BIDV bán nợ liên quan đến chủ sở hữu thời trang NEM, tài sản thế chấp cũng được thế chấp tại Vietcombank

Khám phá
Rate this post

Đây là lần thứ 11 BIDV rao bán khoản nợ của Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Archplus với giá khởi điểm 257 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với lần bán đầu tiên.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. (Hình ảnh: BIDV).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) vừa thông báo bán đấu giá tài sản là khoản nợ của CTCP Kiến trúc và Xây dựng Archplus với tổng dư nợ đến ngày 31/3/2022 là hơn 536 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 257 tỷ đồng, nợ lãi 199 tỷ đồng và phí phạt quá hạn gần 80 tỷ đồng.

Khoản nợ được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 19/5/2005.

Ngoài ra, khoản nợ được đảm bảo bằng 3 triệu cổ phiếu của ông Trương Việt Bình tại CTCP Thời trang NEM và Bảo lãnh thanh toán của CTCP Thời trang NEM.

Đây là lần thứ 11 BIDV rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm 257 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với lần bán đầu tiên vào tháng 4/2021.

Tuy nhiên, tài sản thế chấp là tài sản hình thành trong tương lai tại số 545 Nguyễn Văn Cừ nhưng đang vướng pháp lý do đây cũng là tài sản đảm bảo của một khoản nợ khác tại Vietcombank.

Cụ thể, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Việt Bắc còn sử dụng tài sản tòa nhà văn phòng hình thành trong tương lai tại 545 Nguyễn Văn Cừ của Công ty TNHH Haprosimex Moca để thế chấp nghĩa vụ nợ tại Vietcombank.

Theo thông tin từ BIDV, tài sản thế chấp này đang được TAND quận Long Biên thụ lý, giải quyết tranh chấp với nguyên đơn là Vietcombank và bị đơn là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Việt Bắc.

Vietcombank yêu cầu Công ty Việt Bắc trả nợ, trường hợp không trả hoặc trả không đủ thì tài sản bảo đảm cho khoản nợ là tòa nhà văn phòng hình thành trong tương lai tại địa chỉ 545 Nguyễn Văn Cừ của công ty. Haprosimex Moca Limited và các tài sản thế chấp khác của ông Trương Việt Bình.

Trong khi đó, phía BIDV yêu cầu tuyên bố vô hiệu Hợp đồng thế chấp tài sản giữa Vietcombank chi nhánh Hà Nội và Công ty TNHH Haprosimex Moca.

Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Archplus được thành lập năm 2009 do ông Trương Việt Bình làm đại diện theo pháp luật. Ông Bình cũng là người thành lập thương hiệu thời trang NEM vào năm 2002. Tuy nhiên, đến năm 2017, ông Bình đã bán 70% cổ phần của thời trang NEM cho một công ty thời trang Stripe In’ternational của Nhật Bản và chỉ có ông cũng nắm giữ 30% cổ phần của công ty này. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.