Bị bệnh viện xuống cấp | Y tế-Sức khỏe

Khám phá
Rate this post

Gạch vỡ, tường nứt

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), tại một số khoa, sàn được dán giấy da đã bị bong tróc, lộ cả nền xi măng. Tại khu khám chữa bệnh, thời điểm khảo sát có rất nhiều rác vương vãi dưới nền nhà chưa được quét dọn, dọn dẹp. Khu vực chân cầu thang làm nơi chứa vật liệu xây dựng (thùng sơn, thang, giàn giáo …) rất nhếch nhác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ côn trùng gây hại phát sinh, đặc biệt là muỗi gây sốt. xuất huyết.

Tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cơ sở 1 (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) cũng ghi nhận cảnh tượng tương tự: Sàn gạch ở một số khoa bị nứt toác, cửa sắt hoen gỉ, tường bong tróc sơn, ẩm mốc. , bụi bặm; Nhà vệ sinh ở các phường bốc mùi nồng nặc. Do lượng bệnh nhân đông nên hành lang cũng được tận dụng để kê giường điều trị. Trước cổng bệnh viện xuất hiện nhiều điểm tập kết rác thải, bốc mùi hôi, gây mất mỹ quan. Bệnh viện đã nhiều lần khiếu nại lên chính quyền địa phương nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm trước bệnh viện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (Q.1, TP.HCM) đã nhiều lần được đầu tư xây dựng nhưng cơ sở vật chất còn chắp vá, mang tính chất dã chiến. Bên ngoài, tường của bệnh viện bong tróc, nứt nẻ nhiều chỗ; hệ thống dây điện vướng víu, đấu nối không gọn gàng. Bên trong, các phòng khám chật chội, hệ thống cửa lung tung, gây nguy hiểm cho bác sĩ và bệnh nhân… BS-CKII Nguyễn Đức Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn cho biết, bệnh viện đã cũ. 85 tuổi, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, dù đã có kế hoạch di dời từ năm 2006 nhưng đến nay vẫn chưa di dời. Sau nhiều lần họp bàn về dự án, năm 2017, bệnh viện đã được các sở ngành thành phố tham mưu cho UBND TP.HCM thực hiện dự án theo hợp đồng BT tại khu Mả Lạng (Q.1) với quy mô 300 giường bệnh. . Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được khởi động.

Khổ vì bệnh viện xuống cấp ảnh 1Gạch lát nền nhiều phòng, hội trường tại Bệnh viện quận Gò Vấp bị nứt, vỡ … gây nguy hiểm cho người bệnh. Ảnh: BÙI TUẤN

“Năm 2017, bệnh viện được thành phố chấp thuận chủ trương cải tạo, sửa chữa một số hạng mục với tổng mức đầu tư 32 tỷ đồng, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM triển khai. . Khó khăn lớn nhất của Bệnh viện là việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải ì ạch, kéo dài đến nay ”, bác sĩ Nguyễn Đức Vũ cho biết.

Tình trạng trên cũng diễn ra ngay với một số bệnh viện mới xây dựng, như Bệnh viện quận Gò Vấp (TP.HCM). Được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 2/2017 nhưng đến nay nhiều công trình tại bệnh viện này đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Khi đến thăm, người dân không khó nhận thấy gạch lát nền ở một số tầng bị bong tróc, vỡ vụn. Hệ thống thang máy thường xuyên xảy ra sự cố, các nút bấm bị hư hỏng, tê liệt, gây khó khăn cho việc vận chuyển bệnh nhân cấp cứu và việc đi lại, thăm khám của người dân và bác sĩ. Hiện nơi đây cũng thường xuyên xảy ra tình trạng thấm dột tại các phường, khu cấp cứu, hệ thống điện tại đây cũng đã có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Nhiều dự án khởi công mới gặp khó

Trong khi nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM như: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Tâm thần (cơ sở chính, Q.5), Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Quận 8… mỗi ngày một đông ”. cõng hàng nghìn lượt người đến khám chữa bệnh, nhiều dự án bệnh viện đang chậm giải ngân vốn. Tính đến ngày 1/7, việc giải ngân vốn cho các cơ sở y tế mới đạt 28% kế hoạch, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và giảm tải các bệnh viện.

Khổ vì bệnh viện xuống cấp ảnh 2Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn đang được triển khai xây dựng. Ảnh: QUANG HUY

Chẳng hạn, dự án nâng cấp, cải tạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.HCM) được khởi công từ tháng 11/2021, khối lượng giải ngân đến ngày 1/7 là 0%. Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, tỷ lệ giải ngân dự án đầu tư xây dựng khu điều trị nội trú đến ngày 1/7 là 36,8%. Đây là công trình được khởi công từ tháng 3/2020 nhằm thay thế khối điều trị nội trú với quy mô 2 dãy nhà cao 15 tầng, tổng vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP.HCM, quỹ phát triển hoạt động. . sự nghiệp, các khoản cho vay.

Ngoài ra, dự án xây mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi (hơn 1.850 tỷ đồng) được khởi công từ tháng 1/2021, sau đó dừng lại vào thời điểm bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hai dự án ở cửa ngõ thành phố cũng bị ảnh hưởng tiến độ là Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn (gần 1.900 tỷ đồng, khởi công tháng 1/2021) và Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (hơn 1.900 tỷ đồng). ), khởi công từ tháng 11 năm 2021. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam, việc xây dựng các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân khách quan. Đó là ảnh hưởng của dịch Covid-19, các bệnh viện phải tập trung cứu chữa, các công trình không được thi công. Giá vật tư leo thang, thiếu nhân công khiến nhà thầu khó đẩy nhanh tiến độ… Hầu hết lãnh đạo bệnh viện đều cho rằng mình là người hưởng lợi, còn việc xây sửa thì nhiều người làm. cơ quan, đơn vị khác. Mong muốn của các bác sĩ là các dự án bệnh viện được triển khai nhanh hơn, để bệnh viện đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của đại đa số người dân hiện nay.


* Ông LÊ VĂN DŨNG, Phó trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM: Cần sự hỗ trợ của Sở Y tế TP.

Công trình xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, nhà thầu đã thi công đến tầng 8. Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, hiện tại khối truyền nhiễm và nhà tổng hợp đang hoàn thiện và lắp đặt thiết bị, dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 8 năm 2022. Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức hiện đang thi công đến tầng 4.

Về tiến độ chung của các dự án, có một số hạng mục bị chậm tiến độ, nhưng đối với những hạng mục khó, phức tạp nhất là phần thi công phần móng ngầm, phần hầm đã được nhà thầu hoàn thành. . Vì vậy, đối với các cấu kiện xây dựng nổi sẽ thuận lợi và nhanh chóng để lấy lại tiến độ chung của dự án. Mặt khác, chủ đầu tư chưa nhận đủ mặt bằng để triển khai xây dựng khối nhà, hạng mục công trình (dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn). Sự hỗ trợ của Sở Y tế là rất cần thiết để công trình hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023.

Về dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, do sửa chữa từng khu, sau khi hoàn thành, bệnh nhân được bố trí sửa chữa các vị trí tiếp theo nên công trình bị đình trệ. lâu hơn dự kiến. Ban đang phối hợp với bệnh viện khắc phục những tồn tại trong giai đoạn duy tu, bảo dưỡng của dự án cải tạo, kể cả những nội dung khác ngoài phạm vi dự án.

* BS-CKII CHUNG BA NGOC, Trưởng phòng Hành chính Bệnh viện Nhân dân Gia Định: Sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất

Khu vực được phản ánh có nền gạch bong tróc giả gỗ, lộ xi măng, là nơi xây dựng tạm thời để sinh viên, bác sĩ thực tập sinh sử dụng trong quá trình xây dựng công trình mới của bệnh viện. Khi khu nhà mới của bệnh viện đi vào hoạt động, bệnh viện sẽ tháo dỡ khu nhà tạm này, trả lại đúng công năng cho khu vực này vốn là bãi đất trống.

* BS-CKII HỒ VĂN HÂN, Giám đốc Bệnh viện Q.Gò Vấp: Bệnh viện sẽ được sửa chữa và hoàn thành vào năm 2022.

Bệnh viện đã trình chủ trương cải tạo, sửa chữa cơ sở và được Sở Y tế TP.HCM chấp thuận. Khu vực tầng 1, tầng 2, tầng 3 đã được cải tạo vào năm 2021, đối với các tầng còn lại và hệ thống điện, chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, lựa chọn nhà thầu thi công, chuẩn bị sửa chữa. Dự kiến ​​khoảng 10 ngày nữa, việc sửa chữa sẽ được tiến hành và hoàn thành vào năm 2022.

QUANG HUY – BÙI TUẤN – KIM HUYỀN

Leave a Reply

Your email address will not be published.