Bệnh viện thiếu thốn mọi thứ, bệnh nhân đau đớn, có người phải cắt cụt chân tay.

Khám phá
Rate this post

Bệnh viện thiếu thốn đủ thứ, bệnh nhân đau đớn, có người phải cắt cụt chi - Ảnh 1.

Đi lại khó khăn vì vết thương hở ở đầu gối, nhưng chị N.T.L (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phải bỏ đi tìm cơ sở y tế khác để tiêm phòng uốn ván do Viện Pasteur TP. Thành phố đã hết vắc xin. này – Ảnh: XUÂN MAI

Đầu tháng 7, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế chủ động tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ, xử lý các tình huống theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. quy định và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế trong khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống dịch.

Chúng tôi về một số nơi sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế (nếu thiếu thì bệnh viện chịu trách nhiệm). Đến nay, nhiều cơ sở y tế vẫn đang trong tình trạng thiếu thuốc, vật tư để phục vụ người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.

Bệnh nhân đau khổ hết đau đớn, cắt cụt chi

Vì lý do chậm hoặc đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở y tế nên nhiều bệnh nhân đã mắc bệnh nặng, phải đến cơ sở y tế khác để khám chữa bệnh. can thiệp kịp thời.

Một số bệnh nhân đã bị cắt cụt tứ chi, số khác sợ lây nhiễm vì hết vắc xin uốn ván. Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhân chuyển đến từ một tỉnh phía Bắc trong tình trạng bị tiểu đường với biến chứng lở loét chân tay, tím tái và hoại tử ngón chân.

Theo thông tin từ phía gia đình, trước đó bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện tỉnh khoảng 2 tháng, nhưng bệnh viện tỉnh đã hết vật tư y tế để can thiệp vào tình trạng bệnh nhân và giải thích với gia đình rằng “hết do chậm trễ trong. đấu thầu”. Gia đình vẫn khuyến cáo bệnh nhân ở lại điều trị.

“Tuy nhiên, khi tôi đến Bạch Mai thì tình trạng bệnh đã quá muộn, không thể làm gì ngoài việc cắt cụt chi” – thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Tình trạng hết vắc xin, dịch vụ, sản phẩm xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM kéo dài nhiều tháng nay.

Ghi chú của Thiếu niên Chiều đầu tuần (chiều 1/8), tại khu xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM, chưa đến 10 người ở khu tiêm chủng.

Với vết thương lớn ở đầu gối phải băng bó sau tai nạn giao thông vào tối 31/7, chị N.T.L (45 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phải nhờ đến sự trợ giúp của người thân khi đến Viện Pasteur TP. Thành phố Hồ Chí Minh. để tiêm nhắc lại uốn ván vào chiều 1-8 theo chỉ định của bác sĩ. Đau đớn, đi lại vô cùng khó khăn nhưng chị L. phải về vì bệnh viện thông báo hết vắc xin uốn ván.

“Tại sao bệnh viện dự trữ vắc xin lớn như vậy không được? Bác sĩ điều trị chỉ định tôi đến đây tiêm phòng uốn ván nhưng giờ ở đây bảo không có. Chân tôi đau quá, phải nhờ người nhà chở đi.” . Hãy đến cơ sở y tế khác để tiêm gấp, nếu không vết thương sẽ bị nhiễm trùng nếu quá muộn ”, chị L. bức xúc, lo sợ.

Ngoài chị L., nhiều người khác cũng bất ngờ khi đi xét nghiệm gấp nhưng nhận được thông báo hết sinh phẩm, chưa rõ ngày về. Nếu như trước đây, nhân viên tại quầy khuyến cáo người dân truy cập đường dẫn vào website của viện để cập nhật tình trạng vắc xin hoặc đến các cơ sở y tế tư nhân để xét nghiệm, tiêm chủng. để không bị gián đoạn.

Truy cập website của Viện Pasteur TP.HCM chiều 1/8, tại danh mục loại / nhóm vắc xin chỉ có 2 vắc xin phòng bệnh viêm dạ dày ruột do vi rút rota và viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn. . Còn đối với tất cả các loại / nhóm vắc xin khác thì thông báo tạm dừng.

Bệnh viện thiếu thốn đủ thứ, bệnh nhân đau đớn, có người phải cắt cụt chân tay - Ảnh 2.

Theo lời khuyên của bác sĩ, chị N.T.L đến Viện Pasteur TP.HCM để tiêm phòng uốn ván – Ảnh: XUÂN MAI

Ảnh hưởng của quá trình khám bệnh, đặt lịch hẹn Bác sĩ

Câu trả lời Thiếu niên Chiều cùng ngày, PGS.TS. GS Nguyễn Vũ Trung – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM – cho biết tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ cơ bản và sinh phẩm xét nghiệm tại viện trong nhiều tháng qua.

Viện đang tiến hành rà soát tổng thể, cố gắng hoàn thiện quy trình mua sắm, đấu thầu hóa chất, sinh phẩm, vắc xin, vật tư tiêu hao … phù hợp với các chủ trương, quy định mới. Trong thời gian tới, viện sẽ tổ chức các hoạt động đấu thầu, mua sắm này.

Ông Trung cho biết thêm, quá trình mua sắm, đấu thầu kéo dài nhiều tháng, không thể “một sớm, một chiều”. “Quá trình xây dựng, rà soát quy trình, tổ chức hoạt động mua sắm, đấu thầu mất nhiều thời gian. Chúng tôi đang cố gắng hết sức vì đây là hoạt động và cũng là nguồn thu của viện”, PGS Trung nói. .

Nói về giải pháp trong thời điểm chưa có vắc xin, xét nghiệm sinh phẩm để phục vụ người dân, lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM cho biết đã chỉ đạo nhân viên y tế hướng dẫn người dân đến cơ sở. các cơ sở y tế lân cận để không làm gián đoạn thời gian xét nghiệm và tiêm chủng.

“Bản thân tôi rất sốt ruột khi mọi người đến tiêm chủng, xét nghiệm nhưng viện lại thiếu cái này cái kia, dù đây là hoạt động chính của viện”, PGS Trung chia sẻ và cho biết tình trạng thiếu vắc xin, sinh phẩm, hóa chất, và vật tư tiêu hao tại bệnh viện đã xảy ra trong quá khứ.

Không chỉ thiếu vắc xin dịch vụ cơ bản, thiếu sinh phẩm xét nghiệm, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM còn thiếu thuốc điều trị. “Nóng” nhất trong thời gian này là tình trạng thiếu thuốc điều trị sốc xuất huyết Dextran 40, trong khi dịch COVID-19 ở khu vực phía Nam vẫn đang bùng phát mạnh và ghi nhận nhiều ca tử vong, biến chứng nặng.

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư đã ảnh hưởng đến cả quá trình khám chữa bệnh và chỉ định của bác sĩ.

Hiện một trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn ở Hà Nội đã hết Protamine Sulfate (thuốc tác động đến quá trình đông máu cho bệnh nhân phải dùng máy tuần hoàn ngoài cơ thể) và phải “đi vay mượn khắp nơi”. trong đó có cho Viện Tim gần đó mượn 200 lọ, nay không mượn được nữa vì Viện Tim mạch phải dùng cho bệnh nhân.

Stent can thiệp lâu nay cũng thiếu và bác sĩ chỉ định dùng “cầm chừng”, nhiều trường hợp nên chỉ định dùng hoặc dùng để tốt hơn cho bệnh nhân nhưng vì quá thiếu nên đành phải hoãn lại. xác định.

Đại diện một đơn vị can thiệp tim mạch tại Hà Nội cho biết: “Chúng tôi vừa đấu thầu xong stent và đã có thể đặt hàng, nhưng thời gian gần đây thiếu hụt trầm trọng”.

Bệnh viện thiếu thốn đủ thứ, bệnh nhân đau đớn, có người phải cắt cụt chi - Ảnh 3.

Khu xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM chiều 1/8 vắng tanh vì vẫn chưa có sinh phẩm – Ảnh: XUÂN MAI

Muộn như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế thời gian qua, trong đó có việc chậm đấu thầu thuốc tập trung quốc gia.

Kết quả đấu thầu này được sử dụng trong 2 năm 2022 – 2023, đến nay là tháng 8/2022, nhưng mới ở giai đoạn thương thảo với nhà thầu, sau giai đoạn này sẽ trình Bộ Y tế. chuyên môn.

Do đấu thầu chậm nên tháng 4 vừa qua Bệnh viện Chợ Rẫy đã thiếu thuốc cho bệnh nhân ghép tạng. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng thiếu một số thuốc trong danh mục đấu thầu tập trung quốc gia và cũng đã có văn bản gửi trung tâm. Danh mục đấu thầu tập trung quốc gia chiếm khoảng 7% tổng chi cho sử dụng thuốc mỗi năm của Việt Nam.

Một nguyên nhân khác được nhắc đến nhiều là do thời gian qua lạm phát, giá kế hoạch của một số loại thuốc, vật tư thấp hơn giá thị trường dẫn đến không có đơn vị trúng thầu. Đại diện một bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội cho biết, 30-50% danh mục thuốc, vật tư của bệnh viện không đấu thầu được. Đây là những mục hiện đang bị thiếu.

“Nếu trúng thầu, chúng tôi sẽ đấu thầu lại hoặc thỏa thuận với nhà thầu để mua giá vào năm 2021. Cũng có những mặt hàng nhà thầu không bán thêm nên cũng có trường hợp bệnh nhân phải mua bên ngoài, nhưng khi mua thuốc và khi đưa nguyên liệu bên ngoài vào bệnh viện thì họ lo kiểm tra chất lượng ”, vị đại diện này nói.

Bệnh nhân lãnh đủ do thiếu thuốc và vật tư y tếBệnh nhân lãnh đủ do thiếu thuốc và vật tư y tế

TTO – Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Và người bị ảnh hưởng nhiều nhất là người bệnh khi bị tước quyền lợi khi khám chữa bệnh do không được hưởng thuốc, vật tư y tế mà BHYT chi trả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.