Bệnh viện thiếu thuốc giải độc

Khám phá
Rate this post

Nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) gần một tuần do bị rắn cạp nong cắn nhưng bé trai vẫn hôn mê, liệt nặng do không có thuốc giải.

“Những bệnh nhân bị rắn độc cắn như thế này phải nằm máy thở từ hai tuần đến một tháng, trong khi nếu có thuốc thì chỉ cần 2-3 ngày là bệnh nhân có thể xuất viện”, bác sĩ Nguyễn Trung cho biết. Nguyên giám đốc bệnh viện. Giám đốc Trung tâm Chống độc, ngày 14/9 cho biết.

Trung tâm cũng đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc thạch tín – một chất rất độc. Họ được cho uống hai loại thuốc giải độc đơn giản, nhưng loại thuốc này có tác dụng phụ và dị ứng nghiêm trọng. Do đó, hiện chưa có loại thuốc nào giúp loại bỏ asen ra khỏi cơ thể của hai bệnh nhân.

“Có những loại thuốc tốt hơn nhưng bệnh viện không thể mua ngay để điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, các loại thuốc giải độc cơ bản nhất cho nhóm bệnh nhân ngộ độc paracetamol, viêm gan nhiễm độc, ngộ độc cồn công nghiệp methanol … hiện cũng đang thiếu , ”bác sĩ nói.

Trung tâm Chống độc Bạch Mai là một trong hai đơn vị điều trị ngộ độc hàng đầu cả nước, mỗi năm điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân, hầu hết đều có biểu hiện rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Đơn vị này đã điều trị nhiều ca ngộ độc đặc biệt, phức tạp như hóa chất bảo vệ thực vật, rắn độc cắn, ong đốt, nấm độc, cây độc …

Theo bác sĩ Nguyên, thuốc giải độc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Thuốc có thể đẩy lùi tình trạng ngộ độc nặng để nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong.

“Tuy nhiên, thuốc đặc trị rất khan hiếm, các bác sĩ phải dùng mọi cách cứu chữa cho bệnh nhân nhưng hiệu quả rất hạn chế. Chúng tôi rất cần một loại thuốc đặc trị riêng cho bệnh nhân”, ông Nguyên nói.

Tình trạng này cũng diễn ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) – đơn vị chống độc hàng đầu phía Nam. Thiếu nọc độc cho rắn, các loại thuốc giải phóng độc tố kim loại nặng như thủy ngân. Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới cho biết, đây là những loại thuốc ngoại nhập, lâu nay khan hiếm do nguồn cung khó khăn.

“Các loại thuốc giải độc thông thường khác về cơ bản vẫn đáp ứng điều trị, có lúc thiếu hụt nhưng sau đó bệnh viện xoay sở trong thời gian ngắn”, bác sĩ Hùng nói.

Một bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.  Ảnh: Hải Đường

Một bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Hình ảnh: Hải dương

Chiều ngày 14/09 trả lời VnExpress, Ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, giải thích rằng thuốc giải độc là thuốc đặc biệt, quý hiếm, công ty không muốn nhập vì lợi nhuận thấp. Đơn cử như vụ hàng chục người ngộ độc botulinum trên toàn quốc do ăn patê chay xảy ra vào năm 2020, Việt Nam chưa có thuốc giải độc, phải mua gấp từ Thái Lan về chữa bệnh cho bệnh nhân. “Mấy năm nay mới gặp trường hợp ngộ độc hy hữu như vậy nên các bệnh viện không thể dự trữ, trong khi thuốc đã hết hạn sử dụng”, ông Cơ nói.

Với huyết thanh kháng nọc, một chuyên gia cho biết, quy trình sản xuất khá tốn kém, trong khi đầu tư nghiên cứu để cho ra đời một sản phẩm đã khó, duy trì sản xuất lại càng khó hơn. Có nhiều loại rắn ở Việt Nam mỗi năm chỉ gặp vài trường hợp bị rắn cắn, trong khi sản xuất được vài lọ huyết thanh chỉ cần duy trì dây chuyền công nghệ lớn. Do ít sử dụng nên thủ tục cấp phép lại bị ảnh hưởng vì không đủ số lượng cần thiết để đánh giá hiệu quả, tác dụng phụ …

Để giải quyết tình trạng này, Bệnh viện Bạch Mai đã đề xuất với Bộ Y tế thành lập kho dự trữ thuốc hiếm. Nguyên nhân là do số lượng bệnh nhân cần điều trị rất ít, nhưng vẫn phải chuẩn bị sẵn kho thuốc khi có ca bệnh xảy ra. “Kho dự trữ này có thể được đặt tại một trong các bệnh viện có đơn vị điều trị chống độc như Bạch Mai, Chợ Rẫy hoặc một bệnh viện ở Đà Nẵng … và được điều động đến các cơ sở y tế trên toàn quốc khi có ca bệnh cần sử dụng. ”, Ông Cơ kiến ​​nghị.

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thừa nhận, thuốc giải độc là loại thuốc quan trọng nhưng thường rất hiếm, nhu cầu sử dụng rất ít và được chỉ định đặc biệt tại một số cơ sở y tế. Những loại thuốc này cũng không có sẵn trên toàn cầu.

“Để đảm bảo có thuốc hiếm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, các cơ sở y tế phải hết sức chủ động, có phương án kịp thời trong việc xác định nhu cầu, phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp, cơ sở y tế nhập khẩu thuốc”, vị đại diện của Cục Quản lý Dược đề nghị.

Cục Quản lý Dược đã hướng dẫn Bệnh viện Bạch Mai xác định nhu cầu và liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để đặt hàng. Khi nhận được đơn hàng nhập thuốc đặc trị của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Cục Dược sẽ ưu tiên giải quyết. Trước đó, Cục Dược đã cấp phép nhập khẩu một số huyết thanh kháng nọc rắn cho nhu cầu đặc trị của các bệnh viện, nhưng không có yêu cầu nhập khẩu huyết thanh kháng nọc rắn.

“Để chủ động hơn với các loại thuốc giải độc, thuốc hiếm, Bộ Y tế sẽ kiến ​​nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù đối với việc mua sắm, dự trữ một số loại thuốc hiếm, đảm bảo nhu cầu điều trị”, đại diện cơ quan chức năng cho biết. Cục quản lý dược.

Từ tháng 4 đến nay, tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng trên toàn quốc. Tại Hà Nội, các bệnh viện thiếu nguồn cung cấp cơ bản như kim tiêm, thuốc điều trị không phổ biến; Hồ Chí Minh thiếu thuốc cục bộ tại một số đơn vị như Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy. Bên cạnh việc chậm cấp đổi giấy đăng ký thuốc và ảnh hưởng của đại dịch kéo dài hơn 2 năm qua, quá trình đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế gian nan cũng tác động lớn đến nguồn cung thuốc.

Lê Nga – Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.