Bí ẩn vụ trộm trang sức trị giá 100 triệu USD từ một chiếc xe tải bọc thép

Khám phá
Rate this post

Bí ẩn về vụ trộm nữ trang trị giá 100 triệu USD từ một chiếc xe tải bọc thép - Ảnh 1.

Dù là kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng hay “may rủi” thì không thể phủ nhận vụ trộm xe tải trang sức của Brink đang gây xôn xao dư luận – Ảnh: Motortrend

Mặc dù vụ trộm xảy ra vào ngày 11/7 tại trạm dừng nghỉ Flying J gần Los Angeles, Mỹ nhưng đến nay thông tin mới thực sự được lan truyền và thu hút sự chú ý. Có thể là do giá trị của số trang sức bị đánh cắp ước tính lên tới 100 triệu USD, theo thời LA báo cáo, gấp 10 lần so với lần đánh giá trước đó là 10 triệu USD.

Nếu con số 100 triệu USD là chính xác, đây sẽ trở thành vụ trộm trang sức lớn nhất trong lịch sử. Trước đó, vụ “trộm thế kỷ” tại Trung tâm kim cương Antwerp (Bỉ) năm 2003 cũng ghi nhận giá trị ước tính lên tới 100 triệu USD.

Thoạt nhìn, vụ trộm của Brink không thú vị bằng vụ Antwerp, không có máy dò hồng ngoại, không có cảm biến địa chấn, không có từ trường, không có vết nứt ma thuật. Nhưng sự dễ dàng “không thể tin được” có thể trở thành một Money Heist phiên bản xe tải.

Bí ẩn về vụ trộm nữ trang trị giá 100 triệu USD từ một chiếc xe tải bọc thép - Ảnh 2.

Hàng hóa được chất lên xe tải bọc thép đến Trung tâm Hội nghị Pasadena ở hạt Los Angeles – Ảnh: Daily Mail

Những kẻ trộm có thể đã theo dõi chiếc xe tải bọc thép từ khi nó khởi hành tại Triển lãm Trang sức và Đá quý Quốc tế ở San Mateo, California, Mỹ cho đến khi nó dừng lại ở trạm dừng chân Flying J cách đó gần 350 km ở San Mateo, California. Lebec.

Ở đó, hai lính canh có vũ trang đã ra khỏi xe khá lâu. Vì vậy, những tên trộm có 27 phút để kiếm gấp 40 lần số tiền mà một người lao động Mỹ trung bình kiếm được trong đời. Cách làm cũng rất dễ dàng: tháo cơ cấu khóa của xe tải.

Bí ẩn vụ trộm nữ trang trị giá 100 triệu USD từ một chiếc xe tải bọc thép - Ảnh 3.

Cảnh sát tin rằng những tên trộm đã theo dõi một chiếc xe tải chở đồ trang sức trị giá 100 triệu USD từ triển lãm đá quý đến trạm dừng nghỉ ở California, trước khi đột kích chiếc xe này – Ảnh: Daily Mail

Trong thông báo ban đầu, Brink’s cho biết giá trị ước tính của tài sản bị mất là gần 10 triệu USD. Nhưng Brandy Swanson, giám đốc của International Gem and Jewellery Show, tiết lộ rằng 18 nạn nhân của vụ trộm đã yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 100 triệu USD.

Chủ tịch triển lãm Arnold Duke cũng đồng tình với con số này, cho rằng đây là một trong những vụ trộm “thế kỷ” bằng vàng, kim cương, hồng ngọc, ngọc lục bảo và vô số đồng hồ xa xỉ. Ông cũng cho biết có 15 nhà triển lãm và mỗi người mang về hàng hóa trị giá từ 5 đến 10 triệu USD.

Vụ trộm này đã mở ra những bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng:

Đầu tiên, Làm thế nào mà những tên trộm vào được xe tải? Mặc dù việc mở khóa một chiếc xe dễ dàng hơn một cơ sở được bảo vệ và cảnh báo nghiêm ngặt, nhưng điều đó không dễ dàng, đặc biệt khi đó là chiếc xe thuộc sở hữu của một trong những công ty hàng đầu thế giới chuyên di chuyển các vật có giá trị.

Michael Mileski, một nhà điều tra kỳ cựu về các vụ trộm ngân hàng và xe bọc thép, không mô tả cơ chế khóa chiếc xe, nhưng nói rằng nó không quá khó để bẻ khóa.

Arnold Duke không nói rõ các biện pháp an ninh được trang bị cho chiếc xe, nhưng nói rằng thông thường, hàng hóa được vận chuyển trong một chiếc xe tải chống đạn được trang bị hệ thống theo dõi vệ tinh và camera phức tạp, bảo vệ có vũ trang và một tuyến đường bí mật.

Thứ hai, Bọn trộm có biết trước về những vật dụng có giá trị bên trong không? Giám đốc Sở Tội phạm của Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles cho rằng phải có người trong cuộc, nếu không bọn trộm đã đột nhập vào bên trong.

Và Mileski cho biết chiếc xe chở đồ quý hiếm trông bình thường, nhưng có lính canh vũ trang sẽ báo hiệu cho những tên trộm rằng đây là một chiếc xe bất thường.

Mặc dù vậy, những tên trộm dường như biết phải lấy gì. Theo Duke, những tên trộm đã không lấy hết những thứ có giá trị ra khỏi xe tải.

Thứ ba, Tại sao giá trị thực của tài sản trộm cắp lại biến động nhiều như vậy? Theo trang Ổ đĩavấn đề nằm ở bảo hiểm.

Brandy Swanson, giám đốc của International Gem and Jewellery Show, cho biết khách hàng thường không thể đảm bảo toàn bộ tài sản của họ khi di chuyển giữa các cuộc triển lãm. Điều này có nghĩa là con số được đưa ra ban đầu đại diện cho giá trị không được bảo hiểm của hàng hóa, không phải tổng giá trị thực tế.

Đó là chưa kể đến việc mất mát tài sản giá trị có thể khiến một số doanh nghiệp rơi vào bờ vực phá sản cũng như sức khỏe của người bị nạn, theo Duke.

Bí ẩn về vụ trộm trang sức trị giá 100 triệu USD từ một chiếc xe tải bọc thép - Ảnh 4.
Bí ẩn về vụ trộm nữ trang trị giá 100 triệu USD từ một chiếc xe tải bọc thép - Ảnh 5.
Bí ẩn về vụ trộm trang sức trị giá 100 triệu USD từ một chiếc xe tải bọc thép - Ảnh 6.
Bí ẩn về vụ trộm nữ trang trị giá 100 triệu USD từ một chiếc xe tải bọc thép - Ảnh 7.

Một số hình ảnh về các mặt hàng trang sức tại triển lãm – Ảnh: CBS News

Leave a Reply

Your email address will not be published.