Bị đánh bại, chúng tôi chạy

Khám phá
Rate this post

Trong ba mươi năm làm việc trong ngành y, tôi đã trải qua và chứng kiến ​​không biết bao nhiêu vụ hành hung bác sĩ, y tá, bỏ chạy là ưu tiên hàng đầu.

Đầu năm 2002, một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và tử vong khi làm nhiệm vụ của chúng tôi dù đội ngũ đã nỗ lực hết sức. Người nhà bệnh nhân đến, họ cầm dao và đòi chém bất cứ ai mặc áo trắng. Các bác sĩ trong bệnh viện đã phải cởi áo bào và bỏ chạy.

Nếu nhân viên y tế chống đối, nhân viên y tế này lập tức bị đình chỉ công tác, viết bản tường trình và phải liên tục họp để giải thích. Họ thường buộc phải thừa nhận đó là sai lầm của họ, trong hầu hết các tình huống.

Không chỉ chạy chữa, các bác sĩ còn phải trốn. Nhiều năm trước, một đồng nghiệp của tôi đã bị đe dọa đánh đập. Những phần tử bất hảo cứ lởn vởn ngoài cửa khoa cấp cứu nhiều ngày. Không một nhân viên y tế nào dám ho he. Không còn cách nào để bảo vệ mình, anh lặng lẽ đến bệnh viện và quay trở lại qua cửa sau của bãi rác.

Vụ hành hung mới nhất xảy ra vào tối 27/7, tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bác sĩ không kịp chạy. Bệnh nhân bị hóc xương cá vào viện trong tình trạng bình thường, các dấu hiệu sinh tồn bình thường, không quấy khóc, khó thở. Bé được dặn ngồi chờ bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đến mổ lấy xương.

Nhưng khoảng 5 phút sau, một bác sĩ khoa cấp cứu đang xem kết quả chụp CT và X-quang của một bệnh nhân khác thì cha cô gái lao vào, bóp cổ và đẩy anh này vào tường.

Câu trả lời VnExpress Hai ngày sau, bác sĩ bị hành hung cho biết anh ta cảm thấy chán nản và sợ hãi. Tôi hoàn toàn hiểu và chia sẻ cảm giác này của bạn. Hành hạ nhân viên y tế không giống như đánh nhau hay đánh nhau trên đường phố. Thương tật để lại không chỉ về thể xác, mà còn gây tổn thương nghiêm trọng về tinh thần, thậm chí gây run tay ở những lần điều trị tiếp theo.

Là bác sĩ, chúng tôi không chỉ phải đối mặt với bệnh tật và bệnh nhân, với số phận con người, mà còn với những kẻ côn đồ trong bệnh viện.

Trong một bệnh viện, phức tạp nhất là Khoa Cấp cứu.

Khoa Cấp cứu ngay cạnh Phòng mổ, ngay cạnh ICU ICU, đây là bộ ba được trang bị hiện đại và sạch sẽ nhất. Đây cũng là bến đỗ cuối cùng của cuộc đời nhiều người.

Nhân viên y tế ở đó rất chuyên nghiệp. Thời gian với người bệnh là vàng. Nguyên tắc hoạt động chuyên nghiệp ở đây là ưu tiên. Việc sắp xếp thứ tự cấp cứu trên cơ sở phân loại bệnh nhân theo mức độ nặng nhẹ, không ưu tiên thời gian vào viện. Nếu phá vỡ quy tắc này, nguồn lực y tế sẽ không được tập trung, nhất là khi người nhà bệnh nhân đe dọa buộc bác sĩ phải phá bỏ quy trình ưu tiên để sơ cứu cho người thân của họ. Lúc đó, bệnh nhân nào cũng nguy kịch.

Ngày càng có nhiều người lên án những kẻ tấn công nhân viên y tế. Nhưng trong bất kỳ cuộc tấn công nào, luôn có những lời phàn nàn rằng nếu chúng tôi phục vụ tốt hơn, chúng tôi đã không bị đánh. Tôi thừa nhận, còn nhiều bất cập trong hệ thống y tế công cộng, ở thái độ của một số cán bộ y tế. Ngành y vì vậy cần nâng cao hình ảnh của mình trong mắt công chúng.

Nhưng tình trạng bạo hành bác sĩ, y tá không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà còn xảy ra ở những nền y tế hiện đại và phát triển nhất thế giới. Tại Mỹ, một cuộc khảo sát năm 2019 của AMN Healthcare cho thấy 41% nhân viên y tế nước này từng bị làm nhục, 27% chứng kiến ​​bạo lực tại nơi làm việc và 63% không được giải quyết thỏa đáng khi bị quấy rối. tấn công.

Một cuộc khảo sát cùng năm của trang web y tế Dingxiang Yuan cho thấy 85% bác sĩ Trung Quốc đã từng bị hành hung tại nơi làm việc.

Các bác sĩ làm gì khi trẻ bị đánh?

Sự phổ biến của các cuộc tấn công vào nhân viên y tế đã khiến các bác sĩ trên khắp thế giới rút ra ba nguyên tắc để tự bảo vệ mình, bao gồm: Nguyên tắc cánh tay (Đứng cách xa gia đình và bệnh nhân ít nhất một cánh tay để giảm thiểu thương tích nếu bị lạm dụng); Nguyên tắc ngôi thứ ba (tiếp xúc với hai người trở lên với bệnh nhân để hạn chế sự hung hăng) và Nguyên tắc đi lùithay vì quay đầu bỏ chạy (để tránh bị đối tượng dùng hung khí, vật nhọn đâm vào lưng).

Nhưng trong nhiều trường hợp, người nhà bệnh nhân ở Việt Nam quá bạo lực, hung hãn đến mức bác sĩ, y tá chỉ có thể chạy cấp trên, chạy càng nhanh càng tốt.

Trong bối cảnh chạy đua với thời gian và chiến đấu với tử thần tại các bệnh viện chật chội của Việt Nam, nhân viên y tế cũng khó có tâm trí hay điều kiện để tuân thủ 3 nguyên tắc còn lại. Vì vậy, cần có cơ chế đủ mạnh để bảo vệ nhân viên y tế. Hầu hết các vụ tấn công nhân viên y tế chỉ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 144/2021 / NĐ-CP với các tội danh: Gây rối trật tự công cộng; kích động, lăng mạ, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác; Gây rối, cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức và tội Cố ý gây thương tích nhưng chưa đến mức xử lý hình sự.

Tôi cho rằng cần mở rộng và xem xét xếp hành vi này vào tội chống người thi hành công vụ, không chỉ phạt tiền mà có thể phạt tù.

Ngoài ra, trong khi chờ đợi các quy định pháp luật đủ mạnh, các bệnh viện cũng cần tăng cường hệ thống an ninh để bảo vệ bác sĩ và y tá. Lực lượng an ninh túc trực ở cổng các viện lúc này chủ yếu làm nhiệm vụ kiểm soát tài liệu, hạn chế dòng người ra vào, hoàn toàn không có khả năng chống đỡ, thậm chí cảnh báo trước các cuộc tấn công.

Hơn 10.000 nhân viên y tế đã bỏ trốn khỏi hệ thống bệnh viện công. Nhiều người ở lại thường đứng trước nguy cơ phải tháo chạy trước đám đông hung hãn.

Trần Văn Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published.