bảo đã gặp rất nhiều khó khăn để đưa thương hiệu hạt điều Bà Tu ra thế giới, đặc biệt là phải tìm hiểu về văn hóa, thị hiếu khác nhau của người tiêu dùng mỗi nước. gia đình; Nếu xuất khẩu sang các nước có người theo đạo Hồi sinh sống, trên bao bì phải in rõ ràng chứng chỉ Halal. Ngoài ra, sản phẩm phải được xuất khẩu qua đường chính ngạch thì mới có thể xuất khẩu một cách bền vững được ”, ông Sơn nói.

Trong đó, anh Trần Quốc Duy và anh Trần Văn Sơn đều khẳng định: “Hãy bán những gì khách hàng cần chứ không bán những gì bạn có”.

Theo ông Trần Quốc Duy, để có thể mở rộng thị trường, ổn định không chỉ xuất khẩu nguyên liệu thô hay đưa sản phẩm đã có; cần thúc đẩy chế biến sâu theo hướng sáng tạo hơn, không rập khuôn. Không chỉ cho ra những sản phẩm có hương vị như trước, mà hạt điều còn tìm cách đưa hạt điều vào bữa ăn hàng ngày với món cá rô kho hạt điều hay sữa hạt điều …

Ông Trần Văn Sơn cho rằng, chất lượng sản phẩm hạt điều chưa được các doanh nghiệp chú trọng toàn diện, trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm giả, kém chất lượng, trà trộn để cạnh tranh với các sản phẩm khác. “xịn”, làm ảnh hưởng đến hình ảnh hạt điều Bình Phước. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để hạt điều Bình Phước luôn giữ được vị thế và uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.

Ngoài ra, ông Trần Quốc Duy cũng thông tin, các doanh nghiệp ở Bình Phước đang tập trung xây dựng nguồn nguyên liệu hạt điều chất lượng cao, hạt điều hữu cơ đã xuất hiện ở Bình Phước, vùng nguyên liệu sạch bền vững sẽ giúp thị trường hạt điều được mở rộng hơn nữa ở các quốc gia tiềm năng.

Lý Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published.