Bỉ: Bảo tàng mở cửa miễn phí cho người già | Đời sống

Khám phá
Rate this post

Bi: Gói đặc biệt dành cho người già để khoe ảnh của anh ấy 1Hình minh họa (Nguồn: AP)

Giống như các quốc gia châu Âu khác, những ngày này, Bỉ đang phải hứng chịu một làn sóng nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ ngoài trời ngày 19/7 có lúc lên đến 40 ° C.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 18/7, Văn phòng Ngoại trưởng phụ trách chính sách khoa học Thomas Daction thông báo một loạt bảo tàng mở cửa miễn phí cho người trên 65 tuổi và đồng bào. Hãy đi du lịch để tránh cái nóng trong đợt nắng nóng kỷ lục này. Mục đích là cho phép những người nhạy cảm nhất với sóng nhiệt có thể tận dụng không gian điều hòa không khí trong khi cũng có thể khám phá các bộ sưu tập hiện có trong bảo tàng.

Ông Thomas Daction nhấn mạnh, nhiệm vụ chính của các bảo tàng lớn là quảng bá giá trị của bộ sưu tập nhưng cũng phải là một định chế mở cửa cho xã hội và phục vụ người dân. Không gian của các bảo tàng, vốn là không gian công cộng, phải được bố trí đủ chỗ cho những người dễ bị tổn thương trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt.

[[Photo] Nắng nóng gay gắt ở nhiều nước châu Âu]

Tất cả các phòng trưng bày các bộ sưu tập của bảo tàng đều có thể tiếp cận được với những người bị suy giảm khả năng vận động thông qua đường dốc và thang máy. Đối với những người cần hỗ trợ đặc biệt, Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia cung cấp “công cụ kết nối văn hóa”, chẳng hạn như hướng dẫn trực quan, máy tính bảng chữ nổi Braille được trang bị mô tả âm thanh, có sẵn trong suốt chuyến tham quan. Hệ thống được đưa vào sử dụng trong thời gian nắng nóng kéo dài nhất trong năm 2018.

Dữ liệu thời tiết từ Viện Khí tượng Hoàng gia (IRM) cho thấy nhiệt độ ghi nhận vào chiều ngày 19/7 tại quận Uccle của Brussels là 36,4 độ C, so với mức kỷ lục 36,2 độ C vào mùa hè năm 2006.

Tại một số vùng ở Flanders, nhiệt độ ngoài trời lên tới 39 độ C, thậm chí 40 độ C ở khu vực biên giới sát với Pháp. Cảnh báo nắng nóng đã được ban hành cho các tỉnh Tây Flanders và Hainaut và mở rộng đến tỉnh Limbourg.

Dữ liệu nhiệt độ trung bình được đo từ năm 1833 ở Uccle cho thấy ba tháng mùa hè (tháng 8-9) ngày càng nóng hơn. Đây là một trong những hệ quả của biến đổi khí hậu. Kể từ năm 1980, nhiệt độ mùa hè đã tăng 0,40ºC cứ sau 10 năm. Mùa hè ở Bỉ nóng hơn trung bình 2 độ kể từ năm 1833.

Hương Giang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.